Ăn thịt tái có sao không?
Các món ăn tái sống như gỏi cá sống, thịt tái sống, lẩu sống...được nhiều người ưa thích. Mặc dù ngon miệng nhưng các bác sĩ khuyên rằng chúng ta không nên ăn thịt sống vì chúng chứa rất nhiều mầm bệnh gây hại đến sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn với Tip Hay nhé!
Ăn thịt tái (sống) có sao không?
Ngoài các món ăn được chế biến chín thì các món tái như phở tái, gỏi sống, lẩu sống là những món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Vì họ cho rằng thịt còn tái thì mới giữ được hương vị tươi ngon ban đầu của nó chứ không như đồ ăn đã qua chế biến.
Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, đồ ăn tái sống chứa rất nhiềm mầm bệnh gây hại đến sức khỏe mà bạn không lường trước được.
Ăn thịt tái thường xuyên, bạn rất có thể sẽ bị mắc các bệnh nhiễm trùng, nhiễm các loại ký sinh trùng mà nước không thể rửa trôi được hết. Một số bệnh có thể mắc phải khi ăn thịt tái như giun xoắn, giun đầu gai, sán lá gan, sán lá ruột,…
Ngoài những bệnh ký sinh trùng, người ăn thịt tái sống còn có nguy cơ bị nhiễm trùng, nhiễm độc cấp tính, thường gặp nhất là thương hàn, dịch tả,…Nặng hơn là bệnh từ ngộ độc, ung thư,…Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình, tốt nhất bạn nên “ăn chín uống sôi”. Chỉ có nấu ở nhiệt độ cao thì mới có thể tiêu diệt hết những vi khuẩn, ký sinh trùng bám trên thực phẩm.
Một số lưu ý khi ăn thịt tái (sống)
Tốt nhất bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm còn tươi sống như rau sống, lẩu sống, bò tái, tiết canh, cá nướng, thịt nướng chưa chín kỹ. Nếu muốn ăn các món tái phải ngâm thức ăn vào giấm đậm đặc từ 5 tiếng trở lên. Còn trái cây, rau củ thì nên ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ hết những chất độc, vi khuẩn còn bám trên thực phẩm.
Nên ăn thực phẩm đã nấu chín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Không để thực phẩm sống và chín chung, không dùng chung dụng cụ chế biến. Rửa tay thật sạch trước và sau khi ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Xem thêm: Ăn nhiều hải sản có tốt cho sức khỏe không?
Nguồn tham khảo: http://suckhoedoisong.vn
Mặc dù ngon miệng nhưng tốt nhất bạn không nên ăn những thực phẩm chưa được nấu chín. Bởi vì, chúng chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh mà mắt thường không thể nào nhìn thấy được. Hi vọng rằng những chia sẻ trên sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích cho bạn đọc.