Bí quyết chế biến đậu phụ đúng cách
Đậu phụ là món ăn khá quen thuộc đối với chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến đậu phụ đúng cách? Hôm nay Tip Hay sẽ gợi ý cho bạn một vài bí quyết chế biến đậu phụ đúng cách, mang lại những món ăn giàu dinh dưỡng và thơm ngon.
Bí quyết chọn đậu phụ
- Tiêu chí đầu tiên khi chọn mua đậu phụ là nguồn gốc của đậu phụ đó phải rõ ràng, được bán ở những cửa hàng, hệ thống siêu thị chất lượng… Bạn nên lựa chọn mua các loại đậu phụ được làm từ đậu nành nguyên chất, không chứa chất gây hại cho sức khỏe người dùng.
- Tiêu chí tiếp theo chính là dựa vào nhu cầu sử dụng đậu phụ để chế biến thành các món ăn như thế nào? Đối với các món chiên, xào, nhồi thịt, hầm… thì bạn nên chọn loại đậu phụ miếng bình thường để không bị vỡ nát khi chế biến. Còn đối với các món canh, soup, hấp… thì bạn nên chọn loại đậu phụ non để đảm bảo món ăn giàu dinh dưỡng và thơm ngon hơn.
Cắt đậu phụ đúng cách
Muốn chế biến đậu phụ đúng cách thì tùy vào từng món ăn mà bạn nên sơ chế, cắt đậu phụ thành những miếng có kích thước, hình dáng thích hợp. Và bạn nên cắt đậu phụ thành những miếng nhỏ, có kích thước vừa ăn để trong quá trình chế biến, đậu phụ ngấm đều gia vị hơn.
Ép đậu phụ ráo nước trước khi chế biến
Đậu phụ thường tiết ra nước khi chế biến. Do đó, bạn cần làm đậu phụ thật ráo nước trước khi chế biến chúng. Muốn đậu phụ ráo nước hơn thì bạn có thể để một miếng giấy dưới miếng đậu, rồi dùng vật nặng ép lên trên, để cho lượng nước trong đậu thấm ra ngoài miếng giấy. Hoặc bạn cũng có thể cho đậu phụ vào ngăn đá bảo quản trong 1-2 tiếng đồng hồ, cho đậu phụ săn chắc lại rồi hãy chế biến.
Có thể ướp gia vị cho đậu phụ trước khi chế biến
Bạn cũng có thể ướp đậu phụ đã ráo nước với một ít gia vị như muối, hạt nêm, bột ngọt… trước khi chế biến để món đậu phụ thấm gia vị và có vị đậm đà, hấp dẫn hơn sau khi chế biến. Tuy nhiên bạn không nên ướp gia vị quá nhiều để tránh trường hợp khi chế biến món ăn sẽ bị mặn.
Không làm đậu phụ bị nát khi chế biến
Một số chị em có thói quen thường hay đảo đậu phụ khi chế biến món ăn. Thói quen này không phải là sai nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Bạn chỉ nên đảo đậu phụ khi miếng đậu phụ đã căng và dai, tránh trường hợp đảo quá sớm khiến đậu phụ bị vỡ nát, gây mất dinh dưỡng và thẩm mỹ cho món ăn.
Hy vọng với những bí quyết mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây thì bạn sẽ sử dụng loại thực phẩm này tốt hơn và chế biến chúng đúng cách hơn mỗi ngày. Chúc bạn thành công!