Tip hay

9 sai lầm thường gặp khi chế biến và ăn khoai lang

9 sai lầm thường gặp khi chế biến và ăn khoai lang

Sau đây là 9 sai lầm thường gặp khi chế biến và ăn khoai lang khiến chúng mất đi chất dinh dưỡng, vị ngon đặc trưng.

Khoai lang là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nếu như không chế biến đúng cách, khoai lang sẽ bị mất đi nhiều dinh dưỡng và vị ngon cũng không được như ban đầu. Mời bạn xem ngay 9 sai lầm thường gặp khi chế biến và ăn khoai lang mà nhiều người hay mắc phải nhé!

1 Mua khoai có vết cắt, vết bầm

Bạn không nên mua khoai có vết bầm hoặc bị cắt mất một gốc. Vì điều đó chứng tỏ khoai đã hư hỏng. Bạn hãy chọn khoai còn nguyên củ, không bị lõm, nứt.

Mua khoai có vết cắt, vết bầmMua khoai có vết cắt, vết bầm

2 Bảo quản khoai trong tủ lạnh

Nhiều người nghĩ rằng, bảo quản khoai lang trong tủ lạnh sẽ giúp khoai tươi lâu. Tuy nhiên việc này là hoàn toàn sai lầm. Khi bạn để khoai trong tủ lạnh, khoai sẽ bị cứng, ngay cả khi bạn nấu chín.

Thay vào đó, bạn nên bảo quản khoai lang ở nơi khô ráo, thoáng mát để chúng luôn ngon ngọt.

Bảo quản khoai trong tủ lạnhBảo quản khoai trong tủ lạnh

3 Không rửa sạch khoai trước khi sơ chế

Khoai ở trong lòng đất nên bám nhiều đát cát, vi khuẩn. Trước khi gọt vỏ, bạn nên chà sạch củ khoai với nước và bàn chải. Việc này sẽ giúp hạn chế tình trạng vi khuẩn bám vào khoai khi gọt vỏ.

Không rửa sạch khoai trước khi sơ chếKhông rửa sạch khoai trước khi sơ chế

4 Không ăn vỏ khoai lang

Theo một vài nghiên cứu, vỏ khoai lang chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vì thế, nếu bạn muốn ăn vỏ khoai lang, hãy đảm bảo rửa thật sạch phần vỏ và chế biến kỹ nhé!

Không ăn vỏ khoai langKhông ăn vỏ khoai lang

5 Cắt khoai lang quá sớm trước khi nấu

Việc cắt khoai lang quá sớm trước khi chế biến sẽ khiến khoai bị khô và thâm đen. Vì thế, nếu bạn muốn cắt trước khoai, hãy ngâm khoai vào nước trong lúc chờ nấu.

Cắt khoai lang quá sớm trước khi nấuCắt khoai lang quá sớm trước khi nấu

6 Luộc khoai lang để làm bánh

Nếu bạn chọn cách luộc chín khoai để lấy khoai làm bánh thì thành phẩm sẽ ít ngọt và nhão hơn so với việc hấp và nướng. Ngoài ra, nước cũng làm mất đi một số chất dinh dưỡng vốn có trong khoai.

Luộc khoai lang để làm bánhLuộc khoai lang để làm bánh

7 Không chọc thủng vỏ khoai trước khi nướng

Khi nướng khoai, nếu bạn không chọc thủng vỏ sẽ dễ làm khoai bị nổ trong lò. Vì thế, bạn hãy dùng nĩa, chọc vài lỗ trên củ khoai để hơi nước thoát ra dễ dàng hơn.

Không chọc thủng vỏ khoai trước khi nướngKhông chọc thủng vỏ khoai trước khi nướng

8 Ăn khoai lang sống

Ăn khoai lang sống sẽ khiến bạn khó tiêu và buồn nôn vì hệ tiêu hóa không thể xử lý được tinh bột còn sống. Bạn hãy nhớ nấu khoai chín kỹ rồi mới ăn nhé!

Ăn khoai lang sốngĂn khoai lang sống

9 Nấu khoai trong lò vi sóng

Lò vi sóng có thể nấu chín khoai, tuy nhiên khoai sẽ chín không đều. Vì thế, bạn hãy nấu khoai trong lò khoảng 5 - 6 phút, sau đó trở mặt và tiếp tục nấu để khoai chín đều.

Nấu khoai trong lò vi sóngNấu khoai trong lò vi sóng

Trên đây là 9 sai lầm thường gặp khi chế biến và ăn khoai lang mà nhiều người hay mắc phải. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Từ khóa: 9 sai lầm thường gặp khi chế biến và ăn khoai langKinh nghiệm hay tại BachHoaXanh