Bánh Trung thu Hàn Quốc có gì đặc biệt? 4 bánh Trung thu Hàn Quốc ngon, đẹp mắt
Nếu yêu thích đất nước Hàn Quốc thì chắc chắn bạn sẽ không thể không biết đến món bánh Songqyeon. Vậy bánh Trung thu Hàn Quốc có gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu nhé!
Tại Hàn Quốc có hai dịp lễ lớn trong đó có lễ Chuseok. Cũng như Trung Thu tại Việt Nam, lễ Chuseok cũng diễn ra trong rằm tháng 8 nhưng đặc biệt hơn lễ sẽ diễn ra trong 5 ngày. Trong dịp lễ này người Hàn sẽ có món bánh rất đặc trưng là bánh Songqyeon. Đến với bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn bạn nhé!
1
Tổng quan về bánh Trung thu Hàn Quốc
Khác với Việt Nam và Trung Hoa, biểu tượng của sự nảy nở và sinh sôi của Hàn Quốc là trăng khuyết - vì người Hàn quan niệm “trăng khuyết rồi sẽ tròn”. Vậy cho nên Songqyeon - bánh Trung thu Hàn Quốc cũng có hình trăng khuyết.
Lễ Trung thu tại Hàn, hay còn gọi là lễ Chuseok thì người Hàn sẽ ăn các món ăn đặc trưng của Trung thu và trong đó có bánh Songqyeon - một loại bánh tteok. Loại bánh này được làm ra từ những hạt gạo đầu tiên của năm, người ta sẽ dùng gạo tẻ để xay thành bột để chế biến bánh. Tiếp theo sẽ để vào từng phần nhân vào bột và rồi tạo thành hình.
Khi bánh đã thành hình người ta sẽ cho bánh vào hấp cùng lá thông, điều này tạo ra mùi thơm và vị đặc trưng của bánh Songqyeon. Ngoài ra lá thông còn có công dụng giữ màu bánh đẹp và bảo quản bánh được lâu hư hơn.
2
Lịch sử của bánh Trung Thu Hàn Quốc
Từ thời Goryeo, người Goryeo đã có truyền thống làm bánh Songpyeon với mong muốn một mùa màng bội thu. Bởi họ nghĩ rằng trăng khuyết thì sẽ tròn vì vậy họ làm bánh có hình trăng khuyết.
Quan niệm này có từ thời Bách tế, ở thời vua Nghĩa Từ Vương người ta đã tìm thấy lời truyền sấm: “Bách Tế là trăng tròn, Silla là trăng bán nguyệt” trên mảnh mai rùa. Sau đó vua đã tìm đến một thầy bói nổi tiếng để giải mã, thầy bói đã nói rằng Bách Tế sắp tàn do trăng tròn có nghĩa là đang hưng thịnh thì sẽ có lúc tàn. Silla sẽ ngày càng lớn mạnh do trăng khuyết rồi sẽ tròn. Sau này lời tiên tri đã thành sự thật, Silla đã hợp nhất thành Tam Quốc. Vì vậy bánh Trung thu Hàn có hình trăng khuyết.
Ngoài ra cũng có nhiều truyền thuyết khác xoay quanh chiếc bánh trung thu này. Nhiều người tin rằng họ sẽ có được người bạn đời phù hợp và sinh ra những người con xinh xắn nếu họ nặn bánh Songpyeo càng đẹp. Chiếc bánh này còn gắn liền với tình thân và sự tôn trọng của những người tặng bánh với nhau.
3
Bánh Trung thu Hàn Quốc có gì đặc biệt?
Thứ khiến bánh Trung Thu Hàn Quốc đặc biệt có lẽ là mùi thơm của lá thông tươi. Vì khi hấp bánh người Hàn sẽ hấp bánh cùng với lá thông tạo nên mùi vị đặc biệt cho bánh. Lúc cắn một miếng bánh hương vị sẽ không lẫn đi đâu được.
4
Bánh Trung thu Hàn Quốc và bánh Trung thu Việt Nam có gì khác nhau?
Bánh Trung thu Việt Nam sẽ có hình tròn tượng trưng cho trăng tròn và đó là sự đoàn viên, đầy đủ. Còn bánh Trung thu Hàn Quốc sẽ có hình lưỡi liềm tượng trưng cho trăng khuyết và đó là sự nảy nở, sinh sôi đối với người Hàn. Nhưng dù là bánh Trung thu của nước nào cũng có sự đặc biệt riêng và những câu chuyện riêng và đều tôn lên nét đẹp văn hóa của quốc gia ấy.
5
4 loại bánh Trung thu Hàn Quốc ngon, đẹp mắt
Bánh Trung thu Hàn Quốc được chế biến theo nhiều cách khác nhau nhưng có 4 loại cơ bản nhất là Samsaek Songpyeon, Hobak Songpyeon, Kamcha Songpyeon, Kkot Songpyeon.
Samsaek Songpyeon (Songpyeon ba màu) - đây là loại bánh được biết đến và làm nhiều nhất. Người Hàn sẽ tạo màu cho bánh bằng các loại nước ép tự nhiên như nước ép nho, gấc, ngũ vị tử,...
Bên cạnh đó là các loại bánh Hobak Songpyeon (Songpyeon bí ngô) được nặn hình quả bí ngô, Kamcha Songpyeon (Songpyeon khoai tây). Kkot Songpyeon (Songpyeon Hoa).
Dù tên gọi khác nhau nhưng các loại bánh có nguyên liệu, hương vị và cách làm giống nhau. Chỉ khác ở tạo hình và một vài nguyên liệu đặc biệt như bánh Songpyeon khoai tây sẽ có thêm thành phần khoai tây hay bánh Songpyeon Hoa sẽ được tạo hình hoa khéo léo.
Nguyên liệu
- 5 chén bột nếp
- 5 muỗng canh mè trắng xay
- 1 chén đậu đen/ đậu đỏ luộc
- 5 muỗng canh đường nâu
- 2 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng canh dầu mè
- 2 muỗng cà phê muối.
Cách làm
Bạn hãy rây mịn bột gạo nếp cùng 1 nhúm muối. Sau đó bạn cho nước nóng từ từ vào âu bột và nhào đều. Nhào bột xong bạn hãy dùng khăn ẩm phủ lên âu và cho bột nghỉ.
Với nhân mè, bạn hãy xay 5 muỗng canh mè trắng sau đó trộn cùng với 1 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh đường nâu, muối.
Với nhân đậu đen/ đậu đỏ thì bạn hãy luộc chín cùng với ¼ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường nâu và đun 15 - 20 phút với lửa nhỏ.
Bạn dùng một viên bột khoảng 20 - 25g sau đó vo tròn rồi ấn giữa viên bột để cho nhân vào.
Sau đó bạn sẽ cho nhân vào chính giữa viên bột, tiếp đến tém các mép lại để lúc luộc nhân không rơi ra. Lúc này bạn có thể tạo hình tùy thích như hình hoa, bí ngô,...
Đặc trưng của bánh là lá thông vì vậy khi hấp bánh bạn hãy lót dưới xửng vài chiếc lá thông tươi nhé, bên cạnh đó hãy lót thêm 1 chiếc khăn ẩm rồi cho từng chiếc bánh lên. Bánh sẽ chín trong vòng 15 - 20 phút.
Để bánh không dính vào nhau khi bày ra thì bạn có thể xả bánh với nước lạnh, sau đó phết dầu mè lên mỗi cái bánh.
Vậy là sau các bước vô cùng đơn giản bạn đã có được những chiếc bánh Songpyeon lạ mắt cùng hương vị nhẹ nhàng, thanh tao.
Hương vị
Bánh dai dai kết hợp của nhân mè trắng, đậu đỏ, đậu đen thơm ngon cùng chút ngọt của đường nâu và mật ong. Đặc biệt hơn cả là mùi thơm đặc trưng của lá thông tươi thật sự là một trải nghiệm đáng thử qua.
Trên đây là bánh Trung thu Hàn Quốc có gì đặc biệt và 4 loại bánh Trung thu Hàn Quốc ngon, đẹp mắt mà Bách Hóa XANH muốn đem đến với bạn. Bạn hãy trải nghiệm và cùng chia sẻ với Bách Hóa XANH nhé. Mong bạn thấy những thông tin trên hữu ích.