Ăn bột ngọt bị mỏi cơ chóng mặt, nguyên nhân do đâu?
Bột ngọt là thành phần điều vị không thể thiếu trong các món ăn Việt. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng ăn bột ngọt gây mỏi cơ, chóng mặt. Điều này có phải sự thật?
Bằng chứng minh oan cho bột ngọt
Có nhiều tin đồn cho rằng ăn bột ngọt chính là nguyên nhân gây ra tình trạng chóng mặt, mỏi cơ, cơ mặt căng cứng, buồn nôn.
Tin đồn này bắt nguồn từ một người đàn ông Trung Quốc sau khi ăn tại một nhà hàng bị ngất xỉu.
Các nhà khoa học trên khắp thế giới cùng nhau vào cuộc để tìm hiểu nhưng không có bằng chứng nào chứng minh rằng bột ngọt là nguyên nhân chính gây ra những dấu hiệu đó.
Nguyên nhân gây ra những vấn đề sức khỏe tức thì sau khi ăn bột ngọt
Tùy theo cơ địa của mỗi người, một số người cũng bị dị ứng bột ngọt tương tự như bị dị ứng các loại hải sản như tôm, cua, cá, ốc,…
Để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu bạn bị dị ứng bột ngọt, nên hạn chế hoặc ngưng loại gia vị này.
Sau khi ăn những thực phẩm được nêm bột ngọt, bạn tiếp tục thưởng thức những ly trà hoặc cà phê, hoặc một số chất kích thích khác.
Những chất này tác động lên hệ thần kinh gây ra những cảm giác như buồn nôn, chóng mặt, tê chân,… Vì vậy, bột ngọt không phải là nguyên nhân gây ra những vấn đề này.
Dùng một lượng dư thừa bột ngọt, khoảng 1/5 túi bột ngọt trong một lần nấu sẽ gây ra ngộ độc bột ngọt.
Về bản chất, bột ngọt không gây hại, nhưng khi quá liều thì vitamin cũng sẽ trở thành thuốc độc.
Có nhiều loại bột ngọt giả trên thị trường không có sự kiểm định an toàn thực phẩm.
Những sản phẩm này được làm từ hóa chất có thể đe dọa đến sức khỏe con người.
Không chỉ là những cảm giác bên ngoài, nó còn tích tụ chất độc bên trong cơ thể lâu ngày sinh ra bệnh.
Có một số người khi đói ăn những món có nhiều bột ngọt sẽ bị mỏi cơ chóng mặt. Do bột ngọt là muối Natri Glutamate, có Natri (Sodium) như muối ăn, khi vào cơ thể, lượng Natri này chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây co mạch, dẫn đến tăng huyết áp, gây nên triệu chứng chóng mặt, mỏi cơ,...
Excitotoxins được sử dụng như một loại gia vị trong hầu hết các loại thực phẩm, như bột ngọt hoặc các loại gia vị ngọt khác.
Về cơ bản, Excitotoxins là chất dẫn truyền thần kinh trong não. Nhưng khi chúng ta ăn nhiều bột ngọt, tế bào não sẽ tiếp xúc với lượng Excitotoxins quá lớn, dẫn đến hệ thần kinh bị kích thích mạnh, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương.
Cách giải độc bột ngọt
Một trong những cách tốt nhất là uống ngay 1 ly nước chanh ấm pha với muối (không dùng đường), và nằm nghỉ ở nơi thoáng mát 15 – 20 phút, nếu nôn được càng tốt.
Cũng có thể uống nhiều nước ấm để lợi tiểu, thanh lọc cơ thể và giải độc.
Đối tượng không nên sử dụng bột ngọt
Những người có thể trạng yếu, nhạy cảm không nên sử dụng bột ngọt trong nấu ăn.
Những người mắc bệnh cao huyết áp, thận và tim mạch.
Bột ngọt là chất natri glutamat, được lên men hoàn toàn tự nhiên và được phép sử dụng. Bạn chỉ nên cẩn thận nếu cơ thể bạn yếu ớt, còn việc mỏi cơ, chóng mặt khi ăn bột ngọt là quan niệm hoàn toàn sai lầm.
Xem thêm: Cách sử dụng bột ngọt an toàn, không gây hại sức khỏe