9 loại hạt dành cho chế độ ăn có hàm lượng carbohydrate thấp
Bạn đang tìm kiếm những loại hạt có hàm lượng carbohydrate thấp? Dưới đây là gợi ý về 9 loại hạt mà bạn có thể tham khảo.
Những loại hạt ít carbohydrate không những giúp bạn giảm cân mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu về 9 loại hạt đó qua bài viết sau.
1
Hạt hồ đào
Thông tin
Hạt hồ đào được lấy từ bên trong quả hồ đào, phần vỏ hạt có màu vàng hoặc nâu. Lượng hạt chiếm khoảng 40 - 60% khối lượng bên trong vỏ. Nhiều người thường nhầm lẫn loại quả này với quả óc chó. Điểm để phân biệt loại quả này với quả óc chó chính là quả hồ đào dài hơn, vì thế người ta gọi chúng là quả óc chó dài.
Hàm lượng dinh dưỡng
Theo nghiên cứu cho thấy trong 100g quả hồ đào có chứa rất nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Cụ thể, trong 100g hạt hồ đào chứa:
Hạt hồ đào là loại cung cấp những dưỡng chất cơ bản như chất béo, protein, chất chống oxy hoá, Omega 3. Ngoài ra, chúng còn cung cấp hàm lượng vitamin cần thiết như vitamin C, vitamin B6, vitamin A và vitamin K.
Công dụng và lợi ích
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Lượng chất béo không bão hòa trong hạt hồ đào cực kì tốt cho sức khỏe tim mạch. Giúp giảm lượng cholesterol trong máu.
Ổn định đường trong máu
Nhờ lượng chất xơ lớn, hạt hồ đào giúp ổn định được lượng đường trong máu. Chất xơ này trong nước tạo thành một chất gel di chuyển qua cơ thể làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu.
Cải thiện chức năng não
Ngoài ra chất béo không bão hòa có trong hạt hồ đào còn giúp cải thiện chức năng của não, giúp cải thiện trí nhớ. Theo một nghiên cứu trên 4822 người lớn tuổi, khi sử dụng từ 10g hạt hồ đào có thể làm giảm nguy cơ nhận thức kém đi 40%.
2
Hạt mắc ca
Thông tin
Hạt mắc ca có nguồn gốc từ những cánh rừng nhiệt đới ở Úc, sau này người ta đã đem chúng trồng ở một số quốc gia như New Zealand, Brazil, Nam Phi,... Được mệnh danh là "nữ hoàng của các loại hạt", hạt mắc ca có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Kèm theo đó là điều kiện sống cũng như điều kiện trồng rất khắt khe khiến giá thành của loại hạt này cũng khá cao.
Hàm lượng dinh dưỡng
Hạt mắc ca chứa nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe, nhiều vitamin và khoáng chất. Theo nghiên cứu, trong hạt mắc ca có chứa: Calo, chất béo, protein, carbohydrate, đường, chất xơ, mangan, đồng, magie, sắt, vitamin B6.
Công dụng và lợi ích
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Hạt mắc ca chứa nhiều acid béo có lợi cho sức khỏe. Theo một nghiên cứu, ăn từ 8 - 42g hạt mắc ca mỗi ngày giúp làm giảm 10% lượng cholesterol trong máu, cải thiện sức khỏe tim mạch.
Giảm nguy cơ tiểu đường
Hạt mắc ca giúp chống lại một số hội chứng liên quan đến chuyển hóa dinh dưỡng. Lượng acid béo tốt có trong hạt còn giúp hạn chế bệnh tiểu đường tuýp 2.
Chống ung thư
Hai thành phần là flavonoid và tocotrienol có trong hạt mắc ca được nghiên cứu là có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư.
Ngoài ra hạt mắc ca còn có những công dụng tuyệt vời khác như hỗ trợ giảm cân, tốt cho sức khỏe đường ruột, cải thiện trí nhớ, tăng tuổi thọ.
3
Hạt Brazil
Thông tin
Hạt Brazil được thu hoạch từ cây Bertholletia excelsa có nguồn gốc từ lục địa Nam Mỹ. Có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao và được thu, xuất khẩu tại Brazil, Peru, Bolivia và Ivory Coast.
Hàm lượng dinh dưỡng
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong 100g hạt Brazil có chứa khoảng 650 calo cùng các vitamin khoáng chất có lợi cho cơ thể như: Natri, kali, chất xơ, protein và các vitamin B, C, D, canxi, magie, sắt,...
Công dụng và lợi ích
Tốt cho da
Nhờ có thành phần dồi dào các vitamin có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là vitamin E, C có trong hạt Brazil giúp chống oxy hóa, tăng độ đàn hồi và săn chắc cho làn da.
Cải thiện sức đề kháng
Sự kết hợp giữa vitamin C, selen và kẽm giúp sản sinh các tế bào bạch cầu và các hợp chất chống oxy hóa trên khắp cơ thể, trung hòa các gốc tự do gây hại.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Hạt Brazil chứa các acid béo không no tốt cho sức khỏe. Chứa nhiều vitamin giúp cân bằng cấu hình cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch.
Ngoài những công dụng trên, hạt Brazil còn có những tác dụng lớn đối với sức khoẻ như: Kháng viêm, tăng nồng độ testosterone, bổ sung protein và ngăn ngừa tình trạng thiếu kẽm.
4
Hạt hạnh nhân
Thông tin
Hạnh nhân thuộc cây thân gỗ, chiều cao phát triển đến 10m. Thân cây có đường kính đến 30cm. Hạnh nhân là một loại hạt mà ban đầu có thể chứa chất độc nhưng sau khi được con người cải tiến, trồng trọt đã trở thành một loại hạt rất tốt cho sức khỏe, có giá trị dinh dưỡng rất cao.
>>
Xem thêm:
Bà bầu có ăn hạt hạnh nhân được không?
Hàm lượng dinh dưỡng
Theo nghiên cứu, trong mỗi 100g hạt hạnh nhân có chứa:
- Khoảng 579 calo
- 4.4g nước
- 21.6g carbohydrate
- 49.9g chất béo
- 21.2g protein
- Vitamin B1, B2, B3, B5 và B6
- Cùng nhiều khoáng chất như: Canxi, sắt, magie, phốt pho, kali,….
Công dụng và lợi ích
Giúp ngăn các bệnh tim mạch
Hạt hạnh nhân chứa một lượng lớn các acid béo không bão hòa và các chất chống oxy hóa tốt cho tim mạch. Các nghiên cứu cũng cho thấy, hạt hạnh nhân làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu ở những bệnh nhân có lượng cholesterol cao.
Ổn định đường huyết
Những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hạt hạnh nhân giúp quản lý lượng đường trong máu ở mức ổn định, ngăn hiện tượng kháng insulin tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.
Giúp chống lại ung thư
Hạt hạnh nhân có chứa chất gamma-tocopherol, một dạng của vitamin E có khả năng chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa các gốc tự do có hại liên quan đến ung thư.
Ngoài những tác dụng tuyệt vời trên, hạt hạnh nhân còn giúp cải thiện chức năng của não bộ, duy trì vẻ đẹp làn da, giúp giảm cân và tăng cường hệ tiêu hóa.
5
Hạt óc chó
Thông tin
Hạt óc chó có tên tiếng anh là Walnut, có nguồn gốc ở khu vực Địa Trung Hải và Trung Á. Óc chó giàu chất béo Omega 3 và chứa lượng chất chống oxy hóa cao nên được sử dụng nhiều trong đời sống.
Hàm lượng dinh dưỡng
Trong hạt óc chó có hàm lượng carbohydrate thấp, hầu hết là chất xơ. Ngoài ra nó còn chứa protein, chất béo và một số khoáng chất như: Vitamin B6, B9, vitamin E, photpho và mangan.
Công dụng và lợi ích
Giàu chất chống oxy hóa
Hạt óc chó giàu axit ellagic, catechin, melatonin và axit phytic có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư. Ngoài ra, nó còn cung cấp một lượng đáng kể acid béo Omega 3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch xuống 10%.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Hạt óc chó bổ sung vitamin E và acid béo Omega 3 cao gấp 3 lần dầu cá hồi, đây là thành phần giúp thúc đẩy sự phát triển của não bộ thai nhi. Ăn đều độ hạt óc chó trong quá trình thai kỳ sẽ giúp tăng lưu thông máu, tăng cường tổng hợp sữa ở mẹ và giúp xương của trẻ được sinh ra chắc khỏe hơn.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Theo nhiều nghiên cứu lâm sàng, hạt óc chó có tác dụng trong cuộc chiến chống lại ung thư ở các bệnh nhân. Đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú do trong hạt óc chó có chứa chất chống oxy hóa gọi là axit ellagic giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Ngoài những công dụng trên, hạt óc chó còn giúp giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ, ngăn ngừa lão hóa da.
6
Hạt thông
Thông tin
Hạt thông được lấy từ quả thông, loại hạt này rất giàu chất dinh dưỡng. Nó được nhiều nước trồng và sử dụng như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chất lượng của hạt thông tùy thuộc vào vùng mà nó được trồng. Trong đó, hạt thông Nga và hạt thông Mỹ là 2 loại được nhiều người ưa dùng và biết tới nhiều nhất.
Hàm lượng dinh dưỡng
Hàm lượng dinh dưỡng trong hạt thông rất đa dạng. Ngoài bổ sung một lượng calo nhất định, trong hạt thông còn chứa natri, kali, chất xơ, acid béo tốt và các loại vitamin khoáng chất như: Vitamin A, B6, B12, C, D, canxi và magie.
Công dụng và lợi ích
Chống lão hóa
Tổ hợp vitamin A, C,D và vitamin nhóm B giúp cơ thể chống lại các gốc tự do có hại từ môi trường từ đó chống lại quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể.
Ngừa nguy cơ tim mạch
Các acid béo tốt và các vi khoáng chất như sắt, magie, mangan giúp giảm lượng cholesterol trong máu vốn dĩ là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch.
Tăng cường thị giác
Trong hạt thông có chứ thành phần mang tên Lutein là một dạng caroten giúp ngăn ngừa nhiều bệnh về mắt trong đó có thoái hóa điểm vàng, giúp bảo vệ hoàng điểm và chống lại quá trình oxy hóa do ánh sáng gây nên.
7
Hạt chia
Thông tin
Hạt chia là một loại hạt của cây Salvia Hispanica, thuộc họ bạc hà. Hạt chia có hình bầu dục, với các màu xám, nâu, đen và trắng. Đường kính của một hạt chia khoảng 2mm, được trồng nhiều chủ yếu ở Mỹ và Úc. Phần lớn hạt chia tại thị trường Việt Nam được nhập khẩu từ nước ngoài do điều kiện trồng ở đây chưa đáp ứng được.
>>
Xem thêm:
Hạt chia uống nhiều có tốt không và cách dùng hạt chia an toàn
Hàm lượng dinh dưỡng
Trong hạt chia có chứa những thành phần như: Calo, carbohydrate, protein, chất béo (phần lớn là Omega 3), chất xơ, canxi, magie, mangan, photpho. Ngoài ra còn có các khoáng chất khác như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, kẽm, kali.
Công dụng và lợi ích
Giảm viêm mãn tính
Cơ thể hình thành phản ứng viêm khi có các tác nhân như chấn thương, vi khuẩn hay virus, hạt chia được chứng minh là có công dụng làm giảm viêm và tốt trong điều trị các bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp và ung thư.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Hạt chia giàu chất xơ, vitamin và acid béo có lợi vì thế chúng có lợi cho những bệnh nhân tim mạch. Làm giảm các yếu tố nguy cơ bao gồm bao gồm triglyceride, giảm viêm, kháng insulin và mỡ bụng, tăng nồng độ cholesterol HDL tốt cho cơ thể.
Tốt cho xương khớp
Trong hạt chia cũng có chứa nhiều vi khoáng như magie, photpho đặc biệt là canxi vô cùng quan trọng đối với xương khớp. Thậm chí, lượng canxi trong hạt chia còn cao hơn cả trong sữa.
8
Hạt lạc
Thông tin
Lạc hay còn gọi là đậu phộng là một loài cây thực phẩm thuộc họ Đậu có nguồn gốc tại Trung và Nam Mỹ. Thân cây có thể cao từ 30 - 50cm, lá mọc đối, kép hình lông chim với bốn lá chét, kích thước lá chét dài 1 - 7 cm và rộng 1 - 3 cm. Hạt lạc có vị thơm, bùi, ngậy và có tác dụng phòng chữa nhiều bệnh.
Hàm lượng dinh dưỡng
Trong lạc có chứa một số acid béo tốt (Omega 3, Omega 6), protein, carbohydrate, vitamin E, vitamin B1, và một số khoáng chất như: Mangan, photpho, magie, đồng và biotin.
Công dụng và lợi ích
Ngừa ung thư
Beta - sitosterol có trong dầu đậu phộng có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư bằng cách ức chế phát triển các khối u.
Tốt cho tim
Trong hạt lạc có chứa một lượng phytosterol đáng kể, chất này giúp giảm hấp thụ cholesterol từ đó giảm lượng cholesterol trong máu. Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Ngừa sỏi mật
Theo một nghiên cứu, ăn nhiều hạt lạc sẽ giúp giảm hình thành sỏi mật ở cả nam và nữ. Do sỏi mật hình thành chủ yếu từ cholesterol, mà lạc lại giúp làm giảm lượng cholesterol vì thế hạt lạc giúp ngăn ngừa sỏi mật là chuyện rất dễ hiểu.
9
Hạt phỉ
Thông tin
Hạt phỉ, hay còn gọi là hạt hazel (hazelnut). Nó còn được biết đến với tên gọi cobnut hay filbert nut dựa theo loài. Tại Việt Nam, đôi khi hạt phỉ thường bị nhầm lẫn gọi là hạt dẻ. Quả phỉ có có dạng gần giống hình cầu hoặc hình ô-van, dài khoảng 15 – 25 mm và đường kính khoảng 10 – 15 mm, có lớp áo xơ ở bên ngoài bao quanh phần vỏ nhẵn.
Hàm lượng dinh dưỡng
Hạt quả phỉ chứa nhiều chất béo không bão hòa giúp người dùng không lo nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Trong hạt quả phỉ còn chứa nhiều vitamin, magie, kali, canxi, sắt,… tốt cho sức khỏe.
Công dụng và lợi ích
Tốt cho tim mạch
Trong hạt phỉ chứa nhiều acid béo tốt cho hệ tim mạch, giúp tăng lượng cholesterol HDL có lợi, giảm lượng cholesterol LDL có hại. Ngoài ra vitamin E có trong hạt phỉ còn giúp ổn định huyết áp.
Chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư
Proanthocyanidins - một chất giúp chống lại oxy hóa, giúp ngăn ngừa và điều trị một số loại ung thư. Hơn thế nữa, hàm lượng vitamin E và mangan trong hạt phỉ giúp chống oxy hóa tốt, ngăn ngừa một số loại ung thư.
Giảm lượng đường trong máu
Axit oleic, là axit béo chính trong quả phỉ, được chứng minh có tác dụng đối với độ nhạy insulin. Loại axit này làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói và lượng insulin.
Vừa rồi là tổng hợp 9 loại hạt tốt cho sức khỏe mà lại ít carbohydrate giúp hỗ trợ quá trình giảm cân. Hy vọng các bạn đã có nhiều thông tin hữu ích qua bài viết này.
Có thể bạn quan tâm: