Bà bầu có nên ăn lươn không? Những lưu ý khi ăn lươn
Thịt lươn chứa nhiều đạm và có tác dụng bồi bổ rất tốt. Nhưng liệu bà bầu có nên thêm thịt lươn vào khẩu phần của mình hay không?
Trong suốt quá trình mang thai, bà bầu sẽ phải kiêng dè và cân nhắc khá nhiều thực phẩm trước khi tiêu thụ. Đối với một số mẹ bầu, lươn là món ăn khoái khẩu nhưng họ vẫn còn lo ngại về việc liệu có nên ăn hay không. Hãy để Tip Hay giải đáp thắc mắc này cho các mẹ bầu nhé!
1
Mẹ bầu có ăn lươn được không?
Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được thịt lươn. Thịt lươn là thực phẩm giàu protein và ít chất béo. Những món ăn làm từ thịt lươn rất thích hợp cho cơ thể phụ nữ đang bị suy nhược do mang thai, và còn giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi.
Nhưng bà bầu cũng cần lưu ý là không nên ăn quá nhiều thịt lươn, vì trong quá trình mang thai khi ăn uống quá độ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cả mẹ và bé.
2
Giá trị dinh dưỡng của lươn với thai nhi và mẹ bầu
Đối với mẹ bầu, thịt lươn có tác dụng bổ máu, lưu thông khí huyết, phòng ngừa cảm lạnh, chống viêm,...
Bên cạnh đó, một số chất dinh dưỡng từ thịt lươn giúp cho thai nhi được phát triển khỏe mạnh và đầy đủ như:
- Protein: Thịt lươn được liệt kê là thực phẩm giàu protein giúp nuôi dưỡng tế bào trong cơ thể và đảm bảo cho thai nhi được phát triển tốt nhất.
- Acginin: Một loại axit ammino giúp hormone mẹ bầu tăng trưởng và làm giảm sự tích tụ mỡ trong cơ thể. Ngoài ra, acginin còn ngăn chặn các tế bào ác tính có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
- Vitamin A và vitamin B12: Giúp gia tăng chất chống oxy hóa và tiêu diệt các gốc tự do. Với hàm lượng cao vitamin A và vitamin B12, thịt lươn giúp việc sinh nở thuận tiện hơn, cho bé đủ cân và ngăn ngừa những dị tật bẩm sinh có thể xảy ra cho trẻ.
- Photpho: Hàm lượng photpho cao có trong thịt lươn giúp xương mẹ bầu khỏe mạnh và củng cố cho hệ cơ xương của thai nhi.
3
Các món ăn từ thịt lươn ngon và giàu dinh dưỡng
Lươn om chuối đậu
Lươn om chuối đậu là món ăn dân dã nhưng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ bầu. Chuối giúp cung cấp chất sắt cho cơ thể và ngăn ngừa thiếu máu cho bà bầu.
Đậu phụ cung cấp protein, omega 3 và canxi giúp cho mẹ và bé phát triển khỏe mạnh. Với thịt lươn dai ngon đậm vị, chuối bùi và đậu phụ mềm, lươn om chuối đậu sẽ là món ăn lý tưởng cho các mẹ bầu.
Lươn cuốn lá lốt
Lá lốt được xem là thảo dược cho phụ nữ mang thai. Hợp chất trong lá lốt giúp giảm nguy cơ táo bón, trị ho, giảm đau nhức chân tay và còn có tác dụng trị mụn, tàn nhang với nám da.
Lươn cuốn lá lốt với từng miếng thịt lươn ú ụ tẩm ướp gia vị được cuốn trong lá lốt và tỏa mùi thơm nức mũi sau khi nướng. Các mẹ bầu sẽ không thể từ chối món ăn hấp dẫn này.
Lươn kho gừng
Gừng được các chuyên gia đánh giá là vị cứu tinh cho chứng buồn nôn và nôn mửa do ốm nghén của nhiều mẹ bầu. Ngoài ra, gừng còn được công nhận làm giảm chứng co thắt tử cung và chuột rút trong thai kỳ.
Món lươn kho gừng nóng hổi với vị gừng cay nhẹ, thịt lươn thấm đượm gia vị kèm nước kho là bắt cơm vô cùng. Món ăn này sẽ khiến mẹ bầu khó mà cưỡng lại.
Lươn nướng sốt kiểu Nhật
Lươn nướng sốt kiểu Nhật với thịt lươn được nướng vàng ươm với nước sốt kiểu Nhật sóng sánh, đậm vị và màu sắc bắt mắt sẽ là món ăn tuyệt hảo cho những mẹ bầu muốn trải nghiệm ẩm thực nước ngoài.
4
Những lưu ý khi ăn thịt lươn
Để chọn mua thịt lươn ngon, các mẹ bầu nên tìm mua những con còn tươi vì những con ươn hay chết sẽ sản sinh chất histamine không tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, mẹ bầu nên nấu chín thật kĩ thịt lươn trên 63 độ C để đảm bảo an toàn nhé.
Trong giai đoạn mang thai, cơ địa của bà bầu sẽ có một số thay đổi đáng kể. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ xem có được ăn thịt lươn hay không để tránh bị kích ứng với thực phẩm.
Trên đây là giải đáp của Tip Hay về những thắc mắc của bà bầu về thịt lươn. Hy vọng các mẹ bầu sẽ thấy bổ ích và có được một sức khỏe tốt nhất cho giai đoạn vượt cạn của mình nhé!
Nguồn: hellobacsi tham vấn y khoa Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên