Ăn cá rất tốt nhưng những bộ phận này thì không nên ăn
Cá được mọi người chế biến thành nhiều món như luộc, hấp, chiên,... Tuy nhiên có một số bộ phận của cá ăn vào không tốt. Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu xem đó là những bộ phận nào nhé.
Bố mẹ thường bảo với chúng ta "ăn cá đi con", "cá rất tốt cho sức khoẻ", "ăn cá thông minh đấy"... Không phủ nhận là cá ăn vào rất tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên có những bộ phận của cá khi ăn vào thì rất độc.
Những bộ phận của cá không nên ăn
- Mật cá: Nhiều người thường dùng mật để pha với rượu uống, tuy nhiên đối với mật cá điều đó hoàn toàn sai lầm. Bởi vì trong mật cá có chứa chất Sodium 2-ethylhexyl sulfate, một loại chất chứa độc tố cao. Chất này dù có nấu chín, nuốt sống hay pha với rượu đều có khả năng xảy ra ngộ độc.
- Ruột cá: Đây chính là bộ bẩn nhất bởi vì cá sống dưới nước rất dễ nhiễm các loại độc tố khác nhau. Không những vậy, cá ăn rất nhiều tạp chất nên khi ăn qua miệng thì thức ăn sẽ giữ lại trong ruột. Ngoài ra, ruột cá cũng rất dễ bị nhiễm giun sán, ký sinh trùng,...
- Lớp màng đen trong bụng cá: Phần này là phần tanh và hôi của bùn đất nhất. Chứa rất nhiều histamin, lysozyme và hợp chất este dễ gây ra đau bụng và buồn nôn.
- Não cá: Dễ bị nhiễm kim loại nặng. Cá càng to thì hàm lượng thuỷ ngân sẽ càng cao, nhất là ở trong da và đầu cá.
Xem thêm: Những thời điểm không nên ăn cá vì gây nguy hiểm cho sức khỏe
Nên ăn cá, vì cá có nhiều chất tốt cho sức khoẻ
Ngoài những bộ phận không nên ăn trên thì cá hoàn toàn có thể chế biến thành nhiều món để trở thành món ăn ngon trong bữa cơm của bạn. Nói đến bộ phận ruột hay mật không nên ăn nhưng trong cá cũng có một số bộ phận ăn rất tốt như:
- Trứng cá: Có chứa vitamin A, chất béo không bão hoà, omega 3 tốt cho mắt và phát triển trí não.
Xem thêm: Trứng cá giàu dinh dưỡng hơn thịt cá, khó tin nhưng có thật
- Gan cá: Hàm lượng cholesterol cao, chứa nhiều chất đạm rất tốt cho sức khoẻ.
Xem thêm:
===> Bảy loại cá tốt cho sức khỏe bạn nên ăn hàng ngày
===> Những lợi ích tuyệt vời của việc ăn cá
Mẹo chọn cá ngon
- Cá có mang đỏ tươi
- Ấn vào thân cá thì còn cứng
- Cá tươi có mắt sáng và trong
Xem thêm: Cách lựa chọn và bảo quản cá biển
Cá là một món ăn ngon, dễ dàng chế biến thành nhiều món. Cũng nên cẩn thận trong những phần không ăn được để tránh gây hại cho sức khoẻ của bản thân.
Có thể bạn quan tâm:
===> Ăn cá mỗi ngày, tốt hay xấu?
===> Chuyện gì xảy ra nếu bạn không ăn cá
===> Phân biệt cá biển tươi tự nhiên và cá biển ướp hóa chất