Bổ sung quá ít hoặc quá nhiều I-ốt có nguy hiểm không?
I-ốt là khoáng chất cần thiết cho cơ thể, vậy bổ sung quá ít hoặc quá nhiều I-ốt có nguy hiểm không? Cùng Tip Hay tìm hiểu qua bài viết sau!
I-ốt là một trong những nguyên tố đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bình thường của cơ thể, đặc biệt là não bộ. Không riêng gì I-ốt mà các nguyên tố khác cũng vậy, việc bổ sung quá ít hoặc quá nhiều đều gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau nhé.
1
Vai trò của I-ốt đối với sức khỏe
Một cơ thể khỏe mạnh và phát triển bình thường thì không thể thiếu I-ốt, I-ốt là nguyên tố giúp tuyến giáp tạo ra hóc môn thyroxine. Thyroxine là hóc môn tham gia kiểm soát các hoạt động của một số tế bào, tham gia các quá trình chuyển hoá của protein, carbohydrate trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của hệ thần kinh và xương.
Đối với bào thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, I-ốt rất quan trọng cho sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ, các giác quan, sự phối hợp và sự tập trung.
2
Mỗi ngày cần cung cấp bao nhiêu I-ốt?
Tuỳ vào độ tuổi, thể trạng của mỗi người mà hàng ngày cần cung cấp lượng I-ốt cho cơ thể sẽ khác nhau.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, việc bổ sung I-ốt hàng ngày được khuyến nghị theo độ tuổi như sau:
Nhóm tuổi | I-ốt khuyến nghị hằng ngày (microgam/ngày) |
---|---|
0 - 6 tháng tuổi | 90 |
7 - 12 tháng tuổi | 110 |
1 - 8 tuổi | 90 |
9 - 13 tuổi | 120 |
14 - 18 tuổi | 150 |
Người trưởng thành | 150 |
Phụ nữ mang thai | 220 |
Phụ nữ cho con bú | 270 |
3
Bổ sung quá ít hoặc quá nhiều I-ốt có nguy hiểm không?
Bổ sung quá ít hoặc quá nhiều I-ốt sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hằng ngày và ảnh hưởng đến sức khoẻ.
- Nếu bổ sung quá ít I-ốt sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, khó tập trung, rụng tóc, cảm thấy lạnh, khi cơ thể thiếu I-ốt thì tuyến giáp sẽ to lên hình thành bướu cổ.
- Nếu bổ sung quá nhiều I-ốt sẽ gây nguy hiểm cho những người bị rối loạn tuyến giáp, vì lúc này tuyến giáp hoạt động một cách không bình thường.
4
Làm thế nào để biết cơ thể có đủ I-ốt?
Bổ sung I-ốt cho cơ thể chủ yếu thông qua thức ăn, các thực phẩm giàu I-ốt như cá hồng, hàu, rong biển, trứng, sữa, sản phẩm từ sữa, bánh mì, cá hồi đóng hộp, một số loại muối cũng có chưa I-ốt.
I-ốt là khoáng chất cần thiết và cần bổ sung hằng ngày cho cơ thể qua các bữa ăn. Để biết được lượng I-ốt cần thiết bổ sung cho cơ thể thì có thể xem trên nhãn của các thực phẩm, có chứa I-ốt không và chứa bao nhiêu, theo nhu cầu khuyến nghị thì đã cung cấp được bao nhiêu, từ đó có cách bổ sung phù hợp, tránh tình trạng quá dư và quá thiếu.
Trên đây là những giải đáp về thắc mắc bổ sung quá nhiều hoặc quá ít I-ốt có nguy hiểm không, nhìn chung bất cứ khoáng chất nào cũng cần được bổ sung một cách hợp lý để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Nguồn: Báo Sức khoẻ và Đời sống