Ăn khổ qua nhiều có tốt không?
Khổ qua hay mướp đắng rất tốt cho sức khỏe bởi chúng có công dụng làm mát, giải nhiệt cung cấp vitamin cho cơ thể. Nhưng khi quá lạm dụng khổ qua trong bữa ăn hàng ngày mà không chú ý đến thể trạng cơ thể thì rất hại cho sức khỏe.
Công dụng của khổ qua
Đối với sức khỏe
- Khổ qua có chứa nhiều khoáng chất cũng như vitamin. Trong đó, vitamin C giúp tăng sức đề kháng, kháng viêm, ngăn ngừa, tiêu diệt tế bào ung thư.
- Khổ qua có tác dụng kích thích gan thanh lọc cơ thể. Chất glycoside trong khổ qua có tác dụng cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol trong cơ thể.
Đối với da
Sử dụng khổ qua đắp mặt cùng trứng gà sẽ giúp bạn trị mụn trứng cá rất tốt, đồng thời cho bạn làn da mịn màng đẹp hơn rất nhiều.
Ăn khổ qua nhiều có tốt không?
Lạm dụng khổ qua trong bữa ăn hàng ngày sẽ làm men gan tăng cao, do đó người có vấn đề về gan không nên ăn khổ qua.
Khổ qua làm hạ huyết áp đột ngột nên những người thiếu máu, huyết áp thấp không nên ăn quá nhiều khổ qua vì dễ bị chóng mặt.
Tuy khổ qua có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, nhưng với trẻ em còn nhỏ, hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh thì khi ăn khổ qua dễ bị đầy bụng, khó tiêu.
Một nghiên cứu đã cho thấy khổ qua chứa protein có hoạt tính làm giảm khả năng thụ thai cũng như giảm lượng tinh trùng. Nếu sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai.
Ngoài ra, phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn khổ qua. Khổ qua chứa các chất làm kích thích cổ tử cung co bóp, dễ gây xuất huyết, làm tăng nguy cơ sẩy thai.
Lưu ý khi sử dụng khổ qua
Với người trưởng thành có sức khỏe bình thường, không sử dụng quá 2 trái khổ qua trong một bữa ăn và không được sử dụng quá 4 lần trong tuần.
Không ăn khổ qua sống, đặc biệt khi đang đói.
Phụ nữ mang thai, muốn có thai, người có bệnh về gan thận cũng như đường tiêu hóa, trẻ em dưới 6 tuổi đều không nên ăn khổ qua.
Bạn sẽ quan tâm: