Bí quyết làm mứt me nguyên trái chua ngọt hấp dẫn cho ngày Tết
Mứt me nguyên trái với vị chua chua ngọt ngọt ngày càng được ưa chuộng trong mỗi dịp tết. Nhưng giá thành của chúng khá cao. Vậy làm sao để có thể tự tay làm món mứt me chua ngọt hấp dẫn cho ngày Tết?
Chọn me ngon
Để món mứt me của bạn thơm ngon, đúng vị bạn nên chọn me xanh, chưa có dấu hiệu chín và chú ý những điểm sau:
+ Trái me nguyên vẹn, còn cuống, lá xanh.
+ Vỏ me có màu xám xanh, nắn nhẹ có cảm giác cứng.
+ Chọn quả có độ dày vừa phải, các mắt me đều nhau.
Mẹo bóc vỏ me dễ dàng
Để me dễ bóc vỏ hơn bạn có thể chọn một trong những cách sau:
+ Chần me bằng nước sôi 5 - 10 phút tùy kích thước của me lớn hay nhỏ.
+ Ngâm me trong nước 80 độ C khoảng 1 giờ.
+ Ngâm me trong nước muối pha loãng trong nước ấm 1 giờ (sử dụng muối hột sẽ cho kết quả tốt hơn).
Giảm bớt vị chua của me
Me quá chua sẽ làm mất vị của mứt, vị chua của me cũng làm công đoạn sên mứt khó hơn rất nhiều. Do đó bạn nên chọn cho mình những cách giúp giảm độ chua của me.
+ Ngâm me vào nước muối pha loãng 3 ngày để giảm bớt vị chua, sau đó ngâm me trong nước lạnh 1 ngày để giảm vị mặn.
+ Ngâm me vào nước đã được hòa chút vôi ăn trầu qua đêm, hôm sau rửa sạch với nước là bạn có thể sên mứt.
Bảo quản mứt me
Sau khi hoàn thành mứt me, bạn nên gói mứt bằng bọc kín như vậy sẽ giúp mứt bảo quản lâu hơn.
Bảo quản mứt me tại nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Mứt me được bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh. Trong 1 tháng bảo quản bằng tủ lạnh, mứt me sẽ giữ đúng vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn.
Tham khảo thêm:
4 Cách làm mứt me nguyên trái chua ngọt, chua cay, dẻo ngon
Xem thêm: Cách bảo quản mứt đúng cách
Với những mẹo nhỏ trên bạn có thể rút ngắn thời gian làm món mứt me, đồng thời giúp chúng thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều. Khi tách vỏ me bạn nên dùng mũi dao nhỏ, tránh lưỡi dao cắt vào tay.