8 loại thực phẩm cha mẹ sử dụng hàng ngày ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ
8 loại thực phẩm cha mẹ sử dụng hàng ngày ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ. Cụ thể đó là những thực phẩm nào, cha mẹ hãy cùng bớt chút thời gian để theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Để trẻ có một trí thông minh khỏe mạnh, phát triển toàn diện thì cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ. Một số thực phẩm quen thuộc như: đồ chiên rán, mì tôm, thịt hun khói, thức ăn nhanh… đều là những món ăn trẻ rất thích nhưng đây lại là những thực phẩm gây nguy hại cho trí não của trẻ. Cụ thể là:
1
Thực phẩm chiên rán
Đồ chiên rán có mùi vị thơm hấp dẫn vì vậy trẻ nhỏ thường rất thích ăn. Tuy nhiên đây là thực phẩm được cho là không tốt cho sức khỏe của trẻ đặc biệt là về trí não. Lý do là vì, những thực phẩm chiên rán sau một thời gian sẽ bị biến chất, chất này sau khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ biến chuyển thành chất không tốt làm tổn hại tới trí não, cũng như sự phát triển trí tuệ của trẻ. Ngoài ra trong một số đồ ăn chiên như: khoai tây chiên, quẩy chiên, gà rán… có chứa chất nhôm nếu ăn nhiều sẽ khiến trẻ tư duy kém, chậm chạp.
2
Thức ăn nhanh
Nhiều khi cha mẹ bận rộn không có thời gian chế biến thức ăn cho con vì vậy đã lựa chọn cho trẻ những thức ăn nhanh. Tuy nhiên, trong thức ăn nhanh có chứa nhiều chất lipid peroxide gây tác động xấu đến hệ thần kinh, nó còn là nguyên nhân hạn chế sự sản sinh chất dopamine, một chất quan trọng giúp thúc đẩy khả năng tăng cường trí nhớ, nhận thức ở trẻ.
Đặc biệt, theo nghiên cứu tại Đại học Montreal (Canada) thì thức ăn nhanh có thể thay đổi một số chất hóa học trong não bộ, làm chậm hoạt động của não bộ là nguyên nhân gây nên chứng trầm cảm, lo âu.
3
Thực phẩm chứa nhiều đường
Trẻ nhỏ nào cũng thích ăn ngọt, tuy nhiên nếu như cha mẹ cho bé ăn quá nhiều đường sẽ gây ra các vấn đề về thần kinh ở trẻ như: suy giảm trí nhớ, tiếp thu kém, tư duy chậm…ngoài ra, thực phẩm chứa nhiều đường còn cản trở sự phát triển của não bộ, sự sáng tạo của trẻ.
4
Thực phẩm chứa nhiều muối
Thực phẩm chứa nhiều muối không chỉ gây hại cho thận của trẻ mà nó còn là nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch, thận. Đặc biệt là, gây thiếu máu lên não khiến não bé chậm phát triển, ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, gây mất trí nhớ và lão hóa sớm. Vì vậy cha mẹ nên hạn chế cho bé ăn thực phẩm nhiều muối.
5
Bột ngọt (Mì chính)
Mì chính là một trong những loại gia vị gây ảnh hưởng tới quá trình truyền thông tin trong hệ thần kinh, làm chậm phát triển trí thông minh ở trẻ. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia thì trẻ dưới 1 tuổi tuyệt đối không nên dùng mì chính còn bé lớn hơn thì cha mẹ cũng nên thận trọng khi sử dụng để tránh gây hại cho não và hệ thần kinh của trẻ.
6
Mì tôm
Trẻ nhỏ thường rất thích ăn mì tôm, tuy nhiên mì tôm có chứa nhiều chất cacbon hydrat, một chất làm giảm sự hoạt động của các nơron thần kinh, đồng thời làm ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ.
7
Thịt hun khói
Thịt hun khói được làm chín và khô ở nhiệt độ từ 200 độ C trở lên đồng thời tiếp xúc với khói trong thời gian dài nên có chỉ số oxy hóa cao. Mà chất oxy hóa là chất gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của đại não, giảm trí thông minh, khiến não sớm bị thoái hóa, nên mẹ cần thận trọng khi cho con ăn thịt hun khói nhé!
8
Đồ ăn vặt có chứa chì
Chì là một chất đặc biệt nguy hiểm đối với sức khỏe, nó gây tàn phá não một cách kinh khủng nó có thể giết chết các tế bào thần kinh, làm tổn thương đại não. Một số thực phẩm ăn vặt có chứa chì như: bỏng bung, trứng muối…
Trên đây là 8 thực phẩm nếu như cha mẹ sử dụng hàng ngày sẽ gây ảnh hưởng đến trí não của bé. Vì vậy cha mẹ hãy hạn chế nó ở mức tối đa nhất, để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như trí tuệ của bé nhé!
Xem thêm:
>> Những loại cá giúp bé thông minh nhất
>> Các món ăn dặm từ chuối giúp bé thông minh