8 công dụng ấn tượng của bí đỏ và những lưu ý khi ăn bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm gần gũi được nhiều người yêu thích với hương vị thơm ngon, dùng để chế biến trong các món ăn hàng ngày, cung cấp nhiều dưỡng chất và vitamin cho cơ thể và còn nhiều tác dụng rất tốt cho sức khoẻ nữa, cùng tìm hiểu nhé.
1
Tác dụng của bí đỏ
Tốt cho não bộ
Trong bí đỏ có hàm lượng axit Glutamine cao cần thiết cho sự hoạt động của não bộ, giúp chuyển hoá các tế bào ở thần kinh và não, bồi dưỡng não. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai ăn bí đỏ rất tốt cho sự phát triển não bộ và tăng cường sức sống của thai nhi.
Tốt cho xương và mắt
Bí đổ giàu Carotene chất này được cơ thể chuyển hoá thành vitamin A giúp duy trì và phát triển thị lực, ngăn ngừa nhiều bệnh về thoái hoá mắt.
Trong bí đỏ cũng chứa nhiều canxi, kali, natri tốt cho sự phát triển của xương, ngăn ngừa loãng xương rất tốt cho người già.
Giảm cân
Theo chuyên gia dinh dưỡng thì trong bí đỏ có nhiều chất xơ giúp no lâu, hạn chế sự thèm ăn, hàm lượng calo và chất béo trong bí đỏ cũng rất ít nên đây là thực phẩm lý tưởng cho các bạn cần giảm cân.
Làm đẹp da
Hàm lượng vitamin C trong bí đỏ cao giúp ngăn ngừa lão hoá, chống lại các gốc tự do gây hại cho làn da. Bí đó có thể kết hợp cùng mật ong và sữa tươi để làm mặt nạ.
Ngăn ngừa ung thư
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong bí đỏ có chất chống oxi hoá và chất Beta- Carotene có tác dụng ngăn ngừa các bệnh ung thư và chống viêm.
Tăng cường hệ miễn dịch
Bí đỏ có hàm lượng vitamin C cao có tác dụng tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch khoẻ mạnh giúp chống lại các vi khuẩn và vi rút có hại cho cơ thể.
Tốt cho tim mạch
Đặc biệt trong hạt bí đỏ có chứa nhiều axit béo như omega 3, omega 6 giúp làm giảm các lượng cholesterol xấu và ngăn ngừa một số bệnh về tim mạch.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Bí đỏ là thực phẩm tốt cho người tiểu đường có tác dụng hạ đường huyết trong máu, phòng ngừa tiểu đường và bệnh thành mãn kinh ở người tiểu đường.
2
Ăn bí đỏ đúng cách
Theo Tạp chí Sức khỏe và đời sống, bí đỏ có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên không vì vậy mà ăn quá nhiều bí đỏ thì cũng không tốt. Nên ăn bí đỏ khoảng 2 lần trong tuần là tốt nhất.
Cách ăn bí đỏ tốt nhất là luộc hoặc nướng để giữ nguyên các dưỡng chất trong bí đỏ. Các loại bí đỏ như bí đỏ hồ lô, bí đỏ xanh... đều có hàm lượng dưỡng chất tương tự nhau.
Không nên để bí đỏ trong ngăn đông tủ lạnh, có thể để ở ngăn mát để hạn chế sự lên men.
Vì bí đỏ có nhiều chất xơ nên nếu ăn nhiều sẽ gây ra tình trạng đầy bụng và rối loạn tiêu hoá.
Không ăn bí đỏ quá già và để lâu vì lượng đường trong thành phần bí đỏ sẽ tăng, tạo sự lên men làm biến chất bên trong gây nguy hiểm cho sức khoẻ.
3
Các món ngon từ bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm lành tính và phù hợp với tất cả mọi người từ trẻ nhỏ cho đến người lớn tuổi. Cùng tìm hiểu các món ngon từ bí đỏ để bổ sung vào thực đơn gia đình mình nhé.
Sữa bí đỏ hạt sen
Kết hợp bí hồ lô với hạt sen chúng ta sẽ có một thức uống vừa bổ dưỡng lại rất thơm ngon. Vừa dễ uống lại giúp cung cấp đầy đủ các vitamin và dưỡng chất có trong bí đỏ.
Tham khảo thêm:
Cách làm sữa bí đỏ hạt sen
Canh bí đỏ đậu phộng
Canh bí đỏ nóng hổi, vàng ươm, hương vị thơm ngọt của bí đỏ, vị bùi bùi của đậu phộng và đặc biệt là vị đặc trưng của rau ngổ, tất cả hòa quyện cùng nhau để tạo nên một món canh thật hấp dẫn.
Tham khảo thêm:
Cách nấu canh bí đỏ đậu phộng
Cháo bí đỏ thịt bằm
Món cháo chứa đầy đủ chất xơ, các vitamin và dưỡng chất của bí đỏ cùng sự bổ dưỡng của thịt bằm chắc chắn sẽ làm hài lòng cả gia đình từ bé ăn dặm đến người lớn đấy.
Tham khảo thêm:
cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm
Bí đỏ xào tỏi
Bạn sẽ không tốn bao lâu để có ngay một dĩa bí đỏ xào tỏi ngon miệng cho cả nhà cùng thưởng thức vì nguyên liệu vô cùng dễ tìm và chế biến nhanh gọn lẹ. Khi kết hợp ăn chung với cơm thì sẽ hài hòa vị đậm ngọt tiết ra từ bí đỏ hơn nữa đó.
Bí đỏ xào tỏi sẽ có công dụng trị cảm, sốt hiệu quả đến từ các dưỡng chất có trong tỏi và thậm chí là phù hợp cho những người cho nhu cầu giảm cân.
Tham khảo thêm:
Cách nấu bí đỏ xào tỏi.
Canh tôm bí đỏ
Canh tôm bí đỏ là một món rất chi là dễ thực hiện, nhưng một chén canh sẽ mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng từ tôm và bí đỏ bổ sung canxi, sắt và đạm cho cơ thể. Tuyệt vời nhất là khi ăn ngay món này lúc còn nóng và bạn có thể thưởng thức kèm một chén nước mắm mặn có vị cay nhẹ từ ớt nhé.
Món ăn này sẽ giúp bạn được ấm bụng trong những ngày trời trở lạnh và mang đến cảm giác ngon miệng vì độ mềm dai của tôm và vị bùi từ bí đỏ.
Tham khảo thêm:
Cách nấu canh tôm bí đỏ.
Canh bí đỏ thịt bằm
Món ăn quốc dân mà mọi nhà ai cũng biết làm. Ngọt nước từ thịt băm kết hợp cùng những khối bí đỏ sắc cam tươi sẽ vô cùng mời gọi cho một bữa ăn khỏe mạnh lý tưởng. Ăn canh bí đỏ thịt bằm sẽ không chỉ giúp não bộ bạn trở nên minh mẫn hơn mà còn tốt cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư và có khả năng ngừa bệnh tiểu đường.
Tham khảo thêm:
Cách nấu canh bí đỏ thịt bằm.
Gà hầm bí đỏ
Thịt gà chứa hàm lượng protein cao, ít chất béo. Khi nấu cùng bí đỏ thì lợi ích dinh dưỡng sẽ được nhân đôi và thậm chí điều hòa lại vị nước đậm từ gà để bữa cơm thật hấp dẫn và mới lạ hơn. Món gà hầm bí đỏ này tuy cầu kỳ nhưng cách chế biến lại vô cùng đơn giản đấy!
Tham khảo thêm:
Cách nấu gà hầm bí đỏ.
Mứt bí đỏ
Có lẽ bạn sẽ không cảm thấy xa lạ với những lọ mứt mà nhà bạn hay mua. Nhưng hãy thử ngay mứt bí đỏ để thật sự thấy được độ ngon hòa cùng chút lớp đường đặc để làm nên sản phẩm ngon miệng như thế này.
Ăn mứt bí đỏ sẽ hỗ trợ bạn “trở tay” kịp với những màn tụt đường hay những lúc buồn miệng muốn có gì đó nhai.
Tham khảo thêm:
Cách làm mứt bí đỏ
Cháo gà bí đỏ
Các mẹ có thể nấu cho con một bữa ăn có cháo gà bí đỏ để con vừa được ấm bụng, trần đầy năng lượng mà còn bồi bổ dưỡng chất trong cơ thể con, đặc biệt là những đứa trẻ trong quá trình phát triển thể trạng.
Cả trẻ em và người già đều có thể thưởng thức món ăn này để bồi bổ, dưỡng thể và phục hồi năng lượng.
Tham khảo thêm:
Cách nấu cháo gà bí đỏ.
Chè bí đỏ đậu phộng
Chuyển hướng sang một món ngọt thì chè bí đỏ đậu phộng sẽ là một gương mặt sáng giá. Với phương pháp chế biến đơn thuần, bạn sẽ có ngay một ly chè bí đỏ đậu phộng nóng để làm ấm bụng trong những ngày se lạnh ban đêm.
Bánh bí đỏ chiên giòn
Ăn cực giòn với bánh bí đỏ chiên giòn thơm ngon và bùi miệng. Chúng ta có thể thay món khoai tây chiên dầu mỡ với bánh bí đỏ chiên giòn vì lượng calo và chất béo có trong bí đỏ rất thấp nên món ăn này vô cùng phù hợp cho các chị em đang có nhu cầu giảm cân.
Tham khảo thêm:
Cách làm bánh bí đỏ chiên giòn.
Súp bí đỏ kem tươi
Mang phong cách đậm châu u, súp bí đỏ kem tươi sẽ để lại những dư vị đáng ngạc nhiên trên bàn ăn của bạn. Dĩa này không chỉ dễ làm mà còn dễ ăn khi ăn kèm cùng kem tươi khuấy đều hoặc trang trí trên bề mặt. Vi thơm từ bí đỏ sẽ bốc nghi ngút và bạn sẽ không cưỡng lại được.
Thưởng thức từng muỗng một, bạn sẽ cảm thấy độ sánh vừa từ súp bí đỏ kết hợp độ béo bùi từ bí đỏ sẽ khiến bữa ăn cực kỳ mau no nữa
Tham khảo thêm:
Cách nấu súp bí đỏ kem tươi
Giá trị dinh dưỡng:
- Calo: 49
- Carbs: 12 gram
- Chất xơ: 3 gram
-
Protein: 2 gram
-
Vitamin K: 49%
- Vitamin C: 19%
- Kali: 16%
-
Đồng,
mangan và riboflavin: 11%
-
Vitamin E: 10%
-
Chất sắt: 8%
-
Folate: 6%
-
Niacin,
axit pantothenic,
vitamin B6 và
thiamin: 5%
Nguồn: Bệnh viện Vinmec, Tạp chí Sức khỏe và đời sống
Bí đỏ là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tip Hay hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ có thêm những món ngon và bổ dưỡng từ bí đỏ cho gia đình nhé.