Bệnh tiểu đường uống ngũ cốc được không? Lợi ích của ngũ cốc với sức khỏe
Ngũ cốc là thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy người bệnh tiểu đường uống ngũ cốc được không, nên dùng ngũ cốc thế nào cho đúng? Cùng tìm hiểu nhé!
Ngũ cốc không chỉ là thức uống, món ăn vặt thơm ngon mà còn bổ dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cơ thể. Tuy nhiên, người tiểu đường thường khuyến cáo nên cắt giảm lượng tinh bột để kiểm soát tốt lượng đường huyết trong cơ thể.
Vậy người bệnh tiểu đường có thể uống ngũ cốc được không? Nếu được thì dùng ngũ cốc cho người bị tiểu đường thế nào mới đúng cách? Cùng Tip Hay tìm hiểu nhé!
1
Người bệnh tiểu đường có uống ngũ cốc được không?
Tiểu đường là một bệnh lý liên quan đến việc rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, cụ thể là khi lượng đường trong máu tăng cao so với bình thường.
Các chuyên gia thường khuyến cáo người bị tiểu đường nên cắt giảm lượng tinh bột được bổ sung vào cơ thể thông qua chế độ ăn uống hằng ngày để kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Chính vì vậy mà nhiều người thường băn khoăn rằng không biết có được ăn ngũ cốc hay không.
Ngũ cốc là một loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt đối với cơ thể, nhất là ngũ cốc nguyên cám chưa qua bào chế. Bên cạnh đó, những thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt có chỉ số đường huyết GI thấp nên sẽ tốt cho người bệnh tiểu đường.
Chính vì thế mà ngũ cốc cũng là một phần của chế độ ăn uống cân bằng mà người mắc bệnh tiểu đường nên bổ sung cho cơ thể.
2
Lợi ích của ngũ cốc với người tiểu đường
Như đã biết, người tiểu đường có thể uống ngủ cốc và loại thức uống này có thể đem lại nhiều lợi ích:
- Kiểm soát cân nặng
- Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa
- Kiểm soát lượng đường trong máu
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
3
Cách dùng ngũ cốc cho người bị tiểu đường
Mặc dù ngũ cốc tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường, nhưng bạn cũng cần phải uống đúng cách thì mới đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tốt nhất là người tiểu đường nên chọn loại ngũ cốc nguyên cám hay các sản phẩm dành riêng cho người tiểu đường. Loại ngũ cốc này vừa tốt cho việc ăn kiêng vừa đảm bảo kiểm soát lượng đường huyết của cơ thể người bệnh.
Các loại ngũ cốc nguyên cám như lúa mạch, hạt quinoa còn góp phần giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch. Để an toàn cho người bệnh tiểu đường, bạn có thể cân nhắc lựa chọn một số loại ngũ cốc như: Yến mạch, gạo lứt, diêm mạch, lúa mạch, kiều mạch,...
Bạn có thể bổ sung ngũ cốc khoảng 3 lần/ngày, mỗi lần khoảng 16g, lưu ý là không nên dùng các loại ngũ cốc đã qua chế biến nhé!
Người bệnh tiểu đường có thể dùng được ngũ cốc ở liều lượng phù hợp. Tốt nhất là nên chọn loại ngũ cốc nguyên cám thay vì ngũ cốc đã qua tinh chế. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn!
Nguồn: Vinmec.com