Bà bầu ăn trái hồng được không? Những điều cần lưu ý khi ăn hồng
Trái hồng là loại trái cây yêu thích của nhiều người, trong đó có cả mẹ bầu. Nhưng liệu rằng, bà bầu ăn trái hồng có tốt hay không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Trong thời kỳ mang thai, việc chăm sóc dinh dưỡng và lựa chọn thực phẩm phù hợp đóng vai trò quan trọng để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Trong loạt các loại trái cây thì hồng là loại trái cây tươi ngon và bổ dưỡng được nhiều người yêu thích.
Tuy nhiên, liệu bà bầu có thể ăn hồng hay không? Cùng Tip Hay tìm hiểu những điều cần lưu ý khi thưởng thức loại trái cây này trong thời kỳ mang thai nhé.
1
Quả hồng có những dưỡng chất gì?
Quả hồng, vốn là một loại quả ít calo, chứa hàm lượng lớn chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng ấn tượng như chất béo, chất đạm, canxi, sắt,... Bên cạnh đó, quả hồng cũng là một nguồn giàu vitamin A, vitamin B1 và vitamin B2.
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, lượng vitamin A trong một quả hồng cung cấp khoảng một nửa lượng vitamin A được khuyến nghị cho một ngày. Vitamin này rất tốt cho hệ miễn dịch, thị lực và sự phát triển của thai nhi. Ngoài các loại vitamin và khoáng chất, quả hồng còn chứa nhiều hợp chất thực vật như flavonoid, tanin và carotene, có tác động tích cực cho sức khỏe.
2
Bà bầu ăn trái hồng được không?
Các nghiên cứu cho thấy, trong số các loại trái cây, quả hồng được biết đến với nguồn chất xơ phong phú nhất. Lượng chất xơ trong quả hồng lên đến gấp đôi so với các loại trái cây khác. Hơn nữa, hồng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ miễn dịch và đề kháng.
Vậy liệu bà bầu có thể ăn quả hồng hay không? Câu trả lời cho câu hỏi này là có. Những người mang thai hoàn toàn có thể ăn quả hồng mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, miễn là mẹ cần ăn đúng cách.
3
Lợi ích của quả hồng đối với mẹ bầu
- Cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón: Quả hồng chứa lượng chất xơ và pectin có khả năng kiểm soát sự thèm ăn và duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định. Ngoài ra, nó còn góp phần hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy ở bà bầu.
- Tốt cho mẹ bầu bị cao huyết áp: Quả hồng có chứa nhiều kali, một loại khoáng chất quan trọng, giúp duy trì sự ổn định của huyết áp và giảm căng thẳng cho phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, hồng cũng chứa một lượng lớn các khoáng chất có lợi, đóng vai trò trong việc điều hòa thần kinh.
- Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi: Khi quả hồng chín sẽ chứa hàm lượng mangan cao, có khả năng điều hòa hệ thần kinh và hỗ trợ sự phát triển của em bé. Hồng cũng chứa một lượng lớn canxi, cần thiết cho việc hình thành hệ xương của thai nhi trong bụng mẹ. Đặc biệt, hàm lượng axit folic có trong quả hồng sẽ giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi và hỗ trợ sự phát triển hoàn thiện của trí não.
- Chống oxy hóa mạnh: Catechin và polyphenol là hai yếu tố có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, kháng viêm và chống nhiễm trùng hiệu quả. Quả hồng chứa cả hai thành phần này, đó là lý do tại sao mẹ bầu nên bổ sung hồng vào thực đơn hàng ngày để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mình.
- Tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa các bệnh tật cho cả mẹ và bé: Trong quả hồng có chứa hàm lượng vitamin A và caroten, giúp cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể của người mẹ. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C cao trong trái hồng còn góp phần tạo ra kháng thể và ngăn ngừa bệnh cảm cúm cho mẹ bầu.
- Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong thai kỳ: Lượng chất sắt có trong trái hồng rất có ích cho phụ nữ mang thai. Nó giúp thúc đẩy quá trình tạo hemoglobin trong máu, đồng thời ngăn ngừa các triệu chứng thiếu máu như mệt mỏi và chóng mặt, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
4
Bà bầu nên ăn quả hồng như thế nào?
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên tuân thủ những điều sau khi ăn quả hồng:
- Tiêu thụ khoảng 200g hồng/ngày để đảm bảo cân đối dinh dưỡng và tránh tác hại không mong muốn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hồng có hàm lượng đường cao, có thể tăng nguy cơ tiểu đường và chứa tanin có thể gây ức chế hấp thụ sắt ở mẹ bầu nếu tiêu thụ quá nhiều.
- Nên ăn hồng sau khi đã ăn bữa chính khoảng 1 – 2 tiếng và khi đang đói thì không nên ăn hồng. Do hồng chứa hàm lượng pectin và axit tannic cao, khi kết hợp với axit dạ dày có thể dẫn đến tạo thành chất kết tủa mạnh, gây tắc nghẽn tiêu hóa.
- Cần tìm mua hồng tại địa chỉ uy tín và tránh mua loại hồng ngâm hóa chất. Cần chú ý gọt vỏ trước khi ăn. Để hồng chín kỹ trước khi ăn để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
5
Lưu ý khi ăn hồng dành cho các bà bầu
Mặc dù trái hồng chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng mẹ bầu cần tuân thủ cách ăn đúng để tránh tác động không mong muốn. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý khi tiêu thụ hồng:
- Chỉ nên ăn hồng khi đã chín, tránh ăn hồng còn xanh vì chúng có vị chát và chứa chất khó tiêu.
- Nếu mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường khi mang thai, nên hạn chế ăn hồng vì chúng có hàm lượng đường cao.
- Sau khi ăn hồng, nên súc miệng bằng nước sạch vì hàm lượng đường trong quả hồng có thể tác động tiêu cực đến men răng.
- Mẹ bầu nên ăn khoảng 200g hồng mỗi ngày, tránh tiêu thụ quá nhiều do hàm lượng tanin cao có thể ức chế sự hấp thụ sắt trong cơ thể.
- Không nên ăn quả hồng cùng khoai lang, vì khoai lang có hàm lượng tinh bột cao, khi kết hợp với hồng có thể gây khó tiêu và tạo sỏi trong dạ dày.
- Tránh kết hợp hồng với các thực phẩm giàu protein, vì chất này khi kết hợp cùng với tanin trong hồng có thể tạo ra chất độc hại, gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
6
Cách chọn hồng sạch cho mẹ bầu
Khi chọn hồng cho mẹ bầu, cần phân biệt được hồng trong nước và hồng Trung Quốc. Hồng Trung Quốc thường dáng nhọn như hồng Đà Lạt, nhưng không thơm và giòn ngọt. Hồng Đà Lạt thường vào mùa từ tháng 9, còn hồng Trung Quốc có quanh năm.
Khi chọn mua quả hồng mẹ bầu có thể tham khảo những mẹo sau:
- Chọn quả hồng chín: Quả có vỏ bóng, màu đỏ hoặc cam đậm, có lớp sáp bên ngoài và có mùi thơm.
- Hồng Đà Lạt: Trái có màu vàng, đầu nhọn, tránh chọn những loại to tròn, màu đỏ đẹp mắt của Trung Quốc.
- Hồng tươi: Nên ăn hồng tươi và cần tránh loại hồng giòn vì rất dễ mua phải loại có hóa chất, nguồn gốc không rõ ràng.
7
Một số câu hỏi liên quan
Mẹ bầu ăn được hồng treo gió và hồng ngâm không?
Thực tế, hồng sấy dẻo (hay còn gọi là hồng treo gió) cũng có khả năng hỗ trợ cải thiện cho hệ tiêu hóa và làm sạch đường ruột, do đó, mẹ bầu có thể ăn một cách an toàn.
Tuy vậy, mẹ bầu cần hạn chế việc ăn hồng sấy dẻo quá nhiều, đặc biệt là nếu mẹ bầu có tiền sử mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc các vấn đề về hệ tiêu hóa. Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên chọn mua hồng sấy dẻo từ các thương hiệu uy tín, đảm bảo không chứa chất bảo quản và chỉ chọn những sản phẩm mới được sản xuất.
Mẹ bầu ăn hồng ngâm được không?
Mặc dù hồng ngâm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng mẹ bầu nên hạn chế việc ăn hồng ngâm, bởi việc phân biệt giữa hồng ngâm tự nhiên và hồng ngâm đã qua xử lý hóa chất là điều không dễ.
Tóm lại, bà bầu có thể ăn được quả hồng và nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu cần tuân thủ những lưu ý quan trọng khi ăn quả hồng để không phải gặp những vấn đề gây ảnh hưởng cho sức khỏe.
Nguồn: mediplus.vn