Baking Powder là gì? Điểm khác biệt với Baking Soda
Baking powder là một nguyên liệu vô cùng quan trọng trong làm bánh. Thế nhưng, chúng ta đôi khi lại hay nhầm lẫn giữa baking powder và baking soda mà không hề hay biết chúng hoàn toàn khác nhau.
Vậy baking powder là gì? Làm thế nào để phân biệt giữa baking powder và baking soda? Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
1
Baking powder là gì?
Baking powder hay còn được gọi là bột nở, gồm 3 thành phần chính: Baking soda, bột ngô và một số loại muối axit như potassium hydrogen tartrate, monocalcium phosphate, aluminium potassium sulfate, sodium acid pyrophosphate, sodium aluminum sulfate và sodium aluminum phosphate.
Baking powder là một trong những nguyên liệu khá phổ biển trong chế biến thực phẩm, đặc biệt là với làm bánh. Baking powder là bột nổi dùng để tạo độ nở xốp cho bánh thông qua phản ứng tạo khí CO2. Chính vì thế, baking powder đóng vai trò giúp cho những chiếc bánh hoàn thiện.
Baking powder có vai trò đa dạng hơn baking soda, thường được sử dụng trong các công thức làm bánh mà thành phần nguyên liệu không chứa các chất có axit như kem chua, sữa chua, nước ép hoa quả, đường nâu.
Ngoài ra, baking powder cũng được sử dụng để làm đẹp.
2
Thông tin dinh dưỡng của baking powder
Trong 100g baking powder có chứa:
- Calo 53 kcal
- Natri 10.600 mg
- Kali 20 mg
- Canxi 5.876 mg
- Cacbohydrat 28 g
- Sắt 11 mg
- Chất xơ 0,2 g
- Magie 27 mg
3
Các loại baking powder
Baking powder có 2 loại, bao gồm:
- Double acting: Đây là loại bột nở mà trong đó có cả axit phản ứng nhanh và axit phản ứng chậm.
4
Phân biệt baking powder và baking soda
Baking powder là bột nổi thành phần bao gồm luôn cả baking soda, thường sử dụng công thức bánh không có axit.
Còn baking soda là muối nổi, có khả năng trung hoà axit, để bánh có độ bông mềm nên sử dụng trong công thức bánh có chứa axit. Nhưng nhược điểm là, một khi đã thêm baking soda vào bột thì phải nhanh chóng đem nướng, nếu để lâu phản ứng xảy ra nhanh, các bọt khí bay mất thì bánh sẽ bị xẹp, không nở được.
5
Bột nở baking powder có hại không?
Mặc dù baking powder được dùng trong chế biến thực phẩm nhưng bản chất nó vẫn là hóa chất. Vì thế, nhiều người vẫn lo ngại liệu baking powder có gây hại không?
Câu trả lời là không ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn dùng baking powder ở mức vừa phải nhé. Với liều lượng vừa phải trong nấu ăn hoặc làm bánh thì baking powder cũng tương tự như muối ăn mà thôi.
6
Thay thế baking powder bằng gì?
Thay bằng baking soda
Baking powder (bột nở) và baking soda (muối nở) có công dụng tương tự nhau. Vì thế, trong một số trường hợp không có baking powder, bạn có thể thay thế bằng baking soda hoặc ngược lại.
Tuy nhiên, đối với các món bánh hấp hoặc luộc, không nên thay baking powder bằng baking soda vì sẽ khiến cho bánh có mùi hơi “tanh”. Trường hợp này bạn nên chiên hoặc nướng bánh, vì nhiệt độ lò nướng cao sẽ giúp bánh không có mùi.
Thay bằng baking soda, cream of tartar và bột bắp
Bên cạnh đó, cream of tartar và bột bắp cũng có thể dùng để thay thế baking powder.
Công thức như sau:
1 muỗng cà phê baking powder = 1/4 muỗng cà phê baking soda + 1/2 muỗng cà phê cream of tartar + 1/4 muỗng cà phê bột bắp.
Thay bằng baking soda và bột khai
Riêng baking soda bạn có thể thay bằng baking powder hoặc bột khai.
Công thức như sau:
2 muỗng cà phê baking powder = 1/2 muỗng cà phê baking soda hoặc 1/2 muỗng cà phê bột khai (postassium bicarbonate).
Đối với những loại bánh mà baking powder là chất gây nở bánh duy nhất thì việc thay thế baking powder bằng nguyên liệu khác sẽ khó. Đặc biệt là khi cần phải thay đổi các nguyên liệu khác theo tính axit. Vì vậy, nếu không có baking powder hoặc không chắc chắn thì bạn nên chọn làm bánh theo công thức khác để món bánh được thành công hơn nhé.
Hy vọng, với các chia sẻ trong bài viết này, bạn đọc đã hiểu thêm về baking powder và phân biệt được giữa nó với baking soda, để đưa ra nguyên liệu hợp lý cho công thức bánh của mình!
>> Cách làm sạch răng bằng baking soda
>> Mẹo giặt quần áo bằng baking soda