Bí quyết bảo quản cơm nguội đúng cách, không gây hại sức khỏe
Cơm là món ăn chính trong bữa ăn hàng ngày của người Việt do đó bảo quản cơm nguội để sử dụng lại là việc vô cùng quan trọng. Vo gạo với muối hoặc giấm, giữ cơm trong tủ lạnh, thêm nước ấm khi hâm cơm…giúp cơm lâu thiu cũng như đảm bảo dinh dưỡng.
Bảo quản cơm nguội lâu thiu
- Thêm muối vào nước khi vo gạo, hoặc thêm chút muối vào nồi cơm khi nấu. Bạn cũng có thể dùng giấm trắng thay thế muối với tỷ lệ 2ml giấm: 1,5kg gạo. Cách này giúp cơm nguội lâu bị thiu hơn.
- Ở nhiệt độ thường, cơm chỉ đảm bảo chất lượng dinh dưỡng tối đa trong 5 giờ. Việc đậy kín nắp sẽ khiến cơm mau ôi thiu hơn, do đó bạn chỉ lên dùng rổ nhỏ đậy lại.
- Nếu cơm vẫn còn được đặt trong nồi cơm điện, tốt nhất bạn nên lưu giữ ở chế độ Warm.
- Cơm có thể lưu giữ trong 24h khi được đặt trong hộp kín và đặt ở ngăn mát tủ lạnh.
Hâm cơm nguội đúng cách
Khi hâm cơm bằng nồi cơm điện hay hâm bằng bếp lửa bạn nên thêm vào cơm 2 – 3 muỗng nước ấm, tránh tình trạng khi cơm bắt đầu nóng bốc hơi nước làm cơm khô cứng.
Hâm cơm bằng lò vi sóng bạn nhớ đặt vào trong cơm 1 – 2 viên nước đá, dùng màng bọc thực phẩm bọc tô cơm lại, đục một vài lỗ trên màng để nước thoát hơi, cuối cùng là khởi động lò. Như vậy cơm nguội sẽ dẻo ngon như mới nấu.
Xem thêm: Những sai lầm cần tránh khi nấu cơm
Lưu giữ bảo quản và hâm cơm nguội không khó, nhưng để chúng đảm bảo dinh dưỡng cũng như độ mềm dẻo, vị ngon của hạt gạo là điều không dễ với người thiếu kinh nghiệm. Cùng tham khảo bài viết để tích lũy cho mình thêm nhiều kinh nghiệm nhé.