Tip hay

Bà bầu có nên đậu phộng không? Những giá trị dinh dưỡng đậu phộng mang lại

Bà bầu có nên đậu phộng không? Những giá trị dinh dưỡng đậu phộng mang lại

Việc ăn đậu phộng với mức độ hợp lý sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho bà bầu. Cùng tìm hiểu những giá trị dinh dưỡng đậu phộng mang lại cho bà bầu và chúng ta.

Đậu phộng là một trong các loại đậu phổ biến nhất vì mang hương vị bùi béo rất ngon lành. Thế nhưng đậu phộng có tốt cho sức khỏe bà bầu không? Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu những giá trị dinh dưỡng của đậu phộng nhé!

1 Mẹ bầu có ăn đậu phộng được không?

Việc ăn đậu phộng với mức độ hợp lý rất tốt cho sức khỏe mẹ bầuViệc ăn đậu phộng với mức độ hợp lý rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần được bổ sung đầy đủ các thành phần dinh dưỡng khác nhau, từ đó giúp giảm thiểu những nguy cơ xấu với sức khỏe của mẹ và thai nhi, đồng thời tăng cường sức đề kháng cùng sự phát triển toàn diện của con trẻ sau này.

Chính vì thế, đậu phộng là một trong các loại thực phẩm được rất nhiều bác sĩ khuyên dùng khi phụ nữ đang mang thai. Bởi bên cạnh việc có phong phú các loại dưỡng chất như đạm, lipid, vitamin, khoáng chất,... đậu phộng còn chứa một hàm lượng cao chất folate, giúp hạn chế tối đa nguy cơ bị dị tật ở trẻ mà đặc biệt là dị tật ống thần kinh.

2 Giá trị dinh dưỡng của đậu phộng với thai nhi

Đậu phộng là một loại hạt chứa dầu, đặc biệt có hàm lượng cao các chất béo không bão hòa cả đơn và đa, trong đó hầu hết là tạo thành từ 2 acid linoleicoleic với hàm lượng từ 44 - 56%. Cụ thể hơn, giá trị dinh dưỡng trong 100g đậu phộng thô bao gồm:

Giá trị dinh dưỡng của đậu phộng với thai nhiGiá trị dinh dưỡng của đậu phộng với thai nhi

Các vitamin và khoáng chất khác gồm: biotin, niacin, folate, thiamine, vitamin E, photpho, magie, đồng, mangan, kẽm,...

3 Các món ăn từ đậu phộng ngon, giàu dinh dưỡng

Sữa đậu phộng

Sữa đậu phộngSữa đậu phộng

Tuy có cách chế biến hết sức đơn giản, nhanh gọn, thế nhưng món sữa đậu phộng này không chỉ có hương vị bùi béo, thơm ngon, dễ gây nghiện mà đồng thời còn bổ sung rất nhiều chất béo thiết yếu, chất xơ cùng hàm lượng cao các chất dinh dưỡng khác cho mẹ bầu nữa đó!

Để làm món sữa đậu phộng đặc biệt này, đầu tiên bạn cần rửa sạch đậu phộng, sau đó chần sơ đậu và cho vào máy xay sinh tố cùng một ít nước lọc, tiếp đấy bạn xay nhuyễn hỗn hợp, lọc sữa qua rây rồi nấu sữa khoảng 10 phút ở mức lửa nhỏ với những nguyên liệu khác như sữa tươi, đường,... nữa là hoàn tất.

Bánh đậu phộng nho khô

Bánh đậu phộng nho khôBánh đậu phộng nho khô

Chỉ với khoảng nửa tiếng đồng hồ và vài bước đơn giản, bạn sẽ chế biến thành công món bánh đậu phộng nho khô đầy hấp dẫn, có hương vị ngọt bùi, béo nhẹ, cốt bánh mềm xốp, dễ gây nghiện cũng như rất tốt cho sức khỏe của các mẹ bầu bởi có sự kết hợp với sữa hạnh nhân, yến mạch,... cùng nhiều nguyên liệu đặc biệt khác.

Với cách làm món bánh đặc biệt này, trước tiên bạn cần trộn hỗn hợp gồm bột đậu phộng rang, bột yến mạch, bột đậu nành, bơ đậu phộng, mật ong, muối, vani và sữa hạnh nhân, sau khi thấy hỗn hợp hơi đặc lại như kem thì bạn cho tiếp nho khô vào trộn cùng. Kế đó, bạn cho bột bánh vào khuôn và để qua đêm ở ngăn mát tủ lạnh là hoàn thành.

Chân gà hầm đậu phộng

Chân gà hầm đậu phộngChân gà hầm đậu phộng

Không chỉ có hương vị đậm đà, thanh mát rất dễ ăn, món chân gà hầm đậu phộng này đặc biệt còn sẽ bổ sung vô vàn các loại chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ bầu, điển hình trong đó phải nói đến collagen - một loại protein có khả năng cải thiện tình trạng của máu, sụn, xương, cơ và đồng thời giúp hệ tiêu hóa hoạt động thật hiệu quả.

Để làm được món ăn đầy dinh dưỡng này, trước tiên bạn cần sơ chế chân gà và đậu phộng vừa mua về, sau đó hầm chân gà khoảng 30 phút với các nguyên liệu và gia vị như đậu phộng, gừng, hạt nêm, muối,... Đến khi cả đậu và chân gà đã mềm nhừ, bạn có thể tắt bếp và múc ra chén để thưởng thức cùng gia đình.

4 Những lưu ý khi ăn đậu phộng

Ngoài việc có hàm lượng dinh dưỡng cao đến như vậy, các mẹ bầu cũng cần lưu ý một số điểm khi sử dụng đậu phộng mà không gây hại cho sức khỏe của mình và thai nhi, cụ thể hơn là những điều sau:

Những lưu ý khi ăn đậu phộngNhững lưu ý khi ăn đậu phộng

  • Không sử dụng hạt đậu phộng cho những người đang hoặc có tiền sử bị dị ứng với đậu phộng.
  • Những ai có dạ dày hay hệ tiêu hóa hoạt động tương đối kém cần hạn chế ăn đậu phộng, bởi việc tiêu hóa loại hạt này thường lâu và gây nhiều khó khăn cho quá trình tiêu hóa.
  • Tuyệt đối không sử dụng đậu phộng bị mốc, hư vì chúng có thể phát sinh những thành phần gây ngộ độc, ung thư, từ đó dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của mẹ bầu.
  • Không ăn quá nhiều đậu phộng trong một ngày vì việc tiêu hóa loại thực phẩm này thường lâu, tốn thời gian và đồng thời còn có thể làm giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Vì thế, mẹ bầu tốt nhất chỉ nên dùng khoảng 53 hạt (tầm 30g) đậu phộng cho một ngày.

Trên đây là những giá trị dinh dưỡng mà đậu phộng mang lại cho tất cả chúng ta. Hy vọng với bài viết này của Tip Hay, các mẹ bầu đã biết thêm nhiều thông tin bổ ích về loại thực phẩm đặc biệt này và từ đó xây dựng được cho mình một chế độ ăn hợp lý nhé!

Từ khóa: Bà bầu có nên đậu phộng không? Những giá trị dinh dưỡng đậu phộng mang lạiKinh nghiệm hay tại BachHoaXanh