Ăn gì để giữ giọng tốt?
Với những công việc như giáo viên, ca sĩ, MC… thì việc giữ được một chất giọng khoẻ, ấm áp là rất quan trọng. Một giọng hay sẽ giúp truyền tải thông tin, thông điệp một cách hiệu quả và làm bạn tự tin hơn khi giao tiếp. Và để bảo vệ giọng nói, chế độ ăn uống có lợi cho cổ họng và dây thanh quản rất cần thiết. Hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu một số loại thực phẩm tốt cho giọng nói nhé!
1
Giá
Giá là một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như các loại vitamin A, C, E, B2, chất xơ, protein, các axit béo EFAs và enzyme. Những dưỡng chất này giúp cho thanh quản khoẻ mạnh và từ đó giọng nói của bạn sẽ phát tiếng tốt hơn, trong trẻo hơn và hạn chế bị khàn.
Cách ăn giá tốt cho thanh quản là bạn rửa sạch, sau đó nhai thật kỹ rồi ngậm, nuốt lấy nước, phần giá còn lại vẫn có thể để nhai ăn bình thường .
2
Dứa
Dứa là loại trái cây không chứa nhiều calo nhưng lại cung cấp đủ năng lượng và đặc biệt là các loại vitamin như vitamin A, C. Đây là những chất vô cùng có lợi cho thanh quản, giúp giảm thiểu chứng viêm họng gây khàn tiếng, mất tiếng và rất hiệu quả khi điều trị đau họng.
Để dứa phát huy được tốt nhất hiệu quả thì bạn nên gọt ra ăn theo từng miếng hoặc bạn có thể xay lấy nước uống.
3
Mật ong
Mật ong có tính kháng khuẩn rất tốt vì thế nó được sử dụng nhiều để chữa các bệnh liên quan đến thanh quản và làm giọng ấm áp hơn.
Trước khi thu âm 30 phút hoặc trong những dịp cần phải sử dụng giọng nói nhiều, bạn nên uống hỗn hợp bao gồm một thìa mật ong pha với nước cốt chanh, ngậm trong miệng và sau đó nuốt từ từ, bạn sẽ cảm thấy cổ họng của mình dễ chịu hơn rất nhiều.
4
Quả trám
Nhắc đến việc giữ giọng tốt cũng như chữa các vấn đề về thanh quản thì không thể không nhắc đến quả trám. Trong quả trám có rất nhiều vitamin C và các khoáng chất như canxi, phốt pho,... giúp cho thanh quản của bạn khoẻ mạnh hơn.
Khi viêm họng amidan hoặc mất tiếng, bạn hãy dùng trám tươi giã lấy nước uống hoặc đem ngâm như chanh muối để ngậm.