Bí quyết đánh bông lòng trắng trứng
Để đánh bông lòng trắng trứng đạt hiệu quả cao, bạn cần đảm bảo lòng trắng trứng nguyên chất, thêm nước cốt chanh hay bột cream of tartar để tăng độ bông xốp, thêm lượng đường vừa phải vào trứng…
Đảm bảo lòng trắng trứng không lẫn tạp chất
- Muốn lòng trắng trứng dễ bông lên khi đánh, bạn cần đảm bảo lòng trắng trứng nguyên chất, không có lẫn bất kỳ tạp chất nào, không có lòng đỏ trứng, dầu, nước, chất lỏng khác…
- Dụng cụ đánh trứng như âu đánh trứng, phới… đều phải được làm sạch, phơi khô trước khi cho lòng trắng trứng vào đánh.
Lưu ý về dụng cụ sử dụng để đánh bông lòng trắng trứng
- Phới sử dụng để đánh bông lòng trắng trứng bằng tay cần chọn phới lồng, việc đánh bông sẽ dễ dàng hơn.
- Tương tự như khi dùng máy, bạn cũng chọn lắp loại que đánh trứng với đầu que dạng lồng, không chọn các loại que khác.
- Chọn âu đánh trứng kích cỡ lớn, không chọn loại kích cỡ nhỏ, đánh trứng không thoải mái mà khi trứng bông lên, âu sẽ không đủ sức chứa.
- Nếu không có âu đánh trứng, bạn có thể thay thế bằng tô lớn.
- Chất liệu âu đánh trứng nên chọn âu làm bằng inox, thủy tinh, không chọn âu bằng nhựa, gỗ, trứng dễ bị ám mùi, còn những chất liệu kim loại khác thì dễ khiến trứng bị chuyển màu.
Thêm bột cream of tartar để tăng độ bông xốp cho trứng
- Sau khi cho lòng trắng trứng vào âu, bạn nên thêm nước cốt chanh hay bột cream of tartar, giấm để lòng trắng trứng sau khi đánh bông sẽ xốp ngon hơn.
- Đặc biệt bột cream of tartar giúp kiểm soát tình trạng đánh bông, trứng không bị đánh quá cứng, tỉ lệ bột cream of tartar với lòng trắng trứng thường là 1/8 muỗng cà phê bột cream of tartar : 1 lòng trắng trứng.
- Nếu sử dụng nước cốt chanh hay giấm ăn thì tỉ lệ là ¼ nước cốt chanh : 1 lòng trắng trứng.
Cho lượng đường vừa phải vào lòng trắng trứng
- Nếu không cho đường hoặc cho quá ít đường vào lòng trắng trứng, trứng khó bông xốp, thường có nhiều bọt khí lớn, lòng trắng trứng lồng phồng, không chất lượng.
- Còn nếu cho quá nhiều đường vào lòng trắng trứng thì lòng trắng trứng sau khi đánh bông thường dẻo đặc và cứng.
- Cho nên, bạn cần cho lượng đường vừa phải vào lòng trắng trứng, lượng đường nên chiếm từ ½ cho tới 2/3 khối lượng của lòng trắng trứng hoặc 2 lòng trắng trứng thì nên dùng khoảng 25g đường.
Tốc độ đánh
Để trứng bông xốp, bóng dẻo, làm bánh xốp ngon, bạn nên đánh trứng từ tốc độ thấp đến tốc độ cao. Làm như vậy sẽ giúp làm ổn định các bọt khí trong trứng dễ dàng, trứng dễ bông xốp mà các bọt khí không bị vỡ.
Sử dụng linh hoạt các mẹo này để đánh bông lòng trắng trứng thành công bạn nhé. Nếu biết nhiều mẹo đánh bông lòng trắng trứng tốt khác, chia sẻ với chúng tôi ngay.
Xem thêm: Cách đánh bông lòng trắng trứng bằng tay