Ăn khổ qua thì mát nhưng nên lưu ý khi kết hợp với các loại thực phẩm sau
Trời nóng thì các món ăn, món giải khát từ khổ qua là sự lựa chọn tuyệt vời vì khổ qua có vị đắng, giải nhiệt rất tốt. Tuy nhiên nên lưu ý khi ăn khổ qua với các loại thực phẩm sau.
Có một số sản phẩm khi ăn cùng với nhau sẽ có các phản ứng hóa học khiến từ lành thành độc hoặc làm mất đi công dụng tốt có trong thực phẩm.
Khổ qua (mướp đắng) là thực phẩm được lựa chọn rất nhiều trong mùa nóng nhờ có tính thanh nhiệt, mát gan. Tuy nhiên bạn có biết rằng có một số thực phẩm không nên kết hợp với khổ qua không?
Theo trang thư viện - Thầy Thuốc Việt Nam (Chuyên trang tư vấn sức khoẻ và cung cấp kiến thức y khoa) tham vấn từ Bác sĩ Ngô Thị Tâm - làm việc tại Hội Nội khoa Việt Nam, cho biết có một số lưu ý khi ăn mướp đắng, cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.
1
Không kết hợp khổ qua với tôm
Khổ qua tốt cho sức khỏe cùng hàm lượng vitamin C cao, tuy nhiên khổ qua luôn có một vị đắng đặc trưng còn tôm thì lại mang vị ngọt thanh. Vị của 2 loại thực phẩm này không hề hợp nhau.
Theo bác sĩ Tâm: "Không nên kết hợp mướp đắng cùng các loại hải sản có vỏ cứng như tôm, cua,… Nguyên nhân là do chất asen hóa trị V trong các loại hải sản kết hợp cùng vitamin C trong mướp đắng khi ăn sẽ dễ gây các phản ứng khó chịu cho cơ thể."
Vì thế tuyệt đối không nên kết hợp khổ qua với tôm các bạn nhé!.
2
Không uống trà xanh sau khi ăn khổ qua
Khi ăn món ăn có chứa khổ qua, bạn nên đợi vài tiếng đồng hồ rồi mới uống nước trà, không nên uống nước trà xanh ngay sau khi ăn khổ qua bởi sẽ khiến cho dạ dày của bạn sẽ bị kích thích và tổn hại đấy.
Lưu ý: Đừng nhầm lẫn với trà khổ qua nhé, vì trà khổ qua làm hoàn toàn từ khổ qua sấy khô chứ không phải từ lá trà xanh.
3
Không kết hợp khổ qua với măng cụt
Ăn 2 loại quả này cùng lúc sẽ làm cơ thể bạn khó chịu, hệ tiêu hóa hoạt động kém. Vì thế, nên ăn 2 loại quả này cách thời gian tầm vài tiếng, để cơ thể tiêu hóa xong loại này thì ăn loại khác vào sẽ tốt cho bạn hơn.
4
Không ăn khổ qua với sườn heo chiên
Bác sĩ Tâm cho biết: "Nếu bạn ăn mướp đắng kết hợp với sườn heo chiên dễ tạo ra canxi oxalate, chất này ngăn cản sự hấp thu canxi của cơ thể bạn". Do đó, đừng ăn chung khổ qua với sườn heo chiên cùng lúc dù cho chúng được chế biến thành 2 món ăn riêng biệt hay nấu chung.
Qua bài viết này, chúng tôi mong bạn ăn khổ qua đúng cách, không kết hợp với các thực phẩm kỵ khổ qua để tránh gây hại cho sức khỏe. Bình luận thêm vào khung bên dưới nếu bạn biết các thực phẩm kỵ khổ qua khác.
Nguồn: Thầy thuốc Việt Nam