8 tác dụng phụ khi ăn quá nhiều xoài
Xoài được biết đến như một loại trái cây giàu vitamin C và có nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tiêu hóa,… Thế nhưng, việc ăn xoài quá nhiều cũng có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ.
Các món ngon từ xoài non, xoài chín luôn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều xoài sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu những tác dụng phụ khi ăn nhiều xoài là gì nhé!
1
Tăng cân
Một quả xoài chín khoảng 200 - 250 g chứa tới 145 calo, gần bằng 1 chén cơm. Do đó, ăn quá nhiều xoài có thể tăng cân nhanh chóng, nhất là những người đang trong chế độ giảm cân.
Nếu bạn muốn bổ sung xoài vào thực đơn ăn kiêng của mình thì chỉ nên ăn 2 - 3 lần/ tuần và ăn 30 phút trước buổi luyện tập sẽ có lợi hơn vì xoài sẽ cung cấp năng lượng cho những bài tập nặng.
2
Tăng lượng đường trong máu
Đa số các loại xoài thường ăn có vị ngọt vì chứa nhiều đường frutose. Vì vậy, tiêu thụ quá nhiều loại đường này sẽ làm tăng lượng đường trong máu và làm mất cân bằng lượng Insulin – chất duy trì đường huyết trong cơ thể ổn định.
3
Xoài chín ép bằng hóa chất
Một số nhà cung cấp xoài sử dụng chất cacbua canxi để làm xoài chín nhanh hơn. Chất này có thể gây hại đến sức khỏe như tạo cảm giác ngứa ran, tê, các bệnh lý về thần kinh và thậm chí là ung thư.
4
Các vấn đề về đường tiêu hóa
Tiêu thụ nhiều xoài, đặc biệt là xoài xanh có tính chua, sẽ làm tăng dịch vị của dạ dày, gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa như đau dạ dày, chứng khó tiêu.
5
Kích ứng cổ học
Nhựa từ vỏ quả xoài là một chất kích thích khá mạnh có thể gây kích ứng cổ họng. Hơn nữa, bạn không nên uống nước lạnh sau khi đã ăn xoài vì nước lạnh khiến nhựa vỏ xoài đông lại và bám vào cổ họng nhiều hơn gây kích ứng và khó chịu.
6
Mắc chứng "miệng xoài"
Một số người có thể bị mắc chứng gọi là “miệng xoài”. Các triệu chứng này bao gồm ngứa, sưng, và phồng rộp quanh miệng, môi và đầu lưỡi.
Thông thường, triệu chứng này xảy ra ở những người dị ứng với xoài xanh. Vì vậy, nếu mắc chứng “miệng xoài”, bạn nên hạn chế ăn xoài xanh.
7
Không tốt cho người bị viêm khớp
Hàm lượng axit oxalic (một loại hóa chất tự nhiên có trong một số loài thực vật) trong xoài cùng một số chất khác có khả năng gây ra các dị ứng trong các khớp.
Ngoài ra, axit oxalic còn kích thích cơn đau truyền lên não khiến bệnh nhân phải chịu nhiều cơn đau với mức độ tăng cao.
8
Gây dị ứng
Một số người bị dị ứng xoài làm xuất hiện các triệu chứng như chảy nước mắt, nước mũi, khó thở, đau bụng, hắt hơi hoặc gây sốc phản vệ. Do đó, tuy xoài là một loại trái cây ngon nhưng nếu bạn bị dị ứng xoài thì không nên ăn nhé.
Mặc dù xoài mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng xoài cũng có nhiều tác dụng phụ. Hãy ăn xoài một cách hợp lý để bảo vệ sức khỏe nhé!