8 cách bảo quản nhãn tươi lâu, cách bảo quản nhãn trong tủ lạnh
Bảo quản nhãn sau thu hoạch là điều cần thiết để ta chế biến nhiều món ăn hấp dẫn trong một thời gian. Cùng Tip Hay bỏ túi cách bảo quản nhãn hiệu quả!
Nhãn là một loại trái cây rất quen thuộc đối với châu Á nói riêng và Việt Nam nói chung. Ngoài việc ăn trực tiếp, người ta dùng nhãn để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chè, trà, kem, rau câu,... Nhãn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tác dụng của trái nhãn còn giúp bổ sung năng lượng, chống trầm cảm, cải thiện trí nhớ và bảo vệ tim mạch.
Tuy vậy, nhãn sau khi thu hoạch rất nhanh chóng bị hỏng, mất nước, các dưỡng chất bên trong cũng dễ bị biến đổi nếu chúng ta không có biện pháp để bảo quản chúng. Trong bài viết này, Tip Hay sẽ mách bạn những cách bảo quản nhãn sau thu hoạch ngon ngọt và tươi lâu nhé!
1
Bảo quản nhãn tươi sau thu hoạch
Tham khảo:
Nhãn có bao nhiêu calo? Ăn nhãn có béo không?
2
Bảo quản nhãn khi di chuyển xa
Bảo quản nhãn sau thu hoạch đi xa bằng xe lạnh
Với cách làm này, nhãn sẽ được bảo quản tươi nguyên như mới thu hoạch khoảng 10 - 15 ngày.
Bảo quản nhãn sau thu hoạch đi xa bằng xe thường
3
Bảo quản nhãn tươi bằng tủ lạnh
Tủ lạnh là vật dụng quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Sử dụng tủ lạnh để bảo quản nhãn là một phương pháp đơn giản, dễ lấy ra chế biến thành các món ăn yêu thích.
Bảo quản nhãn sau thu hoạch bằng ngăn mát tủ lạnh
Nhãn được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh thì có thể sử dụng được trong vòng 2 – 3 tuần.
Lưu ý:
Chia nhãn thành những túi nhỏ, phù hợp với phần ăn của gia đình bạn và
để chúng ở một khay hay hộp riêng biệt nhé!
Bảo quản nhãn sau thu hoạch bằng ngăn đông tủ lạnh
Nhãn bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh hay tủ đông trong 6 tháng đến 1 năm.
Ngoài ra, bạn có thể tách vỏ nhãn và giữ nguyên phần thịt nhãn bao quanh hạt. Việc làm nên sẽ giúp quả nhãn giữ nguyên kết cấu và sử dụng được lâu hơn.
Cách này tuy giữ cho nhãn được bảo quản lâu nhất nhưng sau khi rã đông, thịt nhãn sẽ ít giòn, ngọt, dễ chảy nước và mềm nhũn, ăn tươi hay nấu chè sẽ không ngon. Hãy sử dụng phần nhãn này để làm sinh tố hay nước ép sẽ ngon hơn nhé!
4
Những lưu ý khi bảo quản nhãn sau thu hoạch
- Tách thịt nhãn khỏi vỏ và hạt phải nhanh tay, tối đa là trong 4 tiếng. Chất lượng thịt nhãn sẽ giảm nếu quá trình này lâu hơn.
- Cho phần thịt nhãn vào ngăn đông tủ lạnh 30 phút trước khi cho vào túi zip hay hộp đựng thực phẩm để phần thịt nhãn không bị chảy nước, đạt kết quả tốt nhất khi lấy ra sử dụng.
- Có thể ngâm thịt nhãn với đường và nén ở áp suất cao để nhãn được tươi ngon lâu hơn.
Thời kỳ 4.0 hiện đại, bảo quản thực phẩm nói chung và nhãn nói riêng ngày càng hiện đại và bạn có thể sử dụng chúng hằng ngày mà không cần phải đợi đến mùa. Tuy vậy, nắm trong tay một vài mẹo nhỏ sẽ giúp bạn luôn có những món ăn tươi ngon ngay tại nhà mà không cần phải ra hàng quán.
5
Cách bảo quản long nhãn (nhãn nhục)
Bảo quản long nhãn (nhãn nhục) bằng túi nilong hoặc lọ kín
Long nhãn sau khi được sấy khô thì vẫn còn độ ẩm nên bạn có thể bảo quản tốt nhất trong lọ đậy kín nắp hoặc túi nilong để đảm bảo độ tươi ngon.
Đồng thời, bạn nên để long nhãn ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Với cách này bạn có thể bảo quản được trong 1 năm.
Khi sử dụng bạn cũng nên lưu ý lấy lượng vừa đủ rồi tiếp tục bọc kín túi hoặc đậy nắp kín lại để bảo quản tiếp tục. Cách này có nhược điểm là màu sắc của nhãn bị giảm xuống, nhưng hương vị vẫn giữ nguyên.
Bảo quản long nhãn (nhãn nhục) trong ngăn mát tủ lạnh
Để bảo quản long nhãn không bị giảm chất lượng về màu sắc thì bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng từ từ.
Khi dùng thì lấy long nhãn ra đợi 15 phút cho thịt nhãn mềm trở lại. Cách này có nhược điểm là cùi nhãn dễ bị cứng, độ ngọt và độ dẻo cũng giảm đi.
Bảo quản long nhãn (nhãn nhục) trong túi hút chân không
Bạn có thể chia long nhãn ra nhiều phần nhỏ rồi cho vào túi hút chân không để giữ nguyên màu sắc, hương vị, độ dẻo của long nhãn.
Với cách này bạn có thể bảo quản lâu, thích hợp mang làm quà tặng cho người thân, bạn bè mà không lo chất lượng bị ảnh hưởng.
Trên đây là một số cách bảo quản nhãn sau thu hoạch để nhãn luôn tươi ngon, giòn ngọt. Theo dõi Tip Hay hàng ngày để “bỏ túi” cho mình những kiến thức hay ho để chăm sóc gia đình nhé!