Bí quyết chọn mua vải thiều tươi ngon, dày cùi, không bị sâu đầu
Vải thiều muốn ngon phải biết cách chọn! Nếu bạn không muốn mua phải vải lai, vải quá xanh hay quá chín, vải cũ, lên men… Cùng tham khảo ngay cách chọn vải ngon cùi dày và không bị sâu đầu mà Tip Hay mách dưới đây nhé.
Mùa vải đã đến, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn vải ngon ngọt, vải thường hay gặp phải tình trạng sâu đầu, vải úng,... Cùng tìm hiểu các cách chọn vải thiều chuẩn ngon, không sâu đầu sau đây.
1
Cách chọn mua vải thiều tươi ngon, không sâu đầu
Quan sát vỏ bên ngoài
Vải ngon và chín tới sẽ có vỏ màu hồng đỏ, quả tròn đều. Vải thiều quả sẽ thường nhỏ hơn vải lại (chỉ bằng khoảng 70%), trong khi vải lai thường quả sẽ to và thuôn dài hơn, màu cũng đỏ đậm hơn.
Vải chín tới phần gai sẽ nhẵn, gai càng nhiều và càng nhọn là vải còn xanh ăn sẽ bị chua.
Không chọn các quả vải mặt vỏ có đốm xậm màu, đốm đen, đặc biệt là ở phần cuống vì rất dễ gặp quả thối hay chín quá.
Nên chọn những chùm vải còn tươi, có phần cành dính vào quả và lá vẫn còn xanh tươi. Không nên chọn mua những chùm vải có cành bị khô, héo, dễ gãy hay lá đã khô, không còn tươi.
Dùng tay nắn thử
Vải tươi sờ vào sẽ có độ đàn hồi, cảm giác quả hơi mềm nhưng vẫn khá săn chắc.
Nếu sờ nắn thấy quả vải cứng thì còn xanh, còn nếu nắn mềm nhưng không đàn hồi thì quả đã cũ hoặc chín quá.
Ngửi thử
Dù hương thơm không đậm nhưng vải vẫn có mùi đặc trưng. Vải tươi ngon khi ngửi sẽ thấy hương thơm nhẹ.
Nếu ngửi thấy quả vải có mùi chua, mùi lên men, mùi lạ thì không nên chọn vì rất có thể rã ủng hoặc quá cũ.
Bóc vỏ
Nếu được, hãy thử bóc vỏ 1 - 2 quả vải bất kỳ trong chùm vải. Nếu khi bóc ra vải ngon vừa chín tới sẽ có:
- Phần cuống có màu trắng, không thâm, không sâu.
- Vỏ dễ lột, có cảm giác giòn, hơi khô.
- Không bị rỉ nước mật khi lột vỏ, cùi khá trong và nhìn cảm giác mọng nước.
Nếu khi lột thấy vỏ dai, cuống thâm, mật rỉ nhiều và phần cùi kém trong thì vải có thể đã chín quá hay sắp hỏng.
Quan sát hột bên trong
Sau khi lột vỏ, hãy từ từ tách thử phần cùi vải.
- Cùi vải mềm, màu trắng trong, mọng nước, khi lột mới bắt đầu rỉ mật, có mùi thơm nhẹ, cùi dầy và dễ tách, hạt nhỏ là vải ngon.
- Nếu thấy khó tách hạt, hạt to, cùi nhão, mùi kém thơm hoặc có mùi lạ thì không nên chọn.
Mẹo bảo quản vải thiều
Phần vải thiều sau khi đã chọn mua được những quả tươi ngon nhất thì cần được bảo quản đúng cách mới đảm bảo dinh dưỡng của loại trái cây này không bị mất đi.
Theo đó, bạn
cần rửa sạch toàn bộ số vải đã mua, loại bỏ độc tố, chất bẩn bám trên lớp vỏ cũng như loại bỏ những quả vải bị hư hỏng, chảy nước để bảo quản chúng tốt hơn.
Bạn có thể cho phần vải thiều đã rửa sạch vào một
túi nilon rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và ăn dần mỗi ngày. Hoặc bạn cũng có thể bảo quản vải thiều ở những nơi thoáng mát tránh ẩm mốc, ướt… nhưng không nên bảo quản quá lâu sẽ làm vải bị hư hỏng, mất dinh dưỡng.
Tham khảo:
Cách giúp vải thiều để lâu mà vẫn tươi ngon, mọng nước
Hy vọng rằng với những bí quyết nhỏ mà mình đã chia sẻ trên đây giúp bạn sẽ lựa chọn được những quả vải thiều tươi ngon, dày cùi và không sâu đầu cho gia đình thưởng thức nhé.
Tham khảo thêm:
Vải thiều: Tác dụng đối với sức khoẻ, phân loại và cách chế biến