Bí quyết làm khô heo giả bò tiếp khách ngày Tết
Thịt heo giả khô bò làm theo bí quyết sau bạn sẽ có món khô với hương vị đậm đà được hòa quyện mùi thơm từ các loại gia vị, từng thớ thịt dai dai ngon ngon khiến bạn ăn hoài không chán. Không những ngon mà còn tiết kiệm chi phí, an toàn, chất lượng.
Khô bò là món ăn quen thuộc trong các cuộc nhậu và cả các bữa ăn vặt của người Việt. Tuy nhiên giá khô bò thường khá cao và không đảm bảo chất lượng khi mua bên ngoài. Vậy hãy cùng Tip Hay xem cách làm khô heo giả bò trong bài viết này nhé.
1
Cách làm thịt heo giả bò bằng lò nướng
20 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4-5 người
Nguyên liệu làm thịt heo giả bò bằng lò nướng
- 1 ký thịt nạc heo, cắt theo thớ thịt dài.
- 80g gia vị hoàn chỉnh.
- 1 củ gừng, 6 trái ớt hiểm, hành tím, tỏi, tất cả băm nhuyễn.
- 6 cây sả, băm nhuyễn phần gốc, phần còn lại cắt khúc, đập dập.
- 6 muỗng đường, 2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, 6 muỗng bột ngũ vị hương, 1 muỗng bột nghệ, 1 ít dầu điều.
Cách làm thịt heo giả bò bằng lò nướng
Chần sơ thịt trong nước sôi, sau đó vớt ra rồi cho vào nồi khác. Cho nước ngang với bề mặt thịt, luộc lên trong vòng 5 phút (lửa vừa). Sau đó, vớt thịt ra để nguội.
Đặt miếng thịt lên thớt, dùng chày đập dập hoặc xé thành từng sợi. Tiếp theo cho thịt vào nồi nước luộc cùng với sốt gia vị hoàn chỉnh cùng những loại gia vị đã được chuẩn bị sẵn và đảo đều. Sau đó, nấu với lửa nhỏ, để sôi liu riu cho đến khi nước cạn hoàn toàn.
Tiếp tục cho thịt vào lò nướng, ở nhiệt độ 120 độ C trong vòng 30 phút để thịt khô hoàn toàn.
Tham khảo thêm:
Cách làm khô heo xé cay tại nhà, thơm ngon khó cưỡng
Cuối cùng, bạn có thể cho khô ra đĩa và thưởng thức, cảm nhận được hương vị thơm ngon không thua kem gì thịt bò khô mà bạn vẫn hay ăn. Gia vị thấm đều vào từng thớ thịt đậm đà, dùng làm món ăn vặt rất thích hợp.
2
Cách làm thịt lợn giả bò khô bằng nồi chiên không dầu
25 phút Chế biến
8 tiếng Dành cho
3 người
Nguyên liệu làm thịt lợn giả bò khô bằng nồi chiên không dầu
- 700g thịt đùi heo
- Sả, tỏi, nghệ, ớt sừng
- Gia vị: Dầu màu điều, đường, tương ớt, ngũ vị hương, bột ngọt, muối
Mẹo hay: Để chọn mua được thịt đùi heo tươi ngon, bạn cần quan sát bên ngoài thịt
có lớp màng khô, màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại.
- Ngoài ra, ở
mặt cắt của thịt sẽ có màu hồng sáng, mềm mại, khi dùng tay nhấn vào thì
thịt đàn hồi tốt. Trong khi đó,
lớp mỡ có màu sáng, chắc và mùi thơm đặc trưng.
Cách làm thịt lợn giả bò khô bằng nồi chiên không dầu
Thịt heo sau khi mua về, bạn tiến hành làm sạch, rửa lại với nước nhiều lần rồi để ráo. Sau đó, bạn cắt theo thớ của thịt thành những miếng dày khoảng 0.5-1 cm.
Bạn dùng 3 cây sả rửa sạch, rồi đem đi cắt khúc dài khoảng 1-2cm. Tỏi thì bạn dùng 1/2 củ, bóc vỏ, còn ớt sừng thì dùng 1 trái cắt lát. Tiếp đến bạn dùng 1 củ gừng nhỏ, 1 củ riềng nhỏ rửa sạch rồi cắt khúc.
Bạn cho tất cả các nguyên liệu gồm gừng, riềng, sả, tỏi, ớt đã sơ chế vào cối và đem đi xay vừa phải, đừng xay quá vụn.
Cho vào tô thịt heo 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh dầu hào, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh ngũ vị hương, 2 muỗng canh dầu màu điều.
Tiếp theo, bạn cho thêm phần hỗn hợp các nguyên liệu đã xay vào tô để trộn đều và ướp trong khoảng từ 7-8 tiếng.
Mẹo hay: Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể cho
thịt heo đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm, để thịt heo thấm gia vị và ngon hơn.
Sau khi đủ thời gian ướp, bạn xếp từng miếng thịt heo vào trong nồi chiên không dầu và tiến hành sấy trong khoảng 50-60 phút ở mức 100 độ C.
Sau khi sấy được khoảng 15 phút thì bạn kiểm tra và trở mặt miếng thịt để thịt heo được chín đều.
Lưu ý: Bạn
không nên sấy thịt heo quá nhiệt, vì dễ khiến thịt heo bị giòn và không còn độ dai.
Thịt heo sau khi sấy bằng nồi chiên không dầu sẽ có màu nâu đẹp mắt, hương thơm lan tỏa, khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà vừa ăn, sợi khô dai dai rất hấp dẫn.
Mặc dù giả khô bò nhưng khi ăn món này bạn sẽ có cảm giác như ăn khô bò thật, vừa thơm vừa ngon. Với công thức đơn giản trên, hy vọng các bạn sẽ áp dụng thành công để kịp tiếp khách cho ngày Tết sắp tới.