Bầu ăn lá é được không? Những lưu ý cần biết khi bà bầu ăn lá é
Lá é là một loại nguyên liệu đặc biệt có mặt trong nhiều món ăn ngon và được nhiều người yêu thích. Vậy bà bầu có ăn lá é được không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Lá é là một trong những nguyên liệu không thể thiếu của món lẩu gà lá é được nhiều người ưa thích, trong đó có bà bầu. Vậy bà bầu có ăn được những món có lá é hay không? Cần lưu ý những gì trước khi ăn? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
1
Lá é là lá gì?
Lá é là lá của cây é, một loại cây thân nhỏ thuộc chi húng quế. Khi quan sát, bạn sẽ nhận thấy lá é có hình trái xoan, đầu nhọn, góc tròn, ở mép lá có các răng cưa và nhiều lông nhỏ ở 2 mặt.
Lá é được sử dụng làm gia vị cho nhiều món ăn Việt như muối lá é, lẩu gà lá é, hay làm gia vị cho các món nướng.
2
Tác dụng của lá é với sức khỏe
Lá é không chỉ ngon miệng khi dùng làm gia vị mà còn có thể đem lại nhiều công dụng như:
- Giảm viêm nhiễm trong cơ thể, tốt cho sức khỏe răng miệng.
- Kháng khuẩn, kháng viêm.
- Nâng cao hệ miễn dịch.
- Giảm buồn nôn, tốt cho hệ tiêu hóa.
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm huyết áp.
- Ổn định đường huyết và kiểm soát tiểu đường.
- Chống oxy hóa, chống viêm khớp.
- Hỗ trợ điều trị cảm lạnh, ho và làm dịu họng.
3
Bà bầu ăn lá é được không?
Lá é có vị cay, tính nóng nên thúc đẩy lưu thông máu, hoạt huyết. Tuy vậy, bà bầu không nên ăn quá nhiều lá é, bởi có nguy cơ gây động thai do tính nóng.
Do đó, tốt nhất bà bầu chỉ nên ăn lá é với một lượng vừa phải nhằm tạo mùi vị cho món ăn, hạn chế ăn quá thường xuyên. Khi có bất kỳ dấu hiệu lạ nào do ăn lá é thì nên ngừng ăn ngay và gặp bác sĩ ngay nhé!
4
Những loại rau thơm khác mà bà bầu không nên ăn
Ngoài lá é, bà bầu cũng nên cân nhắc tiêu thụ một số loại rau thơm khác trong 3 tháng đầu thai kỳ như:
- Rau húng lủi có tính hàn, bà bầu mang thai 3 tháng đầu có cơ địa nhạy cảm không nên ăn nhiều húng lủi.
- Rau húng quế có tính nóng, kích thích chảy máu, hoạt huyết, đau bụng dưới nên bà bầu hạn chế tiêu thụ.
- Rau răm có tính nóng, vị cay nên gây co bóp tử cung mạnh.
- Rau ngót chứa nhiều papaverin có thể gây sảy thai, co bóp tử cung, do đó bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn.
- Ăn nhiều ngải cứu sẽ gia tăng nguy cơ bị co thắt tử cung, gây chảy máu, sinh non.
Trên đây là những thông tin giải đáp cho bạn về việc bà bầu có nên ăn lá é hay không. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và tiêu thụ lá é tốt cho bản thân nhé!
Nguồn: Marrybaby.vn