Bà bầu có nên ăn cá chép không? Những lưu ý khi ăn cá chép
Khi mang thai người phụ nữ có nên ăn cá chép hay không và nên lưu ý gì khi ăn cá chép? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó.
Cá chép là một loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, rất tốt trong việc nâng cao sức khỏe và tăng cường thể lực. Nhưng liệu các mẹ bầu có nên sử dụng cá chép trong thực đơn hay không? Cùng Tip Hay tìm hiểu nhé.
1
Mẹ bầu có ăn cá chép được không?
Bản thân của cá chép, hay còn được gọi với tên khác là lý ngư, đều là một bài thuốc quý từ vây cá cho đến thịt cá. Thịt cá chép trắng mịn, có mùi thơm nhẹ, ít xương găm, hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp an thai cho bà bầu.
Vì vậy, ông bà xưa luôn tích cực cho các mẹ bầu dùng cá chép để con trẻ cũng như người mẹ luôn được mạnh khỏe và an toàn. Thời gian tốt nhất để sử dụng là khoảng 3 tháng đầu mang thai vì thai nhi đang phát triển, rất dễ hấp thụ những dưỡng chất có lợi.
2
Giá trị dinh dưỡng của cá chép với thai nhi
Theo nghiên cứu, trong thịt cá chép chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như protein, vitamin A, vitamin C, glycine, axit glutamic,... giúp cho trẻ được phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, còn hỗ trợ cho thai phụ như lợi tiểu, lợi sữa, chữa các bệnh về gan, thận rất tốt.
3
Các món ăn từ cá chép ngon, giàu dinh dưỡng
Cá chép kho riềng
Đây là một món ăn ngon, lại chứa nhiều dinh dưỡng, thịt cá chép ngon, ngọt được kho chung với riềng tạo vị ấm, nóng, rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Tham khảo thêm:
Hé lộ cách làm cá chép kho riềng chuẩn vị miền Bắc cực ngon.
Cá chép nấu ngót
Vị chua chua, ngọt ngọt của món ăn sẽ kích thích được vị giác của mẹ bầu, giúp mẹ ăn thêm phần ngon miệng, cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cho thai nhi.
Tham khảo thêm:
Cách làm canh cá chép nấu ngót đúng vị thơm ngon cho cả gia đình
Cá chép hấp sả
Hương vị của sả sẽ làm át đi mùi vị tanh của cá chép, giúp mẹ bầu dễ dàng thưởng thức món ăn hơn. Ngoài ra, sả còn có tính kháng khuẩn, chống viêm, hấp thu các dưỡng chất có lợi cũng rất tốt cho thai nhi.
Tham khảo thêm:
Hướng dẫn làm cá chép hấp sả ngọt thịt đảm bảo không tanh.
Cháo cá chép
Đây là một món ăn đơn giản, dễ nấu nhưng lại rất phù hợp với các người phụ nữ mang thai. Món ăn thanh đạm nhưng đầy đủ dưỡng chất, có thể giúp cho mẹ và bé đều được khỏe mạnh.
Tham khảo thêm:
Học cách nấu cháo cá chép cho các mẹ mang thai tẩm bổ.
4
Những lưu ý khi ăn cá chép
- Không nên ăn cá chép sống vì trong thịt có thể chứa các ký sinh, gây nguy hiểm với cơ thể.
- Không ăn mật của cá chép do trong mật chứa tetrodotoxin, có thể gây chết người.
- Những người mắc bệnh gan, thận hoặc xuất huyết cũng không nên sử dụng cá chép trong bữa ăn của mình.
Bài viết trên là những ý kiến của Tip Hay về công dụng của cá chép đối với các mẹ bầu. Mong bài viết sẽ hữu ích và đừng quên theo dõi Tip Hay để có thêm những kiến thức bổ ích nhé!
Nguồn: Vinmec