Tip hay

Áp dụng những cách này khi nấu thịt đỏ để tránh gây hại cho sức khỏe

Áp dụng những cách này khi nấu thịt đỏ để tránh gây hại cho sức khỏe

Thịt đỏ gồm những loại thịt: thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt bê, thịt nai, thịt dê. Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn thịt đỏ cung cấp cho cơ thể chất sắt, đạm, hình thành xương và cơ bắp. Nhưng muốn an toàn cho sức khỏe, bạn nên áp dụng những cách mà Tip Hay chỉ ra sau đây.

1 Những tác hại không ngờ do thịt đỏ gây ra

Việc ăn thịt đỏ nhiều sẽ dẫn tới nguy cơ phải đối mặt với các bệnh nguy hiểm như: tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, ung thư…

Các chuyên gia thường không khuyến khích mọi người ăn nhiều thịt đỏ. Lý do là trong thịt đỏ chứa chứa hàm lượng Cholesterol và chất béo bão hòa cao nên gây ra nhiều nguy hiểm. Việc ăn thịt đỏ nhiều sẽ dẫn tới nguy cơ phải đối mặt với các bệnh nguy hiểm như: Tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, ung thư… Cụ thể:

- Chất béo bão hòa có mối liên quan đến ung thư ruột già, ung thư vú và bệnh tim.

- Khi thịt được nấu chín cũng là lúc chất gây ung thư được hình thành.

- Khi sắt ở dạng heme – một chất sắt chủ yếu có trong thịt, có thể sản xuất ra các hợp chất làm hỏng tế bào gây ra tình trạng ung thư.

2 Chuyên gia chỉ cách ăn thịt đỏ an toàn

Đa số các loại thịt đỏ đều chứa hàm lượng protein giống nhau, chiếm khoảng ¼ so với trọng lượng của thịt. Bên cạnh đó, thịt đỏ còn chứa nhiều sắt và khoáng chất khác. Ví dụ:

Trong 100g thịt heo nạc chứa khoảng 0,54mg Vitamin B1 và 44g Vitamin A.

- Trong 100g thịt heo nạc chứa khoảng 0,54mg Vitamin B1 và 44g Vitamin A.

- Trong 100g thịt bò chứa khoảng 0,07mg Vitamin B1 và 11mcg Vitamin A.

- Trong 100g thịt dê chứa khoảng 0,15mg Vitamin B1 và 11mcg Vitamin A.

Khi so sánh hàm lượng Vitamin B1 và Vitamin A trong các loại thịt, người ta nhận thấy thịt lợn nạc vẫn được xem là thực phẩm phù hợp nhất cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, loại thịt này lại chứa nhiều chất béo do đó khi ăn bạn chỉ nên chọn thịt nạc hoặc chọn lượng ăn vừa đủ. Đảm bao mỗi tuần không ăn quá 500g là an toàn.

Nên hạn chế các loại thịt được chế biến sẵn như: thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội

Nên hạn chế các loại thịt được chế biến sẵn như: Thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội…Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người ăn 50g thịt chế biến sẵn trong 1 ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.

Khi nấu ăn, hãy hạn chế lượng muối ướp với thịt, thay vào đó nên ướp nhiều tiêu, tỏi, ớt bột hoặc nước cốt chanh. Khi chọn mua thịt đỏ, hãy tìm đến các phần thịt thăn như: Thăn bò, thăn lợn, thăn cừu băm,...

Xem thêm: Nên chọn thịt heo hay thịt bò?

Trên đây là những giải pháp khi nấu thịt đỏ an toàn, tránh gây hại cho sức khỏe mà chúng ta nên áp dụng hàng ngày. Hy vọng với thông tin này, các bạn sẽ biết cách ăn thịt đỏ mà không gây nguy hại tới sức khỏe.

Tip Hay

Từ khóa: Áp dụng những cách này khi nấu thịt đỏ để tránh gây hại cho sức khỏeáp dụng những cách này khi nấu thịt đỏ để tránh gây hại cho sức khỏetác dụng của thịt đỏtác hại của thịt đỏnấu thịt đỏthịt đỏáp dụng những cách này khi nấu thịt đỏ để tránh gây hại cho sức khỏetác dụng của thịt đỏtác hại của thịt đỏnấu thịt đỏthịt đỏ