Ăn nhiều dưa muối có tốt không? Ăn thế nào tốt cho sức khỏe?
Dưa muối là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nếu không ăn đúng cách thì dưa muối lại chính là “con dao hai lưỡi” gây hại đến sức khỏe của bạn. Hãy cùng với Tip Hay tìm hiểu rõ hơn về điều này nhé!
Lợi ích của dưa muối?
Dưa muối được tạo nên bởi quá trình lên men do vi khuẩn lactic có trong tự nhiên phát triển. Dưa muối thường có vị chua, mát, thường được ăn kèm với các món thịt, cá để giảm đi độ béo. Ăn dưa muối giúp kích thích ngon miệng nên đây là món ăn yêu thích của rất nhiều người.
Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, không chỉ giúp kích thích vị giác, dưa muối còn chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa thực phẩm trong dạ dày và đường ruột diễn ra tốt hơn.
>> Tham khảo thêm:
Tổng hợp các món dưa muối chống ngán ngày Tết
Tác hại của việc ăn quá nhiều dưa muối
Những lợi ích trên chỉ là khi bạn ăn dưa muối đúng cách và ăn một lượng vừa phải mà thôi. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên ăn quá nhiều dưa muối, không nên ăn dưa xổi (muối và ăn ngay trong thời gian ngắn), không nên ăn dưa, cà muối bị khú (dưa bị mặn hoặc do để lâu khiến dưa, cà quá chua, thâm đen, đổi màu).
Bởi vì, nếu ăn dưa xổi hoặc dưa để lâu thì khả năng mắc bệnh ung thư rất cao. Theo lý giải của các chuyên gia, trong khi muối dưa, nitrat trong rau xanh bị vi khuẩn trong môi trường tác động tạo phản ứng oxy hóa chuyển thành nitrit. Lúc bạn ăn dưa, hàm lượng axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện để nitrit tác động đến axit amin trong món ăn như thịt, cá, tôm...tạo thành hợp chất nitrosamine - 1 chất có khả năng gây ung thư.
Dưa muối thường có vị chua nên cũng không hề tốt cho dạ dày. Ăn dưa muối quá nhiều hoặc ăn lúc đói có thể gây viêm loét dạ dày. Tại Thổ Nhĩ Kỳ và Nhật Bản, người ta nhận thấy rằng khi thực phẩm ngâm muối được dùng rất phổ biến hàng ngày, tỷ lệ ung thư dạ dày cao hơn đáng kể. Hơn nữa, dưa muối thường có vị mặn của muối, ăn nhiều sẽ gây hại cho thận, tim và dễ dẫn đến tăng huyết áp.
Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai cũng nên kiêng món dưa cà muối chua vì nó có nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động của tử cung, không tốt cho em bé trong bụng.
Ăn dưa muối như thế nào thì mới không gây hại đến sức khỏe?
Bạn chỉ nên ăn dưa muối đã chín (có màu vàng, thơm, không còn bị hăng)...Tuyệt đối không ăn dưa, cà muối xổi hoặc đã quá chín, quá chua, đổi màu thâm đen, nhớt, biến mùi...
Bạn cũng không nên ăn quá nhiều dưa muối. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi ngày mỗi người chỉ nên ăn khoảng 50gr dưa muối, và ăn 2 - 3 lần trong tuần.
Không ăn dưa, cà muối khi đói. Nhất là người bị bệnh tim, cao huyết áp, bệnh thận, viêm loét dạ dày...càng nên hạn chế ăn dưa muối.
Nếu ăn đúng cách, dưa muối hoàn toàn có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên bạn sẽ không phải đối mặt với những mối nguy hại khi ăn dưa muối.
Nguồn: Sức khoẻ và Đời sống