Bí đao: 10 công dụng đối với sức khỏe và lưu ý cần tránh
Bí đao là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày. Có ai ngờ rằng, loại rau rẻ tiền này không chỉ nấu thành nhiều món ngon, giải nhiệt, giải khát mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ.
Bạn ăn canh bí đao, luộc bí đao lấy nước uống, hay nấu sâm bí đao giải khát và dùng chúng như thực phẩm giải nhiệt. Thực tế, lợi ích của nó còn dồi dào hơn thế! Bỏ ra chẳng bao nhiêu tiền cho 1 cân bí đao, bạn nhận về hàng tá lợi ích tuyệt vời.
Nào hãy cũng tìm hiểu về những lợi ích của bí đao với sức khỏe qua bài viết sau đây nhé!
1
Nguồn gốc, đặc điểm và những tên gọi của bí đao
Nguồn gốc của bí đao
Bí đao hay còn gọi là bí xanh vốn có nguồn gốc từ các quốc gia Đông Nam Á, dần dần, loại cây này được trồng phổ biến ở khắp châu Á.
Một số người lầm tưởng rẳng bí đao chỉ thu hoạch được trái, tuy nhiên cả đọt (ngọn) và lá của bí đao cũng có thể thu hoạch và dùng để chế biến các món ngon như một loại rau.
Đặc điểm của bí đao
Bí đao là loại dây leo nên thường được trồng trên giàn hoặc có thể để thân bí đao bò trên mặt đất.
Thân bí đao có màu xanh, phủ nhiều lông. Lá bí đao có hình tim, phủ lông cứng cả 2 mặt, kích thước khoảng 10 - 20 cm, xẻ thùy chân vịt. Hoa bí đao là hoa đơn, có màu vàng bắt mắt.
Trái bí đao (bí xanh) có hình dáng thon dài, trái to nhất có thể dài tới 2m. Trái bí đao còn non có màu xanh lục, dần dần khi trái bí đao già sẽ ngả sang màu xanh nhạt dần cùng với các đốm sao màu trắng. Hạt bí đao màu vàng nhạt hoặc trắng, hạt dẹp và hơi nhám.
Những tên gọi của bí đao
Tên khoa học của bí đao là Benincasa hispida, bí đao là cây thân leo thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae). Ngoài tên gọi chính, bí đao còn được gọi bằng nhiều cách khác nhau như bí tro, bí trắng, bí phấn, bầy mỡ, bầu tro,…
2
Bí đao và bí xanh có khác nhau không?
Thật ra, bí xanh chỉ là tên gọi khác của bí đao mà thôi tuy nhiên nhiều người vẫn lầm tưởng đây là 2 loại quả khác nhau. Vì thế, Tip Hay thông tin đến bạn, bí đao và bí xanh là cùng 1 quả bạn nhé!
3
Tổng hợp 10 lợi ích tuyệt vời của bí đao đối với sức khỏe
Hạn chế nguy cơ thừa cân, béo phì
Một trong những lợi ích tuyệt vời nhất của bí đao chính là có thể giúp giảm cân, chống béo phì.
Theo Healthline, trong bí đao chứa rất nhiều nước, ít năng lượng, mà lại hoàn toàn không chứa chút chất béo nào. Nhờ đó, khi ăn bí đao sẽ giúp bạn no lâu hơn mà lại không lo về lượng calo vừa nạp vào.
Hơn thế nữa, thịt của bí đao là những chất xơ dạng sợi, đây là loại chất xơ rất có lợi cho hệ tiêu hóa và đường ruột, chúng còn có khả năng làm giảm lượng mỡ thừa tích tụ bên trong cơ thể và ngăn những chất đường vào cơ thể chuyển hóa thành mỡ thừa, do vậy ăn bí đao thường xuyên sẽ giúp bạn có vóc dáng mảnh mai hơn đấy!
Giải độc gan và thanh nhiệt cơ thể
Gan là một bộ phận rất dễ nhiễm mỡ, nhiễm độc tố, khi gan bị yếu đi thì khả năng dự trữ khoáng chất cũng như vitamin bên trong cơ thể cũng từ đó suy giảm theo, vậy nên việc giải độc gan cần diễn ra đều đặn và phương pháp dùng trà bí đao để giảm độc tố trong gan xưa nay đã được nhiều người tin tưởng áp dụng.
Bí đao có tính mát, ngọt dịu, do đó có công dụng giải độc, thanh nhiệt, tiêu đờm, lợi tiểu,...
Những người bị gan nhiễm mỡ, suy gan nên sử dụng trà bí đao thường xuyên để mang lại hiệu quả giải độc gan tốt nhất.
Cải thiện thị lực
Trái bí đao có chứa hàm lượng vitamin B2 rất cao, nhờ đó, ăn bí đao giúp làm giảm những nguy cơ về rối loạn mắt, hỗ trợ làm giảm stress oxy hóa ở võng mạc.
Ngoài ra, bí đao còn giúp giảm nguy cơ về thoái hóa điểm vàng.
Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Bí đao cung cấp đến 19% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Nhờ đó, bí đao giúp cơ thể kích thích việc sản xuất bạch cầu, ngăn ngừa sự đột biến của các tế bào khỏe mạnh, làm ức chế tác động của các gốc tự do. Chính vì thế mà hệ miễn dịch của cơ thể được tốt hơn từng ngày.
Tốt cho tim mạch
Ngoài chứa vitamin B2 và C, lượng kali trong bí đao cũng rất nhiều, chính vì thế mà bí đao được gọi là "thực phẩm vàng" cho tim mạch. Ăn bí đao giúp làm giãn mạch hay giảm sự căng thẳng lên các mạch máu. Bên cạnh đó còn ngăn ngừa được nguy cơ về đột quỵ, đau thắt cơ tim...
Giúp phát triển chiều cao
Vitamin C đóng vai trò quan trọng cho xương, cơ bắp, các mô liên kết và mạch máu. Nhờ đó mà thúc đẩy sự phát triển xương trong cơ thể và chiều cao được cải thiện hơn.
Tốt cho não bộ
Sắt trong bí đao đóng vai trò thiết yếu trong việc cấu tạo nên hemoglobin, giúp vận chuyển oxy trong máu đến các mô. 20% lượng oxy trong máu được vận chuyển sẽ hỗ trợ thực hiện những chức năng của não bộ, và đặc biệt là việc tạo ra nhiều nơ-ron thần kinh mới.
Từ đó, não bộ hoạt động một cách hiệu quả hơn và trí nhớ cũng cải thiện rõ rệt.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Trong bí đao có chất xơ dạng sợi, vô cùng tốt cho đường ruột, giúp hệ tiêu khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón, đau dạ dày, chướng bụng,…
Lượng calo thấp, chất xơ cao và hàm lượng nước cao của tro bầu có thể giúp cải thiện tiêu hóa của bạn và thúc đẩy trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.
Ví dụ, nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm ít calo, nhiều nước như bầu tro có thể giúp mọi người giảm cân.
Hơn nữa, bầu tro là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan dồi dào. Loại chất xơ này tạo thành một chất giống như gel trong ruột của bạn, làm chậm quá trình tiêu hóa của bạn và giúp thúc đẩy cảm giác no.
Tro bầu cũng đặc biệt ít carbs, điều này rất thích hợp cho những người theo chế độ ăn kiêng low carb.
Tác dụng trong làm đẹp
Ngoài những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe thì bí đao còn được xem là 'thần dược' trong công cuộc làm đẹp da, trị mụn của chị em.
Cao bí đao - phương thuốc 'nhiệm màu' từ xưa đến nay đều được phái đẹp tin dùng, do có nhiều vitamin A, B, C, E, các hoạt chất chống lão hóa và vô vàn các khoáng chất cần thiết cho làn da, giúp mang lại làn da trắng khỏe, căng mịn,...
Ngoài ra, cao bí đao còn cung cấp độ ẩm nhất định cho làn da, từ đó da ít bị đổ dầu và giúp ngừa mụn và sát khuẩn.
Bí đao lành tính nên chị em càng yên tâm hơn khi sử dụng vì chúng sẽ không gây kích ứng da mà lại còn phù hợp với mọi loại da, ai cũng đều có thể sử dụng.
Tác dụng chữa bệnh
Tính mát, khả năng thanh nhiệt, giải độc của bí đao có lợi cho người mắc các chứng bệnh lý hô hấp có ho và khạc đờm do nhiệt, bệnh tiểu đường, phù do thận, bệnh gan, phù khi mang thai.
Táo bón, ho, hen suyễn, viêm tấy đều có thể sử dụng bí đao trong thực đơn hàng ngày để thuyên giảm triệu chứng. Hạt bí, vỏ bí, lá bí, dây bí và cả hoa bí đều có thể làm thuốc và thức ăn hàng ngày.
Lượng natri trong bí đao rất thấp nên là thực phẩm an toàn, lành tính cho người mắc chứng xơ cứng động mạch, tiểu đường, bệnh động mạch vành tim, viêm thận, phù thũng, cao huyết áp và béo phì.
4
Các món từ bí đao giúp giảm cân, thanh nhiệt
Trà bí đao (sâm bí đao)
Sâm bí đao vốn nổi tiếng là thức uống giải nhiệt vô cùng tốt cho cơ thể. Sâm bí đao có vị ngọt nhẹ khi nấu với đường phèn, kết hợp cùng mùi thơm dịu của lá dứa và bí đao. Bạn cũng có thể cho thêm la hán quả vào nấu cùng để tăng thêm mùi hương lẫn công dụng cho loại sâm này.
Nước ép bí đao
Nước ép bí đao kết hợp với chanh tươi chắc chắn sẽ là thức uống "khoái khẩu" cho ngày hè nóng bức. Vị chua chua từ chanh hòa cùng vị ngọt của bí đao tươi sẽ đập tan cái nóng mùa hè. Hơn thế nữa, đối với các chị em thì đây chính là lựa chọn sáng giá để giảm cân đấy nhé!
Canh bí đao
Mâm cơm của gia đình Việt quá quen thuộc với sự hiện diện của canh bí đao. Bạn có thể nấu bí đao cùng sườn heo, thịt nạc bằm, tôm tươi hoặc tôm khô,... để bồi bổ cho gia đình nhé. Từng thớ thịt mềm và từng miếng bí đao giòn ngọt tự nhiên khiến cho hương vị của canh bí đao thêm nồng nàn.
5
Lưu ý khi sử dụng bí đao
Bí đao dù rất tốt nhưng bạn cũng chỉ nên ăn bí đao 1 - 2 bữa/tuần.
Việc giảm cân với bí đao cần kết hợp với thực đơn đầy đủ dinh dưỡng để tránh thiếu hụt các chất khiến cơ thể giảm đề kháng.
Lưu ý:
Không dùng bí đao ăn hoặc uống sống vì chúng có tính chất xà phòng, có thể gây rối loạn và gây bệnh cho hệ tiêu hóa.
Chẳng đáng đồng tiền nhưng lại mang nhiều lợi ích sức khỏe. Hãy bổ sung ngay bí đao vào thực đơn cho cả gia đình nhé, có thể nấu ăn hoặc nấu nước uống đều rất tuyệt vời.
Nguồn: Healthline
Có thể bạn quan tâm: