Bí quyết bảo quản canh khổ qua nhồi thịt không bị chua, thiu
Canh khổ qua nhồi thịt là một trong các món ăn được nhiều yêu thích vào ngày tết. Nếu không bảo quản đúng cách sẽ rất nhanh bị chua, sau đây mình sẽ mách các bạn cách bảo quản canh khổ qua nhồi thịt được lâu mà vẫn ngon.
Cùng với thịt kho tàu thì canh khổ qua cũng là một trong các món không thể thiếu ngày tết, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất tốt cho sức khoẻ. Ngoài ra theo quan niệm người xưa ăn canh khổ qua ngày tết để cái khổ năm cũ qua đi, vì vậy nhiều gia đình nấu canh khổ qua nhồi thịt để cúng và ăn trong các bữa ăn.
Thường thì ngày tết ăn không nhiều như ngày thường nên canh khổ qua sẽ bị dư, ăn không hết. Nếu không bảo quản đúng cách thì rất dễ bị chua, thiu, với các bí quyết sau đây sẽ giúp bạn bảo quản nồi canh khổ qua nhồi thịt được lâu hơn trong những ngày tết.
1
Không nêm canh khổ qua bằng nước mắm
Lúc nấu canh khổ qua thì không nên nêm bằng nước mắm, nên nêm bằng muối. Tuy niêm bằng nước mắm sẽ có mùi thơm hơn nhưng nếu ăn trong ngày thì có thể nêm được, còn để lâu ngày nếu nêm bằng nước mắm sẽ làm cho nồi canh khổ qua bị chua, không để được lâu.
Một điều rất quan trọng nữa là trong lúc ướp thịt để làm nhân thì cũng không nên dùng nước mắm để ướp, nếu dùng nước mắ ướp khi nấu xong canh cũng dễ bị chua, không bảo quản lâu được.
2
Không đậy nắp nồi kín
Khi đã nấu canh khổ qua nhồi thịt xong thì không nên đậy nắp kín vì sẽ bị hầm, hơi nước sẽ đọng lên nắp nồi và rớt lại vào trong canh, và đậy nắp kín lâu quá thì hơi không thoát ra được, đây là điều kiện để vi khuẩn phát triển. Chính vì vậy mà canh sẽ dễ bị chua và thiu.
Có thể đậy nắp nữa phần nồi hoặc cách tốt nhất là dùng lồng bàn, nếu không có lồng bàn có thể dùng rổ sạch để đậy nồi canh lại để hơi có thể thoát ra được, như vậy sẽ hạn chế tình trạng chua và thiu.
3
Múc canh đủ dùng trong bữa ăn
Mỗi lần dùng bữa nên múc canh vừa đủ ăn trong bữa, nếu ăn không hết thì không nên đổ phần canh thừa vào lại trong nồi canh như vậy sẽ làm canh nhanh chóng bị thiu.
Nếu phần canh còn dư có thể đựng trong một nồi nhỏ riêng để có thể hâm lại dùng trong bữa ăn kế tiếp.
4
Hâm canh mỗi ngày 2 lần
Nên hâm nóng canh lại vào buổi sáng và tối, để hạn chế được vi khuẩn gây chua và thiu canh. Mỗi lần hâm lại cũng giống như mình vừa nấu xong canh vừa có cảm giác ăn ngon hơn vừa hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn.
5
Bảo quản trong tủ lạnh
Đây là cách phổ biến nhất hiện nay dùng để bảo quản thức ăn, dùng nắp đậy kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín nồi lại tránh tình trạng có mùi trong tủ lạnh, rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.
Mỗi lần ăn thì múc riêng ra nồi nhỏ phần đủ ăn rồi hâm lại, nếu ăn có dư thì cũng không nên đổ lại vào nồi.
Với cách bảo quản trong tủ lạnh thì không cần hâm nồi canh lớn mỗi ngày, chỉ lúc nào ăn thì múc ra hâm thôi.
Mình vừa chia sẽ đến các bạn bí quyết bảo quản canh khổ qua nhồi thịt ngày tết để giữ được lâu mà vẫn ngon. Hy vọng qua bài viết này giúp ích cho các bà nội trợ trong việc bảo quản thực phẩm ngày tết.