Tip hay

Bạn có biết: Sáng sớm ăn gừng, tốt hơn cả uống nước sâm!

Bạn có biết: Sáng sớm ăn gừng, tốt hơn cả uống nước sâm!

Từ lâu, gừng đã được xem là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn gừng vào buổi sáng và tránh ăn gừng vào buổi tối. Vì sao lại như thế? Cùng Tip Hay tìm hiểu ngay nguyên nhân bạn nhé!

Gừng là một trong những thực phẩm giúp giải cảm, giảm cân, thải độc và làm ấm cơ thể hiệu quả. Việc ăn gừng hay uống gừng mật ong vào buổi sáng sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe đáng kể. Lý do vì sao thì theo dõi bài viết này để biết thêm chi tiết nhé!

1 Vì sao nên ăn gừng vào buổi sáng?

Vì sao nên ăn gừng vào buổi sángVì sao nên ăn gừng vào buổi sáng

Theo đông y, vào buổi sáng, trong dạ dày còn rỗng và tích tụ nhiều âm khí. Ăn gừng sẽ giúp xua tan khí âm trong dạ dày, khích lệ dương khí bốc lên, làm ấm cơ thể.

Ngoài ra, sáng sớm gừng sẽ được hấp thu và phát huy công dụng tốt hơn. Do dạ dày còn rỗng, không có bất kỳ thực phẩm nào cản trở quá trình hấp thu gừng của cơ thể.

Ngoài ra bạn cũng có thể uống trà gừng mật ong vào buổi sáng cũng giúp phát huy công dụng mà gừng mang lại cho sức khỏe.

2 Lợi ích khi ăn gừng vào buổi sáng

 Lợi ích khi ăn gừng vào buổi sáng Lợi ích khi ăn gừng vào buổi sáng

  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Gừng có tác dụng kích thích tiết dịch dạ dày, thúc đẩy hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn. Thêm vào đó, gừng còn giúp chữa trị chứng đầy hơi, nặng bụng, đau bụng,…
  • Bài thuốc phòng ngừa và điều trị cảm lạnh: Nhờ tính nóng, ấm, vị cay của mình nên gừng là bài thuốc hiệu quả để trị ho, cảm, làm ấm cơ thể.
  • Phòng bệnh sỏi mật: Trong gừng có chứa gingerol – chất có khả năng làm giảm sự hình thành sỏi mật.
  • Phòng chống bệnh tim mạch: Gừng kích thích tuần hoàn máu, kích thích thần kinh tim, giãn mạch, phòng chống hiệu quả bệnh tim mạch.
  • Giảm đau và kháng viêm: Gừng không có tác dụng giảm đau ngay lập tức, cần phải dùng thường xuyên, lâu dài để gừng phát huy tác dụng giảm đau. Ngoài ra, gừng còn có khả năng điều trị viêm lợi, viêm nha chu, giảm cơn đau bụng do kinh nguyệt.

3 Một số cách ăn gừng

 Một số cách ăn gừng Một số cách ăn gừng

Cắt lát mỏng gừng đã gọt vỏ. Ngậm lát gừng trong miệng từ 10 đến 30 phút để cho mùi gừng thơm, nồng khắp khoang miệng, mũi.

Pha trà gừng ấm cùng với mật ong và một ít nước cốt chanh. Mỗi ngày uống trà gừng mật ong vào buổi sáng sẽ rất tốt cho sức khỏe

Khi nấu bữa ăn sáng, bạn cũng có thể cho thêm một vài lát gừng vào súp, nước luộc rau.

Khi chế biến gừng, cần gọt sạch vỏ, không sử dụng gừng tươi bị dập hay mọc mầm.

4  Buổi tối ăn gừng, độc như ăn thạch tín!

Lưu ý khi ăn gừng vào buổi tốiLưu ý khi ăn gừng vào buổi tối

Tuy gừng là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu sử dụng sai thời điểm sẽ đem lại các tác dụng không mong muốn, đặc biệt khi dùng gừng vào buổi tối.

Buổi tối là thời điểm cơ thể cần nghỉ ngơi, do bản thân gừng có tính cay, nóng nên sẽ khiến cơ thể nóng lên, kích thích các cơ quan trong cơ thể hoạt động. Điều này khiến cơ thể không được nghỉ ngơi, gây khó chịu, khó đi vào giấc ngủ.

Thay vào đó, bạn nên ăn củ cải vào buổi tối để giúp cơ thể thanh nhiệt, có tác dụng cho việc nghỉ ngơi.

Sử dụng gừng đúng thời điểm sẽ giúp cho bạn và người thân có được sức khỏe vàng! Hãy thử ngay một tách trà gừng nóng vào buổi sáng bạn nhé!

Nguồn: Vinmec

Từ khóa: Bạn có biết: Sáng sớm ăn gừng tốt hơn cả uống nước sâm!ăn gừng buổi sángăn gừng buổi tối độccách ăn gừng tươiuống nước gừng buổi sángcách ăn gừng