Bí kíp cho món mắm - nước chấm kiểu Thái chuẩn vị
Mắm - nước chấm kiểu Thái cũng giống như các món ăn đậm hương vị của Thái Lan khi chế biến bạn sẽ cần đến sự cân bằng của vị chua, cay, ngọt, mặn. Vậy dùng các loại gia vị như thế nào để cho ra món mắm - nước chấm Thái đúng chuẩn cho từng món ăn.
Ngọt
Trong các loại nước chấm hay mắm Thái vị ngọt thường không gắt, mà chúng mang vị ngọt dịu dễ chịu, nhưng không kém phần đậm đà.
Thông thường chúng ta hay sử dụng các loại đường cát trắng hay đường nâu để sử dụng nhưng lựa chọn tốt nhất cho món mắm của Thái là đường thốt nốt.
Đây là loại đường cho bạn vị ngọt đúng chuẩn, không gắt khiến các hương vị khác bị lấn áp.
Tham khảo thêm:
Cách làm nước mắm chua ngọt ngon, tỏi ớt nổi lềnh bềnh đẹp mắt
Chua
Với vị chua bạn không chỉ chú trọng ở nước chấm hay mắm Thái mà còn phải chú ý đến món ăn đi kèm.
+ Trái cây: đối với những mắm Thái để chấm trái cây chua như xoài, cóc … thường sẽ bị loại bỏ vị chua bởi chúng đã có vị chua từ trái cây.
+ Thịt cá: Những món từ thịt cá bạn có thể lấy vị chua từ chanh, giấm… Đặc biệt nếu dùng chanh bạn sẽ cần cả quả, tức là chanh được sử dụng nguyên trái, cắt làm 8 phần, phần vỏ cũng được dùng vào mắm.
+ Rau: Đối với món từ rau thì vị chua thường được sử dụng nhất là chanh, bởi chúng không chỉ mang đến vị chua mà tinh dầu từ chanh lưu lại trong nước sẽ tăng hương thơm cho món ăn.
Cay
Có thể nói đây là vị mà bạn dễ dàng thêm vào nhất, tùy từng món bạn có thể sử dụng bột ớt, ớt trái…
Tuy nhiên bạn khi tăng vị cay của mắm Thái bạn nên nhớ đến đối tượng sử dụng món ăn này, bởi có khá nhiều người không ăn được cay, đặc biệt người Việt không ăn cay nhiều như người Thái. Do vậy hãy cân đối vị cay trong mắm.
Lưu ý bạn cũng có thể làm phần ớt sa tế hay chuẩn bị sẵn ớt trái cho những bạn có thể ăn cay thêm vào khi dùng mắm.
Mặn
Nếu thông thường nghĩ đến vị mặn ta sẽ nghĩ ngay đến muối hay nước mắm,...Nhưng trong món mắm Thái hay nước chấm của Thái thì không dừng lại ở đó mà vị mặn còn đến từ các loại khô như tôm khô, tép sấy…
Nếu sử dụng các nguyên liệu khô vào món mắm, bạn hãy rang sơ chúng lên trước khi cho vào mắm, nhằm tăng độ giòn ngon kích thích vị giác, đồng thời giúp vị mặn của chúng được trung hòa trọn vẹn trong phần mắm Thái của bạn.
Mắm - nước chấm kiểu Thái chua chua cay cay xen lẫn vị ngọt ngọt mặn mặn rất bắt vị đồng thời màu từ đường thốt nốt khiến chúng bắt mắt hơn rất nhiều.
Xem thêm: Cách sử dụng nước mắm cho từng loại món ăn
Thông tin tham khảo: cooky.vn