Tip hay

6 thực phẩm phụ nữ mang thai không nên ăn

6 thực phẩm phụ nữ mang thai không nên ăn

Giai đoạn bầu bí là giai đoạn người phụ nữ chăm chút nhất cho sức khỏe và chế độ dinh dưỡng của bản thân. Vậy thì phải nhớ 6 loại thực phẩm không nên ăn trong giai đoạn mang thai! Xem nào…

1 Thực phẩm chưa tiệt trùng

Thực phẩm chưa tiệt trùng

Như sữa, bơ, phomat làm từ sữa động vật chưa tiệt trùng…

Chúng có thể là nguồn chứa khuẩn listeria monocytogenes, là loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm.

Tỷ lệ người mắc bệnh từ khuẩn này không cao nhưng người tử vong từ số mắc bệnh lại chiếm 20 – 30%, đặc biệt với nhóm đối tượng có hệ miễn dịch yếu như người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Phụ nữ mang thai nhiễm khuẩn có thể mắc bệnh và gây nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi như sẩy thai, thai chết lưu.

2 Cá, thịt, trứng còn tái hay sống

Cá, thịt, trứng còn tái hay sống

Nói đúng hơn là các thực phẩm còn sống, chưa được nấu chín hoàn toàn. Chúng cũng là nguồn chứa vi khuẩn và mầm bệnh nguy hiểm cho thai phụ.

Chúng ta luôn được khuyến khích ăn chín, uống sôi; và nó càng cần thiết hơn với các thai phụ.

3 Rượu và đồ uống có cồn

Rượu và đồ uống có cồn

Cần tránh tuyệt đối, vì chúng trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, gây phát triển chậm hoặc dị dạng, nguy cơ sẩy thai, chết lưu…

Mẹ bầu uống nhiều rượu bia và thức uống có cồn trong suốt thời gian mang thai khiến em bé đối diện với nguy cơ mắc “hội chứng thai nhi rượu” (FAS) với các biểu hiện sau sinh: Tăng trưởng kém, dị dạng mặt, khó khăn trong học hỏi và gặp các vấn đề về hành vi.

4 Đồ uống có gas, cocain, caffein

Đồ uống có gas, cocain, caffein

Chúng sẽ khiến cơ thể mẹ hấp thụ kém và thiếu Vitamin B1 gây mệt mỏi, chán ăn, táo bón…; cơ thể mẹ cũng bị giảm khả năng hấp thụ sắt, kẽm, gây nguy cơ thiếu máu ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu nghiện đồ uống có gas, cocain và caffein còn có nguy cơ sẩy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ.

5 Muối

Muối

Nếu mẹ không muốn đối diện với tình trạng huyết áp cao, nguy cơ tiền sản giật, viêm họng và phù nề… trong thai kỳ, tốt nhất nên hạn chế ăn mặn, cụ thể là thức ăn chứa nhiều muối.

Trong quá trình thai nhi hình thành và phát triển, lượng muối dư thừa mẹ dung nạp cũng có thể ảnh hưởng đến thận của bé.

Mẹ chỉ nên dung nạp lượng muối vừa đủ (1g và không vượt quá 6 g/ngày) theo khuyến cáo.

6 Cá chứa lượng thủy ngân cao

Cá chứa lượng thủy ngân cao

Dễ gặp nhất ở các loại cá thu, cá mập, cá kiếm, cá ngừ xanh và cá ngừ mắt to…

Lượng thủy ngân trong thực phẩm có thể tích tụ và khiến bé trong bụng bị tổn thương não bộ.

Bổ sung dinh dưỡng thai kỳ rất quan trọng cho cả mẹ và bé. Vì vậy, mẹ hãy ăn uống thông minh, khoa học mẹ nhé!

Xem thêm: Khi mang thai không nên ăn những loại quả này!

Từ khóa: 6 thực phẩm phụ nữ mang thai không nên ăn6 thực phẩm phụ nữ mang thai không nên ănphụ nữ mang thai không nên ăn gìthực phẩm phụ nữ mang thai cần tránhdinh dưỡng thai kỳthực phẩm