Ăn đậu phộng vào sáng sớm khi bụng đói đem đến 6 lợi ích bất ngờ
Ăn đậu phộng vào sáng sớm, nhất là lúc bụng đói có thể mang lại 6 lợi ích mà bạn không ngờ tới. Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu ngay nhé!
Đậu phộng là một trong những loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn đậu phộng vào sáng sớm, đặc biệt là lúc bụng đói? Bạn sẽ khá bất ngờ với 6 lợi ích sức khỏe khi ăn đậu phộng vào thời điểm này đấy! Hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu nhé!
1
6 lợi ích khi ăn đậu phộng vào sáng sớm
Bảo vệ hệ tiêu hoá
Chất xơ trong đậu phộng giúp quá trình tiêu hoá diễn ra trơn tru. Việc ăn đậu phộng vào sáng sớm sẽ làm trung hòa axit dạ dày, cũng như bảo vệ lớp niêm mạc bên trong dạ dày tốt hơn. Loại hạt này còn chứa nhiều cellulose nhằm thúc đẩy nhanh quá trình làm sạch ruột. Nhờ vậy, bạn sẽ cải thiện được chứng táo bón lâu ngày.
Tốt cho hệ tim mạch
Theo thông tin từ Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho biết ăn đậu phộng giúp giảm 35% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và huyết áp. Trong đậu phộng chứa axit folic và chất béo không bão hoà đơn hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol xấu cho cơ thể. Do đó, loại hạt này rất có lợi cho tim và thúc đẩy tuần hoàn máu ổn định.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Một sức khỏe não bộ tốt làm tăng khả năng ghi nhớ và tư duy. Bạn có thể bổ sung thêm đậu phộng vào chế độ ăn uống hằng ngày hoặc ăn vào lúc sáng sớm. Bởi đậu phộng chứa nhiều vitamin B6 giúp tăng cường trí nhớ.
Theo các nhà nghiên cứu, sự gia tăng của tuổi tác khiến số lượng tế bào thần kinh có xu hướng giảm khoảng 10.000 tế bào mỗi ngày. Với lượng nhỏ canxi và vitamin D có trong đậu phộng sẽ giúp trì hoãn sự lão hoá của não bộ khi lớn tuổi.
Kiểm soát cân nặng
Theo chia sẻ từ ông Casey McManus, trưởng khoa dinh dưỡng của Bệnh viện Brigham And Women's tại Mỹ cho biết ăn đậu phộng vào buổi sáng làm tăng cảm giác no lâu. Khi đó, bạn có thể giảm cảm giác thèm ăn và giảm lượng thức ăn ngày hôm đó.
Giảm nguy cơ ung thư
Ăn đậu phộng vào sáng sớm giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư liên quan đến đại trực tràng, ruột kết hoặc ung thư vú sau mãn kinh,... Các nhà khoa học nhận ra hoạt chất axit folic, chất isoflavone, resveratrol và axit phenolic được tìm thấy trong đậu phộng đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các loại bệnh này.
Ngăn ngừa tiểu đường và thiếu máu
Một nghiên cứu gần đây tại Mỹ, nếu sử dụng đậu phộng trong khẩu phần ăn thay cho thịt đỏ sẽ làm giảm 21% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bởi đậu phộng tạo cảm giác no lâu nên chúng có thể làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate vào cơ thể. Điều này giúp kiểm soát lượng đường trong máu ổn định hơn.
2
3 lưu ý khi ăn đậu phộng ai cũng cần phải biết
Không ăn quá nhiều đậu phộng
Tất nhiên việc ăn đậu phộng vào sáng sớm sẽ đạt được 6 lợi ích như trên. Dù vậy, bạn chỉ nên ăn đủ từ 10 - 25g/ngày. Nếu tiêu thụ đậu phộng quá nhiều, bạn sẽ dễ gặp tình trạng khó tiêu và gây áp lực lớn cho gan. Khi ăn đậu phộng, bạn nhớ ăn vừa đủ, ăn chậm và nhai kỹ nhé!
Không ăn đậu phộng bị mốc
Những thức ăn bị mốc sẽ sinh ra chất aflatoxin. Đây là chất có độc tính mạnh và không bị phá vỡ ở mức nhiệt 270 độ C. Đậu phộng bị mốc gây hại cho gan và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não và ung thư. Vì vậy, bạn không được ăn đậu phộng bị hỏng hoặc nấm mốc.
Những người dị ứng với đậu phộng
Không phải ai cũng có thể ăn được loại hạt này. Dị ứng với đậu phộng thường gây ra sốc phản vệ, khó thở, buồn nôn,... thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu ăn với số lượng lớn. Đồng thời, những người bệnh gout, rối loạn mỡ máu,... nên tránh xa đậu phộng.
Trên đây là 6 lợi ích bất ngờ khi ăn đậu phộng vào sáng sớm mà Tip Hay muốn chia sẻ đến bạn. Hãy tham khảo và bổ sung thêm đậu phộng vào chế độ ăn thường ngày nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi!
Nguồn: Báo Phụ Nữ Việt Nam