Tip hay

9 loại đậu lành mạnh ít calo tốt cho sức khỏe

9 loại đậu lành mạnh ít calo tốt cho sức khỏe

Nếu bạn đang tìm kiếm những loại đậu vừa lành mạnh vừa ít calo tốt cho sức khỏe thì hãy cùng Tip Hay tìm hiểu ngay về 9 loại đậu trong bài viết này nhé.

Đậu là một trong những loại thực phẩm mang lại giá trị và hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu ngay về 9 loại đậu lành mạnh ít calo tốt cho sức khỏe ngay nhé.

1 Đậu gà

Đậu gà còn có tên gọi khác là đậu garbanzo, đây là một trong những loại đậu rất phổ biến hiện nay. Trung bình trong 100g đậu gà chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:

Đậu gàĐậu gà

Với những loại dưỡng chất trên, đậu gà còn được cho rằng có thể cải thiện mức cholesterol có trong máu, giúp giảm cân và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Ngoài ra đậu gà chứa rất nhiều protein và chất xơ nên ăn đậu gà có thể giúp thay thế các loại thịt đỏ trong thực đơn hằng ngày và còn giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư.

2 Đậu lăng

Đậu lăng là một loại đậu được ví như là một nguồn protein chay mà bất cứ ai yêu thích ăn chay đều nên bổ sung món đậu này vào thực đơn. Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g đậu lăng như sau:

  • Lượng calo: 230
  • Chất đạm: 17,9 gam
  • Chất xơ: 15,6 gram
  • Folate (vitamin B9): 90% RDI
  • Mangan: 49% RDI
  • Đồng: 29% RDI
  • Thiamine (vitamin B1): 22% RDI

Đậu lăngĐậu lăng

Đậu lăng được cho là có khả năng cải thiện chức năng đường ruột và làm chậm tốc độ tiêu hóa của dạ dày nên rất có lợi cho sức khỏe đường ruột và giúp ngăn ngừa nguy cơ tăng lượng đường trong máu.

Đậu lăng còn là một nguồn cung cấp protein chay tuyệt vời và có thể làm giảm lượng đường trong máu nhiều hơn so với một số loại thực phẩm chay khác.

3 Đậu Hà Lan

Đậu hà lan là một loại đậu vô cùng phổ biến có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau, trong 100g đậu hà lan chứa các thành phần dinh dưỡng như:

  • Lượng calo: 125
  • Chất đạm: 8,2 gam
  • Chất xơ: 8,8 gam
  • Folate (vitamin B9): 24% RDI
  • Mangan: 22% RDI
  • Vitamin K: 48% RDI
  • Thiamine (vitamin B1): 30% RDI

Đậu Hà LanĐậu Hà Lan

Chất xơ và protein trong hạt đậu hà lan có thể sử dụng như một chất bổ sung mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm giảm đáng kể tình trạng kháng insulin và mỡ bụng rất nhiều so với bột mì.

4 Đậu thận

Đậu thận còn có tên gọi khác là đậu tây là một loại đậu thường được dùng để chế biến hoặc ăn kèm với cơm, thành phần dinh dưỡng của đậu thận như sau:

  • Lượng calo: 215
  • Chất đạm: 13,4 gam
  • Chất xơ: 13,6 gram
  • Folate (vitamin B9): 23% RDI
  • Mangan: 22% RDI
  • Thiamine (vitamin B1): 20% RDI
  • Đồng: 17% RDI
  • Sắt: 17% RDI

Đậu thậnĐậu thận

Đậu thân rất giàu chất xơ nên nó có khả năng giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu của cơ thể rất tốt và từ đó làm giảm lượng đường huyết có trong máu.

Ngoài ra, đậu thận còn được biết đến với khả năng giúp làm giảm trọng lượng cơ thể và khối lượng chất béo có trong máu.

5 Đậu phộng

Đậu phộng hay còn có tên gọi khác là lạc, là một cây thuộc dòng họ đậu. Đậu phộng rất giàu chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa, protein và vitamin B. Thành phần dinh dưỡng có trong đậu như sau:

  • Lượng calo: 427
  • Chất đạm: 17,3 gam
  • Chất xơ: 5,9 gam
  • Chất béo bão hòa: 5 gam
  • Mangan: 76% RDI
  • Niacin: 50% RDI
  • Magiê: 32% RDI
  • Folate (vitamin B9): 27% RDI
  • Vitamin E: 25% RDI
  • Thiamine (vitamin B1): 22% RDI

Đậu phộngĐậu phộng

Đậu phộng được cho là có khả năng góp phần làm giảm nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân khác nhau như bệnh tim, đột quỵ, ung thư và tiểu đường. Ăn nhiều động phộng cũng mang lại nhiều lợi ích về làm đẹp như giúp làm đẹp da và giúp tóc mọc nhanh.

6 Đậu Pinto

Đậu pintomột loại đậu vô cùng phổ biến ở đất nước Mexico. Chúng thường được sử dụng dưới dạng đậu nguyên hạt, hoặc nghiền và chiên khi chế biến với các món ăn.

Hàm lượng dinh dưỡng của đậu Pinto:

  • Lượng calo: 245
  • Chất đạm: 15,4 gam
  • Chất xơ: 15,4 gam
  • Folate (vitamin B9): 74% RDI
  • Mangan: 39% RDI
  • Đồng: 29% RDI
  • Thiamine (vitamin B1): 22% RDI

Đậu PintoĐậu Pinto

Giống như nhiều loại đậu khác, đậu pinto cũng có khả năng giúp làm giảm lượng đường trong máu khi kết hợp chế biến với các món ăn khác nhau. Ngoài ra loại đậu này còn giúp ích rất tốt trong việc bảo vệ sức khỏe đường ruột.

7 Đậu hải quân

Loại đậu có tên gọi vô cùng đặc biệt này còn được gọi với tên khác là đậu mơ, đây là loại đậu không quá phổ biến trong đời sống hằng ngày nhưng lại mang đến những lợi ích sức khỏe rất tốt.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong đậu mơ:

  • Lượng calo: 255
  • Chất đạm: 15,0 gam
  • Chất xơ: 19,1 gam
  • Folate (vitamin B9): 64% RDI
  • Mangan: 48% RDI
  • Thiamine (vitamin B1): 29% RDI
  • Magiê: 24% RDI
  • Sắt: 24% RDI

Đậu hải quânĐậu hải quân

Đậu hải quân được cho là có thể giúp làm giảm các triệu chứng của hội chứng chuyển hóa do lượng chất xơ dư thừa trong cơ thể cao. Đồng thòi khi sử dụng loại đậu này ở nhóm người thừa cân hoặc béo phì thì sẽ giúp giảm đi tình trạng thừa cân.

8 Đậu nành

Đậu nành là loại đậu vô cùng quen thuộc vì chúng xuất hiện hầu như ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hằng ngày, đậu nành có thể được chế biến thành sữa, đậu hũ hay các loại thực phẩm chay khác nhau. Hàm lượng dinh dưỡng của đậu nành như sau:

  • Lượng calo: 298
  • Chất đạm: 28,6 gram
  • Chất xơ: 10,3 gam
  • Mangan: 71% RDI
  • Sắt: 49% RDI
  • Phốt pho: 42% RDI
  • Vitamin K: 41% RDI
  • Riboflavin (vitamin B2): 29% RDI
  • Folate (vitamin B9): 23% RDI

Đậu nànhĐậu nành

Trong đậu nành còn có chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa gọi là isoflavone, đây là một chất có khả năng vô cùng hiệu quả trong việc ngăn vừa và phòng chống ung thư dạ dày. Ngoài ra, tiêu thụ sữa đậu nành còn giúp chắc xương, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

9 Đậu đen

Đậu đen là một trong những loại lương thực chính ở Trung và Nam mỹ, đậu đen là một nguồn cung cấp chất xơ, protein và folate dồi dào cho cơ thể.

  • Lượng calo: 227
  • Chất đạm: 15,2 gam
  • Chất xơ: 15 gram
  • Folate (vitamin B9): 64% RDI
  • Mangan: 38% RDI
  • Magiê: 30% RDI
  • Thiamine (vitamin B1): 28% RDI
  • Sắt: 20% RDI

Đậu đenĐậu đen

Đậu đen có khả năng giúp điều tiết và làm giảm lượng đường trong máu sau những bữa ăn, điều này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thừa cân hoặc tiểu đường.

Ngoài ra, chính đậu đen cũng có chỉ số đường huyết thấp hơn các loại đậu khác nên khi tiêu thụ đậu đen thì bạn không cần phải quá lo lắng về lượng đường tiêu thụ vào cơ thể.

Trên đây là tổng hợp 9 loại đậu lành mạnh ít calo tốt cho cơ thể nhất mà Tip Hay đã tổng hợp được cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các loại đậu trên thì hãy ghé ngay Tip Hay để đặt mua ngay nhé.

Nguồn: Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA)

Từ khóa: 9 loại đậu lành mạnh ít calo tốt cho sức khỏecác loại đậucalo