Ăn nho nhiều có tốt không? Tác hại khi ăn nho quá nhiều
Nho là loại trái cây rất được ưa chuộng tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới bởi hương vị thơm ngon và dễ ăn. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi ăn nho nhiều có tốt không?
Nho rất giàu chất dinh dưỡng, lại có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, nho là loại quả được nhiều người yêu thích. Chúng ta có thể ăn nho trực tiếp, nho sấy nhưng cũng có thể làm nước ép nho để uống hay chế biến nhiều cách khác nhau.
Song, các bạn cũng cần phải lưu ý khi ăn nho nha, có những điều cần phải tránh đó. Vậy ăn nho nhiều có tốt không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
1
Giá trị dinh dưỡng của quả nho
Theo USDA, trong một cốc nho xanh hoặc nho đỏ (khoảng 12 trái) có thành phần dinh dưỡng như sau:.
-
Calo: 104;
-
Protein: 1,09g;
-
Chất béo: 0,24g;
-
Chất xơ: 1,4g;
-
Vitamin C: 4,8 mg;
-
Vitamin A: 10 mcg;
-
Kali: 288 mg;
-
Sắt: 0,54 mg;
-
Folate: 3 mcg.
Ngoài ra hàm lượng nước trong nho rất cao, một cốc nho chứa khoảng 70 ml nước, vì thế nho có thể là một cách tốt để cấp nước cho cơ thể.
2
Ăn nho có tác dụng gì?
Theo tạp chí sức khỏe Healthline, nho có nhiều lợi ích sức khỏe như sau:
Ngăn ngừa các bệnh mãn tính
Nho là loại quả có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao, các chất này chủ yếu tập trung ở vỏ và hạt nho. Các nhà khoa học đã định danh trong quả nho có đến hơn 1.600 hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe.
Chất chống oxy hóa trong nho sẽ giúp làm lành những tổn thương của tế bào do gốc tự do gây ra, làm giảm ứng kích oxy hóa - nguyên nhân gây nên các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, ung thư,...
Ngăn ngừa ung thư
Trong nho có một loại hợp chất là resveratrol, hợp chất này có vai trò ngăn ngừa ung thư bằng cách giảm viêm, ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể.
Tốt cho tim mạch
Nếu bạn ăn một chén nho (khoảng 151g) bạn sẽ nạp cho cơ thể 288 mg kali. Kali là chất khoáng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mức huyết áp và bảo vệ tim mạch khỏe mạnh.
Các hợp chất có trong nho còn giúp cơ thể làm giảm hấp thu cholesterol. Một nghiên cứu cho thấy: 69 người có mỡ máu cao đã ăn 500g nho mỗi ngày, sau 8 tuần lượng cholesterol xấu ở họ đã giảm đi đáng kể.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Trong 151 gram nho chỉ chứa có 23 gram đường, vì thế người bệnh tiểu đường có thể an tâm khi ăn loại quả này.
Ngoài ta, resveratrol trong nho giúp làm tăng độ nhạy insulin, từ đó cải thiện tiêu thụ glucose và giúp giảm lượng đường máu.
Tốt cho mắt
Resveratrol trong nho đã được chứng minh đóng vai trò bảo vệ tế bào võng mạc trước tác hại của tia cực tím A. Điều này giúp giảm nguy cơ bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, và bệnh mắt do tiểu đường.
Ngoài ra, lutein và zeaxanthin có trong nho còn giúp mắt khỏi bị hư hại trước ánh sáng xanh.
Giúp cải thiện trí nhớ
Các thí nghiệm tiến hành trên chuột đã cho kết quả rằng: Resveratrol trong nho giúp cải thiện khả năng học hỏi, nâng cao trí nhớ và tâm trạng khi ăn trong 4 tuần. Hơn nữa nho còn góp phần làm tăng lượng máu nuôi não và tăng trưởng tế bào não.
Chống lại nhiễm trùng, virus và nấm
Với hàm lượng vitamin C cao, ăn nho giúp chúng ta chống lại được các loại virus cúm, virus herpes và bệnh thủy đậu hay ngăn chặn sự phát triển của một số loại vi khuẩn và nấm có hại như E. Coli.
Phòng ngừa sỏi thận
Nho có chứa axit uric giúp loại bỏ được lượng axit ra bộ phận tiết niệu, giảm sức ép lên thận. Bên cạnh đó, lượng nước trong nho giúp lợi tiểu, ngăn chặn sự lắng đọng của các axit bên trong cơ thể gây nên sỏi thận.
3
Ăn nho nhiều có tốt không?
Tăng khả năng bị tăng cân
Cũng theo tạp chí sức khỏe Healthline, nho chứa 1 số ít calo, ở ba mươi quả nho chứa 105 calo, nếu như bạn dùng nho nhiều trong khi ngồi 1 chỗ lượng calo sẽ tăng gấp đôi dẫn theo tăng cân.
Gây quá tải carbohydrate
Một chén nho chứa tới 27 gr carbohydrate vượt khỏi sức chứa của cơ thể làm mất cân bằng dinh dưỡng, khi dùng quá nhiều nho dẫn đến quá tải carbohydrate và thiếu protein và chất béo.
Gây bệnh đường ruột
Sử dụng nhiều nho làm tăng lượng chất xơ làm cơ thể không tiêu hóa toàn bộ được kéo theo ứ đọng lại táo bón, có khi bị tiêu chảy vì cơ thể cố thải bớt chất xơ ra ngoài.
Gây dị ứng
Nếu như những người dùng nho hoặc sờ vô nho mà bị nổi mề đay, nổi ban đỏ phía trên da chứng tỏ là dị ứng với nho. Nếu như bị nặng hơn là khó thở… lí do là do thuốc trừ sâu, nấm men, nấm mốc có trên nho.
Người bị bệnh về răng khi ăn nho bệnh sẽ nặng hơn
Không nên dùng nho với những món ăn như: Sữa, cá, bia, nước khoáng,…Vì lúc dùng chung chúng dễ dàng bị đau bụng.
4
Đối tượng hạn chế ăn nho
Nho mang lại nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho con người, tuy nhiên vẫn có một số đối tượng cần hạn chế sử dụng loại trái cây này bao gồm:
Người bị bệnh về đường ruột
Vì hàm lượng chất xơ trong quả nho khá cao, dù nó không ảnh hưởng quá tiêu cực đến đường ruột nhưng nếu bạn nạp vào cơ thể một lượng lớn chất xơ thì rất dễ gây mất cân bằng đường ruột, thậm chí nguy cơ cao là bạn sẽ bị tiêu chảy. Do đó bạn chỉ nên ăn vừa đủ thôi chứ đừng ăn quá nhiều nho cùng một lúc nhé!
Người bị viêm loét dạ dày
Những người bị viêm loét bao tử không được khuyến khích sử dụng nho. Lý do là vì trong 125ml nước ép nho có đến khoảng 66mg vitamin C, nếu thu nạp nhiều trái cây này vào cơ thể sẽ có nguy cơ khiến tình trạng dạ dày bạn trở nên tệ hơn.
Người mắc bệnh tiểu đường
Bạn cũng không nên ăn nho nếu đang bị bệnh tiểu đường vì chúng sẽ làm tăng lượng đường huyết trong máu, gây ra những vấn đề tiêu cực cho sức khỏe.
Người bị béo phì
Trong 30 trái nho có chứa khoảng 105 calo, do đó nếu ăn quá nhiều nho trong cùng một lúc sẽ khiến cơ thể bạn phải dung nạp một lượng lớn calo vào cơ thể (gần bằng một bữa ăn). Vì thế nếu đang mắc bệnh về béo phì thì bạn nên cân nhắc trước khi ăn nho và hãy có một định lượng cụ thể, hợp lý cho khẩu phần ăn của mình nhé!
Người đang điều trị bệnh tăng huyết áp
Nho nếu kết hợp với thuốc ức chế calcium sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa thuốc. Hơn nữa, các thuốc ức chế men (Captopril, Benzapril,...) chữa bệnh tăng huyết áp cũng tương tác với kali trong nho khi ăn, điều này không hề tốt với những đối tượng mắc bệnh này.
Người mắc các bệnh về răng miệng
Những người đang gặp các vấn đề về răng miệng như đau nhức răng nếu ăn nhiều nho hoặc uống nước ép nho sẽ không tốt, dễ khiến bệnh răng miệng trở nặng hơn.
5
Nên tránh dùng nho với gì?
Có một số loại thực phẩm bạn không nên dùng chung với nho bao gồm: Sữa tươi, sữa chua, các loại hải sản (tôm, cua, cá,...), bia, các loại dưa, củ cải trắng,...
Nếu kết hợp nho với một trong số những thực phẩm trên dễ gây ra các vấn đề tiêu cực cho cơ thể như đau bụng, tiêu chảy,...
Thật bất ngờ đúng không nào? Có quá nhiều điều mình chưa biết và chúng rất có ít trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Vì vậy nếu bạn muốn ăn nho một cách tốt nhất cho sức khỏe thì hãy ghi nhớ những điều trên. Thế là từ giờ bạn nếu ai hỏi bạn ăn nho nhiều có tốt không thì nhớ là đủ lượng cần thiết cho cơ thể thôi nhé!
Nguồn: USDA, Healthline