Tip hay

Ăn sầu riêng vứt hạt là bạn đã lãng phí món ăn vừa ngon vừa dinh dưỡng

Ăn sầu riêng vứt hạt là bạn đã lãng phí món ăn vừa ngon vừa dinh dưỡng

Thường khi ăn sầu riêng người ta thường bỏ hạt đi, tuy nhiên đây là một điều khá lãng phí vì thực chất hạt sầu riêng rất bổ dưỡng và có thể chế biến nhiều món ngon. Hãy cùng Tip Hay khám phá ngay sau đây!

Sầu riêng là loại trái cây được vô vàn người săn đón vì hương vị thơm lừng, sự ngon ngọt và béo ngậy của nó. Hơn nữa, những lợi ích của trái sầu riêng không chỉ nằm ở phần thịt mà còn là ở phần hạt của chúng mà nhiều người lại thường bỏ đi.

Những hạt sầu riêng tưởng chừng như vô ích thật ra lại chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1 Tác dụng của hạt sầu riêng

Giúp cung cấp tinh bột

Theo hellobacsi tham vấn y khoa bác sĩ Nguyễn Thường Hanh - Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh, tinh bột trong hạt sầu riêng là loại tinh bột tốt sẽ giúp bạn cung cấp năng lượng cho cơ thể và kiềm hãm cơn thèm ăn.

Giúp cung cấp chất xơ

Theo hellobacsi, hạt sầu riêng là một thực phẩm có nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, nó có thể giúp bạn ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác, góp phần duy trì hệ tiêu hóa được khỏe mạnh.

Hạt sầu riêng cung cấp chất xơ

Giúp cung cấp chất kẽm

Kẽm là một trong những khoáng chất có mặt nhiều trong hạt của sầu riêng. Đây là loại khoáng chất đóng vai trò làm chất xúc tác cho hơn 100 enzyme trong quá trình trao đổi chất. Nếu bị thiếu kẽm, bạn sẽ dễ gặp nhiều vấn đề sức khỏe như rụng tóc, tiêu chảy, tổn thương da, mắt,...

Giúp cung cấp các loại chất béo tốt

Không phải tất cả loại chất béo đều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, nên bạn cần chọn đúng chất béo để bổ sung cho cơ thể và hạt sầu riêng là một trong số cung cấp một lượng chất béo tốt đó.

Hạt sầu riêng cung cấp chất béo tốt

Các loại chất béo tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích như liên kết các gốc tự do trong cơ thể hay loại bỏ chất béo xấu. Thậm chí, nhiều bệnh nhân có lượng cholesterol xấu cao còn được khuyến nghị nên bổ sung một lượng chất béo tốt vừa phải.

Giúp cung cấp protein

Trong hạt sầu riêng cũng chứa hàm lượng protein cao rất hữu ích để giúp tăng sức mạnh cơ bắp và trở thành nguồn năng lượng cho cơ thể.

Hạt sầu riêng giúp cung cấp protein

Giúp duy trì và cải thiện sức khỏe xương

Trong hạt sầu riêng chứa hàm lượng kali và phốt pho giúp duy trì sức khỏe của xương. Bên cạnh đó, chúng cũng phù hợp với trẻ em đang trong giai đoạn tăng trưởng vì nó hỗ trợ cho quá trình phát triển của xương.

Hạt sầu riêng giúp duy trì và cải thiện sức khỏe xương

Giúp loại bỏ các gốc tự do

Các gốc tự do khác nhau từ ô nhiễm không khí, hóa chất xâm nhập vào cơ thể sẽ có hại cho sức khỏe. Hợp chất của khoáng chấtvitamin có trong hạt sầu riêng đóng vai trò quan trọng trong việc xua đuổi các gốc tự do này cũng như sửa chữa các tế bào và mô bị tổn thương bởi các gốc tự do.

2 Cách chế biến hạt sầu riêng

Hạt sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng và chỉ cần biết cách chế biến chúng, bạn sẽ có những món ngon lạ miệng mà lại rất bổ dưỡng nữa đấy! Để có được phần hạt chất lượng, bạn cần chọn quả sầu riêng không bị phun thuốc, cuống còn tươi và mùi thơm đậm.

Xem: Cách chọn sầu riêng ngon, không thuốc ép chín

Sau đây Tip Hay sẽ chỉ cho bạn một số cách chế biến hạt sầu riêng thơm ngon mà cách thực hiện lại rất đơn giản như sau:

Hạt sầu riêng luộc

Hạt sầu riêng luộc

Nguyên liệu

  • Hạt sầu riêng
  • Nước

Cách làm hạt sầu riêng luộc

Bước 1: Rửa sạch hạt sầu riêng

Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp rồi bỏ hạt sầu riêng vào luộc trong 15 phút. Bạn sẽ thấy hạt sầu riêng khi chín mềm hơn và có màu đậm hơn khi chưa luộc.

Hạt sầu riêng nướng

Hạt sầu riêng nướng

Nguyên liệu

  • Hạt sầu riêng

Cách làm hạt sầu riêng nướng

Bước 1: Bạn làm sạch hạt sầu riêng rồi lấy dao rạch một đường nhỏ lên hạt để hạt ít bị nổ khi nướng.

Bước 2: Cho hạt sầu riêng vào lò nướng ở nhiệt độ khoảng 200°C trong 20 phút, hoặc bạn cũng có thể nướng trong bếp than đợi chín rồi lấy ra là bạn có thể thưởng thức rồi đó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu cách làm sầu riêng nướng cũng thơm ngon không kém!

Hạt sầu riêng nấu canh

Hạt sầu riêng nấu canh

Nguyên liệu

Cách nấu canh hạt sầu riêng

Bước 1: Làm sạch hạt sầu riêng, luộc chín rồi cạo sạch lớp vỏ nâu bên ngoài. Sườn heo và nấm hương cũng đem rửa sạch.

Bước 2: Bắc nồi nước lên nấu sôi rồi bỏ sườn heo, nấm hương và hạt sầu riêng vào hầm.

Bước 3: Cho thêm gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và một ít tiêu.

Bạn hầm canh trong vòng khoảng 30 phút hoặc đến khi các nguyên liệu đã chín nhừ, thấm vị. Sau đó bạn nêm nếm lại một lần nữa cho đúng vị rồi tắt bếp là xong.

3 Lưu ý khi chế biến hạt sầu riêng

Những lưu ý khi chế biến hạt sầu riêng

Hạt sầu riêng khi chưa nấu chín chứa một hàm lượng chất độc hại gây nguy hiểm cho cơ thể. Vì vậy, hãy cẩn thận và chắc chắn rằng bạn đang sử dụng hạt sầu riêng đã được nấu chín thật kỹ nhé!

Tip Hay hy vọng với những thông tin về công dụng và cách chế biến hạt sầu riêng đã giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về loại thực phẩm có ích này và có thể tận dụng chúng đúng cách để có ích cho sức khỏe nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe!

Nguồn: hellobacsi

Từ khóa: Ăn sầu riêng vứt hạt là bạn đã lãng phí món ăn vừa ngon vừa dinh dưỡngKinh nghiệm hay tại BachHoaXanh