Ăn lẩu thường xuyên nhưng đã bao giờ bạn thử qua lẩu cháo chưa?
Tiết trời se lạnh đầu đông là thời điểm thích hợp để ăn lẩu. Nhưng bạn lại cảm thấy chán ngắt với các món lẩu thông thường như lẩu thái, lẩu bò,... Vậy thì bạn nên thay đổi với món lẩu cháo vừa lạ, vừa quen.
Lẩu cháo là sự kết hợp thú vị giữa cháo ăn hằng ngày và các loại rau chuyên nhúng lẩu như kim châm, cải xanh,... Vị ngọt thanh, bùi béo của cháo, thêm vị đậm đà của nước xương hầm và vị tươi mát của rau, món lẩu cháo ngon không hề kém cạnh các món lẩu xương hầm thông thường.
Nghe thì có vẻ cao siêu, nhưng thực ra món lẩu này nấu rất đơn giản với vài nguyên liệu dễ mua. Hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu công thức làm món ngon ngất ngây này nhé.
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 - 5 người ăn
1
Nguyên liệu nấu lẩu cháo
2
Cách nấu món lẩu cháo ngon thơm tại nhà
Bước 1:
Vo gạo nấu cháo
Vo sạch gạo để loại hết cặn bẩn. Cho gạo tẻ vào nước sôi trước, đun trong 10 phút. Sau đó, cho gạo nếp vào nấu nhừ trong 40 phút. Rồi nêm gia vị vừa ăn và thêm hành phi khô cho thơm.
>>
Bí quyết nấu cháo thơm ngon, nhanh nhừ
Bước 2:
Sơ chế nguyên liệu
Sau khi rửa sạch các nguyên liệu. Cắt nhỏ các nguyên liệu như sườn, gà, dạ dày thành các miếng vừa ăn.
Hành lá và lá tía tô sau khi rửa sạch xong thì thái nhuyễn. Các loại rau khác như cải xanh, nấm hương cũng làm tương tự.
Bước 3:
Ướp thịt
Ướp gà với hạt nêm, đường và nước mắm sau đó trộn đều.
Trụng sơ sườn qua nước sôi để khử bớt mùi hôi. Sau đó đem sườn đi ướp chung với gia vị trong 15 phút.
Dạ dày bóp với muối để khử mùi tanh, sau đó đem trộn chung với các loại gia vị như nước mắm, hạt nêm và dầu ăn.
Bước 4:
Nấu lẩu cháo
Cuối cùng thì chỉ cần bắt nồi lẩu ra rồi nhúng thịt sườn, gà,.. và các loại rau xanh vào. Vậy là chúng ta đã có ngay một nồi lẩu cháo vừa thơm ngon, vừa lạ miệng rồi đấy. Món này cách làm vô cùng đơn giản mà cũng không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị nữa đấy.
Một lưu ý nhỏ là bạn nên cho sườn vào đầu tiên để nước ngọt từ xương làm vị cháo thêm đậm đà. Sau đó là cho gà và dạ dày vào. Để gia tăng thêm mùi thơm của lẩu thì bạn nên bỏ lá tía tô và hành lá vào trước khi bỏ rau.
3
Mẹo nấu cháo ngon, mau mềm nhừ
-
Trộn thêm gạo nếp vào với gạo tẻ để nấu sẽ làm cháo mềm, thơm hơn.
-
Nên ngâm gạo vào nước nửa giờ đồng hồ trước khi nấu
-
Nếu không có thời gian ngâm, bạn có thể rang sơ gạo đến khi hơi ngả màu vàng và có mùi thơm.
-
Sử dụng tỉ lệ 1 gạo : 3 nước để nấu. Có thể gia giảm tùy ý thích.
-
Có thể thêm ít dầu ăn vào cháo để cháo béo, ngon hơn.
-
Nên nấu cháo cho chín nhừ trước rồi mới thêm thịt vào sau, đun 10 phút rồi tắt lửa.
4
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua gà tươi ngon
Đối với gà sông
-
Trong 2 con lớn ngang nhau, con nào nặng hơn thì chắc thịt hơn.
-
Nên chọn gà có mỏ sắc, sáng bóng, chân thẳng, thon, chắc.
-
Không nên chọn những con bị chảy nhớt, diều cứng, bị gãy móng, chân có nốt lạ.
-
Vén lông gà lên, quan sát và chọn những con có da mỏng, thịt chắc, có vài đường màu vàng ở dưới ức và cánh, phần thịt dưới cánh gà có thể thấy được tia máu.
Đối với gà làm sẵn
-
Nên mua những con có da màu vàng nhạt, mỏng, mịn, không có vết bầm.
-
Dùng tay nhấn vào, chọn những con có thịt săn chắc, có độ đàn hồi nhất định.
-
Ngửi thử, chọn những con có mùi thịt đặc trưng, không mua gà có mùi hôi, mùi kháng sinh, mùi lạ.
-
Không mua gà có màu đen sạm, thịt bị nhão, trơn hoặc biến dạng.
Cách chọn sườn heo ngon
-
Chọn phần sườn tươi, màu đỏ hồng, độ đàn hồi cao, không có mùi lạ.
-
Chọn phần sườn có xương dẹp, nhỏ vừa phải
-
Mua sườn sau khi đã mua đủ các nguyên liệu khác giảm tối đa thời gian sườn bị đặt trong túi nhựa.
-
Tùy theo món ăn bạn muốn chế biến để chọn phần sườn phù hợp. Ví dụ: sườn nạc, ít hoặc không mỡ ( xào chua ngọt, rán, kho,..), cả nạc lẫn mỡ (canh, cháo, bún,...), cốt lết (nướng, rán, quay,..)
Cách chọn mua dạ dày ngon
-
Muốn mua được dạ dày tươi mới, bạn cần đi chợ thật sớm
-
Nên chọn phần dạ dày kích cỡ vừa phải (thông thường khoảng 600 đến 800gr), nặng tay, dày dặn, chắc thịt
-
Nên chọn phần dạ dày có màu trắng đều, không bị loang lỗ
>>Cách nấu lẩu gà thơm ngon ấm bụng ngày đông