Ăn cá saba có lợi ích gì? Tổng hợp các món ăn cực ngon và bổ dưỡng từ cá saba
Cá saba một loài cá nổi tiếng có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nếu bạn muốn biết ăn cá saba có lợi ích gì? Tổng hợp các món ăn cực ngon và bổ dưỡng từ cá saba thì mời bạn theo dõi những chia sẻ từ bài viết dưới đây nhé!
Không chỉ có người Nhật mà cả người Việt hiện nay rất thích thưởng thức các món ăn từ cá saba, loài cá này không chỉ thơm ngon mà còn có hàm lượng dinh dưỡng phong phú, đặc biệt làm hàm lượng DHA rất cao. Bài viết dưới đây xin giới thiệu về lợi ích của cá saba và các món ăn ngon được chế biến từ loài cá này mà bạn không nên bỏ qua.
1
Cá saba là gì? Đặc điểm, nguồn gốc
Cá saba có chiều dài khoảng 20-35cm, thân hình thon dài và phần miệng cá hơi nhọn. Loài cá này sống ở vùng biển Thái Bình Dương, với nhiệt độ 10-27 độ C và độ sâu không quá 300m. Cá basa có thời gian sinh sản từ tháng 2- tháng 8.
Thịt cá saba có màu trắng, nhiều nạc và ít mỡ, phần mỡ trong cá sẽ thay đổi theo mùa, lượng mỡ ít vào mùa hè và nhiều hơn vào mùa thù và đông. Thịt cá dày, ít xương khi chế biến thịt sẽ có vị ngọt thơm và ăn rất ngon.
2
Những lợi ích về sức khỏe khi ăn cá saba
Giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh: Cá Saba có chứa hàm lượng protein (đạm) và axit béo cực kỳ dồi giàu. Cứ trong 100 gram thịt cá Saba thì có 20gr đạm và 15gr chất béo với hàm lượng chất đạm và chất béo như vậy vừa đủ để nạp vào cơ thể giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh.
- Thịt và mỡ cá Saba chứa rất nhiều DHA, Omega-3, EPA. Đây đều là những dưỡng chất tốt cho mắt, cũng như não bộ.
- Cung cấp các vitamin và nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: A , C, D, B6, kẽm, sắt, canxi, … giúp xương chắc khỏe, cân bằng dinh dưỡng, cải thiện sắc đẹp...
3
Các món ăn cực ngon từ cá saba
Cá saba nướng sả ớt
Cá saba nướng sả ớt là món ăn ngon, dễ ăn được nhiều người yêu thích. Phần thịt cá thơm nức mũi, ngon ngọt, quyện cùng vị muối, sả và ớt đậm đà, cay cay kích thích vị giác. Món này dùng để ăn chung với cơm hoặc làm món nhậu cũng rất tuyệt vời nhé!
Cá saba kho tộ
Món ngon được chế biến từ cá saba cũng được nhiều người yêu thích, chọn lựa đó chính là cá saba kho tộ. Cá với màu vàng đẹp, thịt cá ngọt đậm vị, ăn chung với cơm nóng thì đảm bảo ngon hết sảy luôn nhé!
Cá saba áp chảo
Cá saba áp chảo thơm lừng mùi dầu mè cùng tỏi, cá vàng thơm với lớp da cá giòn tan, phần thịt bên trong mềm ngọt khiến bạn thích mê ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
Cá saba sốt cà chua
Cá saba được chiên sơ cá sốt cùng với phần nước sốt cà chua đồng thời thêm phần nước dừa vào sốt chung đến khi phần nước sốt keo lại là có thể lấy ra thưởng thức.
Cá saba thấm vị nước sốt chua chua, cùng vị ngọt thanh của nước dừa, mùi thơm của tỏi phi đánh bay mùi tanh của cá làm nên món ăn cực kỳ hấp dẫn.
Cá saba kho măng
Cá saba kho măng là món ăn khá mới lạ, với phần cá saba được chiên sơ và ướp gia vị cho thấm sau đó bỏ vào nồi kho chung với măng chua và nước dừa. Kho đến khi cá và măng mềm, nước kho sền sệt lại là được.
Cá săn lại, măng chua ngấm gia vị vô cùng thơm ngon ăn với cơm nóng thì ngon khó cưỡng luôn nhé!
4
Cá saba mua ở đâu ngon? Giá thành
Hiện nay cá saba được bán ở rất nhiều nơi như: Siêu thị, các trung tâm thương mại, các khu chợ bán thực phẩm cao cấp,…
Giá cá sa ba dao động khoảng 40-80.000đ/kg, cá saba nhập khẩu từ Nhật khoảng 200.000đ/kg.
Cá saba thực sự là một loài cá giàu dinh dưỡng và có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon từ loài cá này, chị em làm nội trợ hãy thường xuyên mua cá saba về chế biến cho những bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn nhé!
Xem thêm:
>> Cách làm cá basa kho dứa ai ăn cũng phải gật gù khen ngon
>> Cách làm cá basa kho tiêu đậm đà hương vị, ăn bao nhiêu chén cơm cũng chẳng ngán