Bà bầu có nên ăn sushi không? Những lưu ý khi ăn sushi
Sushi là tinh hoa của ẩm thực Nhật Bản được cả thế giới công nhận. Tuy nhiên món này bà bầu có nên ăn không và có những lưu ý khi ăn sushi, cùng tìm hiểu nhé!
Món sushi hết sức đa dạng và có mùi vị hấp dẫn luôn được sự yêu thích của các tín đồ Tuy vậy, sushi có thực sự phù hợp trong thực đơn của các mẹ bầu là một điều thắc mắc của nhiều người. Hãy theo chân Tip Hay khám phá câu trả lời qua bài viết sau đây.
1
Mẹ bầu có ăn sushi được không?
Câu trả lời là có thể. Món sushi được tạo nên với nhiều nguyên liệu khác nhau, không chỉ cải thiện khẩu vị cho mẹ bầu mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, tinh bột, vitamin và khoáng chất.
Theo Giám đốc Sản khoa tại Trung tâm y tế Cornell, Tiến sĩ Amos Grunebaum nhận định rằng việc ăn các món sushi có cá như sushi cá hồi, rất tốt cho cả thai nhi và mẹ bầu nhưng món sushi trên phải có mức thủy ngân thấp.
Thủy ngân cao sẽ gây tổn thương hệ thần kinh, thận, phổi và thính giác ở thai nhi. Ngoài vấn đề thủy ngân cao trong các món sushi có nguyên liệu từ hải sản, thì điều mà nhiều người lo ngại khi đưa sushi vào thực đơn cho mẹ bầu chính là ký sinh trùng tồn tại trong các thớ thịt hay trứng cá hồi được trang trí trên từng miếng sushi.
Những ký sinh trùng này nguy hiểm cực kỳ, chúng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí là tính mạng. Đối với mẹ bầu thì chúng khiến suy giảm miễn dịch, gây ra nhiều căn bệnh, đau nhức.
Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng nên làm chín các nguyên liệu hải sản như cá, tôm, cua,..dưới nhiệt độ 63 độ C trước khi ăn, nhiệt độ trên khiến các mối nguy hiểm tiềm ẩn bị tiêu diệt.
2
Giá trị dinh dưỡng của sushi với thai nhi
Cung cấp năng lượng, nuôi dưỡng và loại bỏ độc tố cho thai nhi
Carb hay carbohydrate là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết mà các mẹ bầu nên bổ sung khi mang thai. Carb có nhiều trong các thực phẩm như trái cây, các loại đậu, ngũ cốc các loại,...
Mẹ bầu ăn sushi, nguyên liệu chính món này chính là gạo, đây chất chứa nhiều carbohydrate và được bổ sung trực tiếp vào cơ thể. Carbohydrate giúp nuôi dưỡng thai nhi, góp phần xây dựng tế bào, cung cấp năng lượng và giúp đào thải độc tố cho thai nhi và mẹ bầu.
Nếu thiếu carbohydrate khi mang thai thì thai nhi sẽ bị dị tật, theo cuộc nghiên cứu của PGS, dịch tễ học Tania Desrosiers và các cộng sự tại Trường Y tế công cộng toàn cầu thuộc Đại học North Carolina (Mỹ) đã đưa ra kết luận trên với với một loạt thử nghiệm và nghiên cứu.
Tốt cho trí não và phát triển trí tuệ thai nhi
Các nguyên liệu hải sản tuy sẽ có chứa lượng thủy ngân nhất định, nhưng tại Nhật Bản, các phụ nữ mang thai họ hầu như không quan tâm về vấn đề này, họ vẫn dùng sushi cá hồi hay các hải sản khác bình thường mà vẫn tốt.
Lý do nằm ở chỗ các hải sản đều chứa lượng protein, khoáng chất, omega 3 và DHA, đặc biệt cá hồi, cá ngừ,... Đây là những chất tạo tiền đề cho sự phát triển trí tuệ cho thai nhi cũng như ngăn chặn một số nguy cơ bệnh tật, giúp thai nhi khỏe mạnh và sản phụ có sức khỏe ổn định.
Bổ sung I-ốt trong quá trình mang thai
I-ốt là một trong những khoáng chất thiết yếu trong quá trình mang thai, chất này giúp tuyến giáp mẹ bầu hoạt động tốt và giúp phát triển hệ thống thần kinh cho thai nhi.
Sushi có lớp rong biển bao bọc bên ngoài, đây là nguồn thực phẩm giàu I-ốt tự nhiên, dễ hấp thụ, nên thai sản ăn rong biển, sẽ giúp tránh các các khuyết tật bẩm sinh như liệt tay chân, nói ngọng, lé, điếc, câm cho thai nhi, giúp bé ra đời có sức khỏe tốt nhất.
3
Các món ăn từ sushi ngon, giàu dinh dưỡng
Sushi trứng
Món sushi trứng đơn giản, dễ làm với sự kết hợp giữa rong biển, cơm, thịt spam, trứng gà, lá vừng tạo nên món sushi vừa ngon và dinh dưỡng. Chỉ cần cuộn rong biển với những nguyên liệu còn lại là thành công. Hương vị mộc mạc, bắt vị không kém khi ăn ở nhà hàng.
Tham khảo bài viết:
Cách làm sushi trứng thơm ngon hấp dẫn tại nhà
Sushi Nigiri
Nigiri là một trong những loại sushi được nhiều thực khách yêu mến. Món ăn có mùi vị tươi ngon, thu hút với phần hải sản tươi sống bên trên.
Đa phần món sushi này phối hợp với cá ngừ, cá hồi, tôm hay sò điệp, phần cơm được trộn gia vị và ép chặt thành hình bầu dục, đặt lên trên phần hải sản được cắt thành từng lát lên trên, chấm với nước tương là có thể dùng được rồi.
Tham khảo bài viết:
Hướng dẫn cách làm Nigiri Sushi nổi tiếng của Nhật Bản
Sushi rau củ
Dạng sushi rau củ được chế biến dễ dàng với các loại rau củ tùy thích, pha trộn với cơm và các gia vị, rồi được cuộn với rong biển, cắt thành từng khoanh sushi bắt mắt, thưởng thức thì đảm bảo không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.
4
Những lưu ý khi ăn sushi
- Khi ăn sushi thì nguyên liệu như hải sản phải rửa kỹ, chế biến chín hoặc làm lạnh trong 3 - 4 ngày để diệt khuẩn trước khi ăn.
- Nếu làm sushi tại nhà, nên mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
- Hạn chế dùng mù tạt quá nhiều khi ăn sushi
- Tránh ăn những loại hải sản nếu phụ nữ mang thai dị ứng.
Bên trên là câu trả lời cho thắc mắc liệu bà bầu có được ăn sushi không và những lưu ý khi ăn món này. Mong qua bài viết trên các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị.