Tip hay

Bị đau răng nên chườm nóng hay lạnh? Cách chườm giảm đau răng

Bị đau răng nên chườm nóng hay lạnh? Cách chườm giảm đau răng

Để khắc phục tạm thời tình trạng đau răng, nhiều người lựa chọn phương pháp chườm nóng và lạnh để giảm đau. Cùng khám phá cách chườm giảm đau răng hiệu quả.

Đau răng là một trong những vấn đề phổ biến mà nhiều người phải đối mặt. Trong quá trình tìm kiếm giải pháp làm giảm đau răng, phương pháp chườm nóng và chườm lạnh dần trở thành một trong những phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, liệu chườm nóng hay lạnh mới là phương pháp hiệu quả nhất? Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu chi tiết về việc bị đau răng nên chườm nóng hay lạnh và cách chườm giảm đau răng hiệu quả ngay trong bài viết này.

Lưu ý: Nội dung bài viết dưới đây đều mang tính chất tham khảo, trước khi áp dụng bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia uy tín.

1 Chườm nóng và chườm lạnh khác nhau thế nào?

Chườm lạnh

Chườm lạnh là phương pháp điều trị bằng cách sử dụng các vật liệu có nhiệt độ thấp như đá viên để áp lên vùng cần điều trị, nhằm giảm đau hiệu quả. Phương pháp này không chỉ đơn giản mà còn rất hiệu quả trong nhiều trường hợp cần trị liệu.

Dưới đây là những trường hợp được khuyến nghị sử dụng chườm lạnh:

 • Chườm lạnh có thể được sử dụng để giảm đau trong những trường hợp như đau răng, đau đầu và đau do chấn thương như ngã xe.
 • Chườm lạnh có thể giúp hạ nhiệt cơ thể khi bạn đang bị sốt cao.
 • Khi có vết thương nhỏ hoặc sưng tấy do va đập, chườm lạnh có thể giúp giảm xuất huyết và sưng tấy vùng bị tổn thương.
 • Chườm lạnh cũng có thể được sử dụng trong một số trường hợp tổn thương thần kinh ngoại vi hoặc khi có đau co cứng cơ.

Có hai phương pháp thực hiện chườm lạnh bao gồm tác động nhiệt lạnh liên tục và tác động nhiệt lạnh không liên tục.

 • Tác động nhiệt lạnh liên tục: Phương pháp này giúp làm co lại các mạch máu nhỏ, giảm tốc độ dòng chảy máu tại vùng được tác động. Điều này giúp giảm sự tiêu thụ oxy, giảm quá trình chuyển hóa và tính thấm của mạch máu, giảm khả năng xuyên mạch của bạch cầu, giảm phản ứng viêm và đau cấp, giảm phù nề, và giảm căng thẳng cơ.
 • Tác động nhiệt lạnh không liên tục: Phương pháp này đầu tiên gây co lại các mạch máu, sau đó làm tăng lưu lượng tuần hoàn và tăng khả năng vận động khớp. Đối với bệnh nhân có vấn đề về cứng khớp, phương pháp này có thể giảm co giật cơ.

Tóm lại, chườm lạnh là một phương pháp điều trị hiệu quả cho các cơn đau cấp tính như đau răng, đau sau chấn thương mềm, bong gân, đau co cứng cơ, đau lưng do mang vác nặng hoặc sai tư thế, và chấn thương thể thao. Đối với những trường hợp này, việc chườm lạnh nên được thực hiện trong vòng 48 giờ kể từ khi xảy ra chấn thương hoặc đau viêm cấp.

Chườm lạnh là phương pháp điều trị sử dụng vật liệu có nhiệt độ thấp áp lên vùng điều trịChườm lạnh là phương pháp điều trị sử dụng vật liệu có nhiệt độ thấp áp lên vùng điều trị

Chườm nóng

Chườm nóng là một phương pháp điều trị bằng cách sử dụng các vật liệu có nhiệt độ cao như túi chườm nóng để áp lên vùng xung quanh vị trí cần trị liệu.

Phương pháp này có nhiều công dụng quan trọng như sau:

 • Chườm nóng giúp làm giãn mao mạch và động mạch nhỏ, từ đó tăng cường tuần hoàn máu trong khu vực đó.
 • Chườm nóng có tác dụng giảm đau trong các trường hợp đau mãn tính. Ngoài ra, nó còn tăng cường quá trình dinh dưỡng và chuyển hóa tại vùng áp dụng.
 • Phương pháp này có khả năng làm giảm co thắt cơ, giúp thư giãn và điều hòa chức năng thần kinh.

Trường hợp được khuyến nghị sử dụng chườm nóng:

 • Giảm đau và giảm co thắt cơ trong các trường hợp đau mãn tính như đau cổ vai gáy, đau lưng, đau thần kinh liên sườn, đau khớp, đau cơ, đau thần kinh tọa.
 • Giãn cơ để phục vụ các phương pháp trị liệu khác như xoa bóp và vận động.
 • Tăng cường dinh dưỡng tại chỗ trong các trường hợp vết loét lâu ngày, giúp nhanh chóng lành sẹo.

Trường hợp chống chỉ định sử dụng chườm nóng:

 • Các vùng đã bị viêm nhiễm và có mủ.
 • Giãn tĩnh mạch da.
 • Viêm cấp.
 • Chấn thương mới đang có sự sung huyết.
 • Những vùng đang chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu.
 • Tóm lại, chườm nóng là một phương pháp điều trị được sử dụng cho các cơn đau mãn tính hoặc sau chấn thương trong vòng 48 giờ. Ví dụ như đau cổ vai gáy, viêm gân cánh tay, đau gót chân, viêm cân gan chân...

Chườm nóng là phương pháp điều trị sử dụng vật liệu có nhiệt độ cao áp lên vùng điều trịChườm nóng là phương pháp điều trị sử dụng vật liệu có nhiệt độ cao áp lên vùng điều trị

2 Đau răng nên chườm nóng hay chườm lạnh?

Khi bị đau răng, nhiều người thắc mắc liệu nên sử dụng chườm nóng hay chườm lạnh. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng trong trường hợp này, chườm lạnh là phương pháp được khuyến nghị sử dụng hơn chườm nóng.

Chườm lạnh ở vùng xung quanh nơi bị đau răng giúp co mạch máu và làm chậm tốc độ dòng chảy. Quá trình vận chuyển oxy cũng trở nên chậm hơn, từ đó làm giảm quá trình chuyển hóa và sự thấm vào mạch máu.

Ngoài ra, chườm lạnh còn làm giảm hoạt động của dây thần kinh đến chân răng bị đau. Ngược lại, nếu sử dụng chườm nóng khi bị đau răng, mạch máu sẽ giãn nở và tăng tốc độ dòng chảy. Sự vận chuyển oxy càng tăng, làm cho tình trạng đau, sưng và phù nề có thể diễn biến xấu hơn và khó đoán trước.

Đau răng nên chườm nóng hay chườm lạnh?Đau răng nên chườm nóng hay chườm lạnh?

3 Cách chườm lạnh khi bị đau răng đúng cách

Chườm lạnh với đá viên

Để chườm lạnh khi bị đau răng đúng cách, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Dụng cụ cần chuẩn bị
 • 6-8 cục đá viên
 • Khăn sạch hoặc miếng vải sạch

Cách thực hiện

Bước 1   Lấy 1-2 cục đá viên và bọc chúng vào khăn sạch hoặc miếng vải sạch.

Bước 2 Áp đá lạnh lên vùng má xung quanh vị trí bị đau răng.

Bước 3 Giữ đá lạnh áp lên vùng má trong khoảng 10-15 phút, hoặc cho đến khi bạn cảm thấy không thể chịu nổi. Nếu bạn cảm thấy quá lạnh, hãy nghỉ ngơi trong vài giây rồi áp lại đá.

Bước 4 Sau khi chườm lạnh, nghỉ ngơi trong khoảng 20-30 phút. Nếu cảm giác đau vẫn còn, bạn có thể tiếp tục chườm lạnh.

Lưu ý:
- Không để đá tiếp xúc trực tiếp với răng bị đau
- Nếu tình trạng đau răng không cải thiện sau một thời gian hoặc bạn có các triệu chứng khác đi kèm, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Chườm lạnh với đá viênChườm lạnh với đá viên

Chườm lạnh với túi gel

Chườm lạnh với túi gel là một phương pháp phổ biến để giảm đau răng. Dưới đây là cách thực hiện:

 • Dụng cụ cần chuẩn bị
 • Túi gel chườm lạnh

Cách thực hiện

Bước 1 Đặt túi gel chườm lạnh vào ngăn đá trong tủ lạnh và để cho chúng đông cứng hoàn toàn. Đảm bảo túi gel đã được đông đá trước khi sử dụng.

Bước 2 Sau khi túi gel đã đông cứng, áp chúng lên vùng má xung quanh vị trí bị đau răng. Giữ túi gel trên vùng đau trong khoảng 10-15 phút, hoặc cho đến khi bạn cảm thấy không thể chịu nổi. Nếu cảm giác đau vẫn còn, bạn có thể tiếp tục chườm lạnh.

Bước 3 Nghỉ ngơi trong khoảng 20-30 phút sau khi chườm lạnh. Nếu cảm giác đau vẫn còn, bạn có thể tiếp tục chườm lạnh. Hãy lưu ý không chườm lạnh quá 20 phút mỗi lần.

Khi sử dụng túi gel chườm lạnh, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Túi gel chườm lạnh là một dạng gel hòa tan trong nước có độ dẻo kết dính. Trước khi sử dụng, hãy đặt túi gel vào ngăn đá để đông cứng.
 • Túi gel phải có bao bì dày, dai và khó rách để tránh rò rỉ chất lỏng.
 • Đảm bảo túi gel đáp ứng tiêu chuẩn an toàn và có chứng nhận từ cơ quan chức năng.
 • Tránh để túi gel trong tủ lạnh nếu bao bì đã bị rách để tránh chất lỏng rỉ ra và tiếp xúc với thức ăn.
 • Túi gel có thể giữ được lạnh trong khoảng 12 giờ trước khi tan chảy. Tuy nhiên, thời gian giữ lạnh có thể giảm dần theo thời gian.
 • Hãy đặt túi gel ngoài tầm tay của trẻ em.

Nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp nếu tình trạng đau răng vẫn còn tiếp diễn.

Chườm lạnh với túi gelChườm lạnh với túi gel

Mẹo chườm lạnh khi bị đau răng khôn

Đau răng khôn là một tình trạng gây rất nhiều khó chịu và phổ biến. Ngoài việc chườm đá lạnh như đã đề cập ở trên, có một mẹo khác mà bạn có thể thử. Đó là chườm đá lạnh lên khu vực giữa ngón trỏ và ngón cái trên bàn tay. Dù có vẻ lạ, nhưng phương pháp này đã được chứng minh giảm tới 50% cơn đau.

Lý do là vì khu vực này tập trung dây thần kinh V, chịu trách nhiệm cho chức năng cảm giác và vận động. Khi bạn áp đá lạnh lên tay, sự lạnh từ đá làm tê liệt vùng này. Dây thần kinh V sau đó gửi tín hiệu về não bộ để giảm căng thẳng, làm giảm cảm giác đau.

Dụng cụ cần chuẩn bị

 • 6-8 viên đá viên
 • Khăn sạch hoặc miếng vải sạch

Cách thực hiện

Bước 1  Bọc các viên đá vào khăn sạch, đảm bảo chúng được bọc kín.

Bước 2 Thoa khăn chứa đá lạnh lên vùng mu bàn tay, khu vực giữa ngón cái và ngón trỏ. Nếu đau ở bên nào, hãy chườm lạnh bên tay đó. Giữ đá lạnh trong khoảng 10-15 phút, hoặc cho đến khi bạn không thể chịu được nữa.

Bước 3 Nghỉ ngơi trong khoảng 20-30 phút sau khi chườm lạnh. Sau đó, nếu cảm thấy cơn đau vẫn còn, bạn có thể tiếp tục chườm lạnh. Nếu bạn có túi gel chườm đá sẵn trong nhà, bạn cũng có thể sử dụng chúng theo cách tương tự như trên.

Mẹo chườm lạnh khi bị đau răng khônMẹo chườm lạnh khi bị đau răng khôn

Vừa rồi là những thông tin chi tiết về việc bị đau răng nên sử dụng chườm nóng hay chườm lạnh và cách chườm hiệu quả giảm đau răng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra được phương pháp phù hợp nhất để giảm tình trạng đau răng của mình.

Nguồn: nhakhoathuyduc.com

Từ khóa: Bị đau răng nên chườm nóng hay lạnh? Cách chườm giảm đau răngKinh nghiệm hay tại BachHoaXanh