Bật mí cách làm cá chẽm chiên giòn cho bữa ăn cuối tuần
Cá chẽm chiên giòn là món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu cách làm cá chẽm chiên giòn cho bữa ăn cuối tuần nhé!
15 phút Chế biến
25 phút Dành cho
3 - 4 người
Cá chẽm chiên giòn là món ăn cực bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu cách làm cá chẽm chiên giòn cho bữa ăn cuối tuần nhé!
1
Nguyên liệu làm cá chẽm chiên giòn
- 500gr cá chẽm
- 450gr đậu hũ non.
- 600ml nước hầm gà.
- Rượu Shaoxing (Rượu Thiệu Hưng), nước cơm rượu.
- Gừng, tỏi, hành lá.
- Gia vị: Muối, tiêu xay, dầu ăn, nước tương, đường, sốt đậu ngọt (sweet bean sauce), sốt tương đậu ớt (Pixian bean paste).
Mẹo hay chọn mua cá chẽm:
- Để chọn được cá chẽm ngon, bạn nên chọn những con cá còn sống, có thể di chuyển bình thường, thịt cá có độ đàn hồi, săn chắc, vây và đuôi còn nguyên vẹn, phần đầu hơi to, mõm hơi nhọn, thân màu xám, bụng cá màu bạc.
- Không nên mua cá chẽm có mùi hôi, thịt cá bị mềm nhũn, bơi yếu, thân cá bị trương phình, màu nhạt vì cá này không còn tươi ngon.
- Địa điểm mua nước sốt tương hột, sốt tương đậu ớt, rượu Shaoxing, nước cơm rượu: Bạn có thể mua các nguyên liệu này tại siêu thị và các sàn thương mại điện tử uy tín.
2
Cách làm cá chẽm chiên giòn
Bước 1
Sơ chế cá chẽm
Bạn có thể mua cá chẽm sơ chế sẵn hoặc mua cá tươi về cạo vảy, bỏ mang cá, làm sạch và loại bỏ phần ruột cá. Kế tiếp, bạn sử dụng muối để chà xát lên bề mặt cá khoảng 5 phút, rồi rửa sạch lại.
Sau đó, bạn dùng dao khứa nhẹ các đường chéo trên 2 mặt của thân cá để khi ướp gia vị sẽ thấm đều hơn.
Mẹo hay: Để
khử mùi tanh của cá, bạn ngâm cá chẽm với nước ấm, thêm nước cốt
chanh hoặc ngâm cá với nước vo gạo khoảng 5 phút.
Bước 2
Ướp gia vị
Trước tiên, bạn rắc 1 ít tiêu, 1 ít muối vào mặt trong và mặt ngoài của cá. Tiếp theo, bạn dùng 15ml rượu Shaoxing xoa bóp đều vào thân cá.
Sau đó, bạn đập dập 20gr hành lá, 10gr gừng cắt lát và cho vào bên trong cá, rắc thêm 1 ít muối, tiêu, rồi ướp khoảng 30 phút.
Bước 3
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn cắt đậu hũ thành những nhỏ vừa ăn, sau đó, ngâm đậu trong nước khoảng 15 phút và nấu trên bếp khoảng 3 phút với lửa lớn.
Kế tiếp, bạn rửa sạch hành lá, cắt thành những khúc nhỏ và bóc vỏ tỏi, cạo vỏ gừng, rửa sạch, cắt thành những lát mỏng.
Bước 4
Chiên cá chẽm
Đầu tiên, bạn lấy hành lá, gừng ở trong bụng cá ra, dùng khăn giấy thấm khô cá để trong không bị bắn dầu trong quá trình chiên.
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu ăn và đợi đến khi dầu sôi khoảng 180 độ C thì thả cá vào, chiên khoảng 5 phút với lửa lớn, rồi vớt cá ra và rưới dầu sôi lên cá.
Bước 5
Làm nước sốt và sốt cá chẽm
Bạn bắc chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn và đợi dầu nóng thì cho 8 muỗng canh (45gr) sốt tương đậu ớt, 6 muỗng canh gừng và tỏi vào (30gr), 6 muỗng canh hành lá (30gr) vào, đảo đều.
Sau đó, bạn cho vào 600ml nước hầm gà, khi nước sôi thì thêm vào 30ml nước cơm rượu, 15ml sốt đậu ngọt, 20ml nước tương, 1 muỗng cà phê đường, khuấy đều.
Sau cùng, bạn thả cá vào nước sốt, đun khoảng 10 phút với lửa vừa để cá thấm đều sốt. Cuối cùng, bạn vớt cá ra dĩa, đổ phần đậu hũ đã luộc ở bước 3 vào chảo nước sốt, đun thêm khoảng 3 phút nữa, rồi tắt bếp.
Cuối cùng, bạn rưới nước sốt cùng đậu hũ vào dĩa cá là hoàn thành.
3
Thành phẩm
Cá chẽm chiên giòn là món ăn cực kỳ hấp dẫn, có sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu. Bạn có thể cảm nhận độ giòn rụm của cá chẽm cùng với hương vị đậm đà từ nước sốt và kết hợp với đậu hũ thơm mềm.
Trên đây là cách làm món cá chẽm chiên giòn cho bữa ăn cuối tuần mà Tip Hay đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!