Bí quyết nhỏ cho món nui luôn mềm ngon
Nui là món ăn đơn giản dễ dàng chế biến, cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cả gia đình. Trên thị trường có nhiều loại nui với hình dạng và thành phần khác nhau. Do vậy để có món nui, mềm ngon bạn cần phải chú ý khi chọn mua cũng như thao tác chế biến.
1
Chọn nui phù hợp với món ăn cần chế biến
Nui ống phù hợp với các món xào, món nước, món sốt kem hoặc món nướng phô mai
Hiện có khá nhiều loại nui ống với tên gọi khác nhau. Tùy nhà sản xuất mà chúng có kích thước dài ngắn, to nhỏ khác nhau nhưng nhìn chung chúng đều có dạng ống tròn, thẳng, có hay không có lằn bao phủ, đầu dẹp tròn hoặc chéo.
Đây là nhóm nui bạn có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Nhưng thích hợp nhất vẫn là những món như nui xào, nui nấu cùng xương heo, nui sốt kem hoặc nui nướng phô mai.
Nui xoắn mềm, dẻo hơn nui ống cho nên thường được nấu cho trẻ em ăn
Nui xoắn ngày được sử dụng nhiều trong ẩm thực Việt. Nui có độ mềm, dẻo hơn so với nui ống nên chúng thường được dùng cho trẻ nhỏ.
Giống như tên gọi sợi nui có dạng xoắn nhỏ đều nhau, độ dài 4 - 5 cm. Bạn có thể dùng nui xoắn trong các món xào, sốt hoặc kết hợp cùng các nguyên liệu khác trong món salad. Tuy nhiên với nhóm nui này, khi chế biến nên dùng thực phẩm nhanh chín hoặc cắt nhỏ chúng trước khi chế biến cùng nui để tránh nui nấu lâu sẽ bị mềm không ngon.
Tham khảo thêm:
Có nên cho trẻ em ăn nui hay không?
Nui nơ - nui sò mỏng và mềm
Đây là hai loại nui ít xuất hiện hơn so với 2 nhóm kể trên. Như tên gọi của mình có hình nơ nhỏ hay con sò. Do có nhiều nếp gấp, chúng thường có độ dày mỏng và khá mềm.
Loại nui này thích hợp cho các món salad, canh nui. Tuy nhiên khi chế biến bạn sẽ cần chú ý thời gian tránh làm nui nhủn nát.
2
Bí quyết giúp chế biến món nui thơm ngon
- Thông thường nui sẽ được luộc trong nước sôi 5 - 8 phút tùy loại. Thế nhưng nếu thả nui vào nước đã sôi, bạn sẽ thấy nui chín không đều. Tốt nhất nên thả nui vào khi nước còn lạnh, thời gian nước ấm dần sẽ giúp nui mềm, chín đều mà không bị bở.
- Thêm muối vào nước tăng hương vị của nui sau khi luộc.
- Nhỏ vài giọt dầu ăn vào nước và đảo đều, tránh tình trạng nui dính lại với nhau.
- Nui sau khi luộc phải được ngâm ngay vào nước đá lạnh giúp nui giữ được độ dai. Với nui có độ mềm như nui xoắn, nui nơ không cần nhúng nước lạnh, chỉ cần để ráo nước là được. Thay vì nấu chúng trực tiếp trên bếp bạn nên xào chín các nguyên liệu, trộn đều với nui khi còn ấm.
- Nếu muốn thả nui vào nấu cùng nước dùng, bạn nên ngâm nui với nước ấm trước 30 phút. Thả nui vào cùng lúc với các loại củ có độ cứng như cà rốt, xu hào...
- Nếu muốn chế biến nui nướng bạn nên dùng nui ống sợi lớn. Với nui sốt kem thì nui nơ hay sò là lựa chọn tốt hơn cả. Nên chế biến khi chúng còn ấm nhé. Tham khảo thêm cách làm nui chiên để nấu cho gia đình thưởng thức.
Hy vọng với những bí quyết đơn giản trong cách chọn nui và chế biến trên, bạn sẽ có món nui mềm và thơm ngon hấp dẫn chiêu đãi cả nhà nhé.