Ai không nên ăn mật ong?
Từ lâu mật ong đã được coi là một thần dược đối với sức khỏe trong việc hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng nên sử dụng mật ong. Hãy cùng với Tip Hay tìm hiểu xem họ là ai nhé!
Mật ong có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, giúp hỗ trợ giảm cân, điều trị ngứa, trị ho,...Tuy tác dụng của mật ong tốt cho sức khỏe nhưng vẫn có những đối tượng không nên dùng. Tìm hiểu ai không nên ăn mật ong qua bài viết sau!
Bệnh nhân tiểu đường
Mật ong có vị ngọt nên là thực phẩm yêu thích của rất nhiều người. Trong thành phần của mật ong chứa rất nhiều loại đường (Trong 100g carbohydrate mật ong có chứa khoảng 35g đường glucose, 40g đường fructose, khoảng 2g sucrose và khoảng 1g dextrin). Tuy nhiên, nếu glucose và fluctose có thể hấp thụ vào trong máu thì các loại đường khác lại không thể được hấp thụ và chuyển hóa dẫn đến làm gia tăng lượng đường trong máu. Đây là điều không hề tốt đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Bệnh nhân xơ gan
Mật ong có thể sử dụng để hỗ trợ chữa bệnh viêm gan B cực kỳ hiệu quả bởi vì nó có chứa monosaccharide có thể làm giảm gánh nặng cho gan. Tuy nhiên, mật ong không hoàn toàn tốt đối với gan của bạn. Điển hình là với người mắc bệnh xơ gan thì càng không nên sử dụng mật ong. Vì nó sẽ làm tình trạng bệnh thêm nặng hơn.
Người bị huyết áp thấp
Trong mật ong chứa một chất giống như là Acetylcholine – một chất làm giảm huyết áp. Nếu người bị huyết áp thấp mà uống mật ong có thể gặp biến chứng không mong muốn.
Trẻ em dưới 1 tuổi
Trẻ sơ sinh có sức đề kháng rất yếu nên các chất độc hại chưa được loại bỏ hết trong mật ong có thể xâm nhập vào cơ thể bé gây nên các triệu chứng ngộ độc. Một số biểu hiện ngộ độc mật ong ở trẻ như táo bón, mệt mỏi, hay khóc, lười ăn…Bên cạnh đó, mật ong rất giàu dinh dưỡng nên những trẻ có hệ tiêu hóa kém dễ bị đau bụng, tiêu chảy khi ăn mật ong. Chính vì vậy, các mẹ có con nhỏ không nên cho bé sử dụng mật ong vì nghĩ chúng tốt cho sức khỏe của bé.
Phụ nữ đang mang thai
Mật ong là một trong những thực phẩm có thể làm co hẹp kích thước của tử cung. Điều này không hề tốt đối với quá trình sinh nở. Không chỉ vậy nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.
Ngoài những đối tượng kể trên thì những người có cơ thể yếu, người sau khi mổ, người nóng trong,…cũng không nên sử dụng mật ong. Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho quý độc giả.