Ăn chay tuy tốt nhưng nếu ăn không đúng cách thì chẳng khác nào rước thêm bệnh
Vào những ngày rằm hoặc dịp lễ lớn, người dân thường thay món mặn thành món chay như một phong tục. Ăn chay có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn chay không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe. Cùng Tip Hay tìm hiểu kỹ hơn nhé.
Thói quen ăn chay của người Việt đã có từ nhiều năm qua và có nhiều mục đích ăn khác nhau, ăn vì lợi ích sức khỏe hoặc ăn chay vì một niềm tin tôn giáo và một số lý do khác. Ăn chay mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe mà ít ai biết đến như: Giúp trẻ hoá làn da, tăng cường tuổi thọ, giúp giảm cân, tăng cường thể lực và chống lại bệnh tật và còn nhiều lợi ích khác. Tuy có nhiều lợi cho sức khỏe là thế nhưng nếu ăn không đúng cách thì sẽ tình cờ rước thêm bệnh vào cơ thể của chính bạn.
1
Những tác hại khi ăn chay không đúng cách?
Theo trang Eatthis.com, việc ăn chay không đúng cách sẽ gây nên những tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe như:
Gây bệnh thiếu máu: Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng thì trong thịt, cá sẽ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: chất sắt, kẽm và vitamin B6, B12,... vô cùng cần thiết cho cơ thể và ngược lại các thành phần có trong thực vật như rau củ, trái cây... thì lại chứa ít các chất dinh dưỡng này và đây sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu làm cho cơ thể mệt mỏi, hoa mắt và chóng mặt,...
Gây béo phì: Ăn chay có tác dụng giúp bạn có thể giảm cân, tuy nhiên nếu bạn ăn chay không đúng cách và chọn những thực phẩm chay chứa nhiều tinh bột, đường hoặc các loại dầu thực vật sẽ làm vị giác của bạn bị kích thích và dẫn đến tình trạng ăn ngon miệng và ăn nhiều hơn nên vấn đề tăng cân và gây béo phì vẫn có thể xảy ra.
Gây lão hoá, suy giảm trí nhớ: Theo nghiên cứu, thì các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não bộ thường có trong thực phẩm từ động vật. Bên cạnh đó, trong thực phẩm chay cũng sẽ không chứa các loại protein quan trọng như: collagen, axit amin, elastin,... đây sẽ là nguyên nhân làm cho da mặt bị sạm đen, thiếu sức sống, thiếu sự đàn hồi và cơ bắp không còn săn chắc. Bên cạnh đó, nếu cơ thể không được hấp thu protein thì sẽ dẫn đến tình trạng gây hại cho đường tiêu hoá. Vì vậy, các thực phẩm ăn chay không đúng cách và không đầy đủ cũng sẽ dễ dẫn đến nguy cơ suy giảm trí nhớ.
Gây các bệnh tim mạch: Cơ thể nếu thiếu đi các nhóm vitamin B12, B6 không chỉ gây ra tình trạng thiếu máu mà còn là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch bởi vì nếu thiếu đi các chất này thì cơ thể sẽ bị ứ đọng trong cơ thể một loại axit có tên homocysteine. Đây là một loại axit có khả năng phá vỡ các mạch máu, làm xơ vữa động mạch gây ra bệnh tim và nặng hơn sẽ dẫn đến tình trạng đột quỵ.
Gây tình trạng rụng tóc: Theo các chuyên gia da liễu nghiên cứu và cho biết tóc có đến 88% là protein ở dạng sợi cứng, ngoài ra còn chứa nước, chất béo, vitamin,... Nếu trong thức ăn thiếu đi các chất protein thì sẽ làm cho tóc bị yếu đi và rụng dần và tình trạng này thường xảy ra đối với những bạn ăn kiêng hoặc ăn chay không đúng cách.
Ăn chay quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản: Một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này của trẻ nhỏ đó là bé ăn các thực phẩm chay quá sớm. Nguyên nhân là do trong thực phẩm chay chứa rất ít cholesterol và khi ăn chay quá sớm làm cho cơ thể của trẻ thiếu đi các hormon làm ảnh hưởng đến quá trình dậy thì, khả năng ham muốn tình dục sau này cũng sẽ bị giảm. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của trẻ phát triển bình thường nên các mẹ không nên cho con mình dùng các thực phẩm chay quá sớm.
2
Ăn chay như thế nào cho đúng?
Bữa ăn chay cần được thay đổi và bổ sung những món ăn chay thêm phong phú hơn không đơn thuần chỉ có cơm và một rau luộc mà cần phải kết hợp thêm nhiều loại thực phẩm khác để ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
>> Những thực phẩm cần bổ sung cho người ăn chay
Để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, thì bạn có thể thay đổi các thực hơn thường xuyên và có thể sử dụng các thực phẩm như: các loại đậu (chứa chất đạm), các loại hạt (chứa chất béo) như: hạt điều, hạt hạnh nhân, đậu phộng,... các loại rau củ, trái cây (có vitamin và khoáng chất), cuối cùng là gạo, khoai, lúa mì (chứa bột đường),...
Trên đây, là một số thông tin khá hữu ích về vấn đề ăn chay, bạn có thể tham khảo và nếu như bạn là một tín đồ ăn chay hoặc muốn ăn kiêng thì nên lưu ý và lựa chọn thực phẩm cho phù hợp để đảm tốt cho sức khoẻ nhé.
Nguồn: Báo Lao động
Xem thêm
>> Mẹo ăn chay đúng cách, tốt cho sức khỏe
>> Thực phẩm ăn chay cho người tập gym