Bác sĩ giải đáp: Vì sao nên cho con ăn ổi khi bị thiếu máu?
Khi bé bị thiếu máu, ngoài kê các loại thuốc bổ sung sắt, vitamin C hỗ trợ, bác sĩ còn dặn ba mẹ nên cho bé ăm ổi. Vậy vì sao nên cho bé ăn ổi khi bị thiếu máu?
Sau khi chẩn đoán một bé ở Bình Dương bị thiếu máu, ngoài kê các loại thuốc bổ sung sắt, vitamin C hỗ trợ thì bác sĩ Nguyễn Thanh Sang còn dặn phụ huynh nên mua ổi cho bé ăn. Lời khuyên này của ba sĩ khiến ba mẹ của bé khá bất ngờ. Cùng Bách hoá XANH đi tìm lời giải đáp ngay trong bài viết sau đây!
1
Ba mẹ bất ngờ khi bác sĩ khuyên cho con 3 tuổi ăn ổi
Vợ chồng chị Đào Thị Vân là công nhân ở khu công nghiệp Bình Dương, có con gái hơn 3 tuổi nhưng còi cọc, xanh xao. Mới đây, vợ chồng chị đưa con gái đến gặp bác sĩ Nguyễn Thanh Sang, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM) để khám và được tư vấn về cách chăm con để cải thiện thể trạng của bé.
Sau khi xét nghiệm thì bác sĩ chẩn đoán bé bị thiếu máu. Để tìm nguyên nhân, bác sĩ Sang chỉ định xét nghiệm máu chuyên sâu cho cả bệnh nhi và làm tầm soát cho cả vợ chồng chị Vân.
May mắn, các kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhi không phải thiếu máu do di truyền mà chỉ thiếu sắt nhẹ. Theo bác sĩ Sang, thiếu sắt là nguyên nhân chính khiến trẻ bị thiếu máu.
Bác sĩ kê thuốc bổ sung sắt, acid folic, vitamin C hỗ trợ tạo máu. Bên cạnh đó, bác sĩ còn khuyên vợ chồng chị Vân mua ổi về bỏ hạt, vỏ, cắt miếng, xay sinh tố, ép nước cho con ăn.
Vợ chồng chị Vân bất ngờ, không hiểu vì sao. “Ổi chứa hàm lượng vitamin C gấp 4-5 lần so với cam, giá lại rẻ hơn rất nhiều, anh chị về nhà hãy mua cho con ăn để bé có thêm sức đề kháng”, bác sĩ Sang giải thích.
2
Trẻ ăn ổi tốt nhưng cần tránh 3 điều này
Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ổi có hàm lượng vitamin C cao, giúp bé tăng cường sức đề kháng rất tốt. Hơn thế nữa, trong quả ổi có acid folic và các dưỡng chất khác, giúp ngăn ngừa một số dị tật liên quan đến não, cột sống, góp phần cho sự phát triển của hệ thần kinh, kích thích tăng trưởng và tái tạo tế bào ở trẻ.
Vitamin A có trong ổi có tác dụng tốt cho đôi mắt sáng, khỏe. Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa của quả ổi giúp cơ thể bé tăng cường đề kháng, ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Đồng thời, quả ổi cũng giúp ngăn ngừa các bệnh do gốc tự do (ROS) gây ra như: Alzheimer, Parkinson, các rối loạn khác như: Tăng oxy trong máu và viêm.
Lượng chất xơ dồi dào trong ổi giúp cải thiện tiêu hóa ở trẻ em, ngăn ngừa táo bón và viêm ruột thừa, tiêu chảy, kiết lỵ. Trái cây này còn góp phần tăng sinh máu trong cơ thể.
Theo các bác sĩ, khi trẻ được 6 tháng tuổi trở lên, sữa mẹ đã loãng dần và thiếu nhiều vi chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của con. Ngoài bổ sung các món ăn dặm, sữa, cha mẹ cần bổ sung các loại rau, trái cây, trong đó có ổi vì chúng giàu hương vị và dưỡng chất.
Tuy nhiên, các sĩ cho khuyến cáo, cha mẹ khi cho con ăn ổi cần phải đảm bảo 3 lưu ý sau:
-
Cần sử dụng ổi tươi và chín, tránh sử dụng ổi đông lạnh. Khi mua ổi về rửa thật kỹ trước khi chế biến cho con ăn để đảm bảo vệ sinh cũng như an toàn thực phẩm.
-
Với các bé dưới 2 tuổi, nên gọt vỏ ổi, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ và luộc sơ cho miếng ổi mềm. Sau đó, cho ổi vào máy ép lấy nước và dùng rây lọc lại để tránh bã ổi khiến bé bị sặc. Khi cho bé ăn ổi, các mẹ lưu ý cho bé ăn chậm, ăn từng muỗng nhỏ để làm quen với món ăn. Ngoài ra, mẹ cần quan sát xem bé có các dấu hiệu khó chịu hay tác dụng phụ nào không.
-
Chỉ cho bé uống nước ép ổi 2 lần/tuần vì axit trong trái cây thường gây ra chứng hăm tã ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, nếu thấy con có các triệu chứng khác như: ngứa, nổi mẩn, mặt sưng phù cần cho bé ngừng ăn ổi, đưa đi khám để tìm nguyên nhân.
Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề cho trẻ ăn ổi khi bị thiếu máu. Ổi là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết nên ba mẹ hay tham khảo và bổ sung cho bé đúng cách, giúp con có sức khoẻ tốt hơn. Tham khảo thêm các bài viết khác từ Bách hoá XANH để có thêm những thông tin hữu ích.
Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam