Bao bì đồ ăn nhanh: Mối nguy hại đe dọa sức khỏe!
Đồ ăn nhanh được xem là một loại thực phẩm không có lợi cho sức khỏe nếu như sử dụng nhiều. Nhưng bạn có biết, mối nguy hại khi sử dụng đồ ăn nhanh còn đến từ bao bì bọc chúng nữa đấy!
Các chất gây hại sức khỏe có trong giấy gói đồ ăn nhanh
Giấy gói hay hộp đựng thức ăn nhanh được sản xuất từ những hợp chất kháng mỡ, giúp thấm dầu, mỡ khi cầm, vận chuyển thức ăn.
Những hợp chất kháng mỡ này thường là các hóa chất gốc flo như perfluorooctanoic acid (PFOA) và perfluorooctanesulfonic acid (PFOS). Các hóa chất flo thường được dùng để sản xuất thảm, nệm ghế,…
Đây là những chất gây hại cho sức khỏe và đã được các nhà sản xuất ở Mỹ tuyên bố loại bỏ từ năm 2011, nhưng các nhà sản xuất tại nhiều quốc gia khác vẫn đang sử dụng chất này để sản xuất bao bì đồ ăn nhanh.
Kiểm nghiệm thực tế giấy gói đồ ăn nhanh trên thị trường
Theo một nghiên cứu trên tạp chí Khoa học và môi trường Mỹ công bố vào năm 2017 cho biết:
- 46% giấy gói, 26% hộp đựng bánh pizza, khoai tây chiên có chứa flo.
- Những bao bì có chứa ít flo, thì cũng chứa PFASs, PFOA, tuy nhiên không nhiều.
Tác hại của bao bì đồ ăn nhanh gây ra
Các hợp chất flo đã được chứng minh có thể gây ảnh hưởng đến thận, gây ung thư tinh hoàn, giảm chất lượng tinh trùng, gây bệnh tuyến giáp, làm giảm hệ thống miễn dịch của trẻ…
Thêm vào đó, nhờ nhiệt và dầu mỡ trong đồ ăn nhanh, sẽ giúp các hóa chất này di chuyển vào thực phẩm một cách dễ dàng hơn.
Hãy hạn chế việc sử dụng đồ ăn nhanh để bảo vệ cho sức khỏe của mình và người thân bạn nhé!
Thông tin tham khảo từ: vietnamnet.vn
Xem thêm: Đồ ăn nhanh thực chất được làm từ gì?