Bà bầu có nên ăn hành tây không? Lưu ý khi bà bầu ăn hành tây
Hành tây là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong các món ăn. Vậy bà bầu có được ăn hành tây trong suốt thời kỳ mang thai không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Là một loại nguyên liệu vô cùng phổ biến, hành tây có mặt trong rất nhiều món ăn của người Việt và được yêu thích nhờ giúp món ăn thơm ngon hơn, bổ dưỡng. Hãy tìm hiểu cùng Tip Hay xem liệu hành tây có lợi cho mẹ bầu hay không cũng như lưu ý khi ăn hành tây trong bài viết sau đây nhé!
1
Mẹ bầu có ăn hành tây được không?
Hành tây là thực phẩm được dùng chế biến kèm hoặc là thực phẩm chính trong rất nhiều loại món ăn của người Việt từ các món chiên, xào đến các loại bánh,..
Với khả năng gia tăng hương vị thơm ngon, cung cấp nhiều loại khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, hành tây là món được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng đối với các mẹ bầu.
2
Giá trị dinh dưỡng của hành tây với mẹ bầu và thai nhi
Khả năng giải độc
Trong suốt thai kỳ, dẫu có cẩn thận và kiểm soát tốt chế độ ăn uống cách mấy các mẹ cũng sẽ có thể vô tình hấp thụ phải những hợp chất không xấu, lượng kim loại nặng có trong thực phẩm. Hành tây chính là giải pháp cho vấn đề này. Trong hành tây chứa 2 loại axit amin là cysteine và methionine - 2 hoạt chất có khả năng thải độc, loại bỏ các hoạt chất xấu trong cơ thể.
Bảo vệ nướu răng
Rất nhiều thai phụ gặp phải các vấn đề về nướu răng như sưng, viêm, chảy máu trong suốt quá trình mang thai do tình trạng thay đổi hóc môn trong cơ thể hoặc do thói quen ăn đồ ngọt không đúng cách. Khả năng kháng khuẩn cao của hành tây có thể giúp các mẹ ngăn chặn chứng viêm, sưng nướu hiệu quả.
Chữa trị đau họng
Dùng nước ép hành tây có thể giúp mẹ bầu đối phó với chứng đau họng mà không cần dùng đến một loại thuốc tây nào. Tuy nhiên, các mẹ bầu cần cân nhắc trước khi dùng vì nước ép có mùi rất hăng, khó uống, dễ khiến các mẹ đang trong giai đoạn ốm nghén thêm khó chịu. Để làm giảm vị nồng và hăng mẹ có thể thêm chút mật ong vào nước ép.
Ngăn ngừa táo bón
Trong hành tây chứa một lượng chất xơ dồi dào có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa của các mẹ bầu hoạt động “trơn tru”, phòng ngừa cũng như loại bỏ tình trạng táo bón dễ gặp phải trong thai kỳ.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C trong hành tây tuy không cao như cam nhưng mang đến công dụng nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch vô cùng hiệu quả. Ăn một tô cháo hành nóng có thể giúp mẹ bầu ngăn cản cơn cảm cúm, nhanh chóng hồi phục sức khỏe mà không cần dùng thêm loại thuốc nào.
Ngăn chặn cao huyết áp
Hành tây là một trong rất ít rau củ chứa prostaglandin A - hoạt chất cực kỳ quan trọng và hiệu quả trong việc ngăn ngừa tình trạng huyết áp cao. Vậy nên việc cho thêm hành tây và thực đơn ăn uống trong thời gian thai kỳ là vô cùng cần thiết và có lợi cho sức khỏe mẹ bầu.
Phòng ngừa tiểu đường thai kỳ
Trong quá trình mang thai, tình trạng thiếu hụt insulin dễ gây khó khăn cho quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng và gây ra tiểu đường thai kỳ. Hành tây là thực phẩm chứa hàm lượng crom có lợi cho việc ngăn ngừa sự sụt giảm insulin, từ đó có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.
3
Các món ăn từ hành tây ngon, giàu dinh dưỡng
Thịt bò xào hành tây
Thịt bò là một trong những loại thực phẩm được kết hợp với hành tây nhiều nhất, mang đến một hương vị thơm ngon, vô cùng kích thích vị giác. Thịt bò và hành tây đều là những thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Món bò xào hành tây đặc biệt phù hợp cho mẹ trong thời gian 3 tháng đầu mang thai.
Cháo thịt bò hành tây
Nếu mẹ bầu không thích các món ăn chứa dầu mỡ thì có thể lựa chọn cháo thịt bò hành tây cho thực đơn của mình. Đây là món ăn vừa dễ nấu dễ ăn lại vô cùng có lợi cho sức khỏe. Các mẹ có thể thay thịt bò bằng thịt heo, thịt gà nếu muốn thay đổi khẩu vị.
Hành tây chiên giòn
Hành tây chiên giòn là món ăn “làm mưa làm gió” trong suốt thời gian qua nhờ vào hương vị mới lạ, độc đáo, ăn không gây ngán mà còn giúp bổ sung nhiều chất có ích cho cơ thể từ trong củ hành tây quen thuộc.
4
Những lưu ý khi ăn hành tây
Các mẹ bầu nên dùng hành tây với tần suất phù hợp, không nên ăn quá nhiều một lần hoặc ăn mỗi ngày, thường xuyên trong thời gian dài để tránh mắc chứng ợ hơi, ợ nóng hoặc khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, gây hại cho sức khỏe mẹ và bé.
Không nên ăn hành tây nếu mẹ bầu đang gặp phải chứng ngứa da, xung huyết, các bệnh liên quan đến mắt hoặc bị dị ứng với hành tây. Triệu chứng thường gặp khi dị ứng hành tây là khó thở, buồn nôn, phát ban,...
Hành tây nên được chế biến theo cách xào, chiên để giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng, tránh dùng hành tây hầm canh xương vì điều này sẽ làm giảm hàm, lượng vitamin B1 mà cơ thể có thể hấp thụ được.
Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng mà hành tây mang đến cho mẹ bầu và đừng quên theo dõi Tip Hay mỗi ngày để đón đọc nhiều nội dung hữu ích cho cuộc sống nhé!
Nguồn bài viết: Trang thông tin và cộng đồng Mẹ và Bé