6 sai lầm khi ăn thịt mà người Việt ai cũng mắc phải
Các loại thịt là nguyên liệu xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn của nhiều người Việt. Cùng tìm hiểu 6 sai lầm mà người Việt ai cũng mắc phải khi ăn thịt nhé!
Mặc dù được sử dụng khá phổ biến trong các bữa ăn của người Việt nhưng ít ai tránh khỏi những sai lầm tai hại khi ăn thịt. Cùng Bách hoá XANH khám phá 6 sai lầm khi ăn thịt và nguyên tắc khi ăn thịt mà không phải người Việt Nam nào cũng biết nha.
1
6 sai lầm mà người Việt ai cũng mắc phải khi ăn thịt
Rã đông thịt sai cách
Không ít người Việt Nam có thói quen ngâm luôn thịt vào nước sau khi lấy ra từ trong ngăn đông tủ lạnh. Nhưng việc này làm cho lượng vi khuẩn có hại trong thịt tăng lên, và làm giảm đi lượng dinh dưỡng có trong thịt. Các nhà khoa học khuyên rằng trước khi rã đông thịt bạn nên bọc một túi ni-lông quanh miếng thịt hoặc bảo quản thịt trong ngăn mát tủ lạnh.
Ăn nhiều thịt mỡ
Trên thực tế, thịt nạc chứa nhiều nhiều chất dinh dưỡng hơn so với thịt mỡ, tuy nhiên nhiều người lại thích ăn thịt mỡ hơn. Trong thịt mỡ chứa khá nhiều axit béo và việc tiêu thụ thường xuyên loại thịt này có thể làm tăng mỡ trong cơ thể. Về lâu về dài, hàm lượng lipid trong máu sẽ tăng cao, có thể dẫn đến các vấn đề về tim mạch và mạch máu não.
Ăn nhiều thịt nhưng lại ăn ít rau trong các bữa chính
Việc tập trung vào các món từ thịt mà không bổ sung chất xơ từ rau củ hoặc trái cây sẽ khiến cơ thể của bạn dư thừa protein. Điều này dẫn đến những ảnh hưởng về cân nặng, dẫn đến tình trạng táo bón hay nguy hiểm hơn là làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
Ăn thịt chiên rán thay vì hấp luộc
Dù có nhiều cách chế biến thịt trong mỗi bữa ăn, nhưng khi bạn chọn sai cách sẽ khiến cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng mà còn thu nạp nhiều chất béo xấu. Đặc biệt là khi bạn ăn thịt chiên rán thường xuyên. Thay vì chiên rán, bạn nên chọn phương pháp hấp, luộc vì nó sẽ giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn cũng như hạn chế nguy cơ thừa mỡ.
Thường xuyên mua thịt chế biến sẵn về ăn
Khi mua thịt, bạn nên chọn những miếng thịt tươi ngon, chưa qua chế biến. Bởi, theo PGS Ninh những loại thịt đã chế biến, tẩm ướp ngoài hàng chứa hàm lượng muối khá cao. Bên cạnh đó, thịt chế biến sẵn cũng dễ tạo ra nitrit, một hợp chất mà khi kết hợp với protein có thể tạo thành nitrosamine, dẫn đến ung thư.
Thường xuyên ăn thịt hun khói
Thịt hun khói có chứa benzopyrene, là một chất có khả năng dẫn đến ung thư rất cao. Do đó, bạn nên hạn chế ăn thịt hun khói để tránh nguy cơ mắc phải các bệnh không mong muốn nha.
2
Nguyên tắc khi ăn thịt
Theo PGS Nguyễn Xuân Ninh, thói quen ăn thịt phải dựa trên nguyên tắc 3 không:
- Không ăn những bộ phận liên quan đến nội tiết như phao câu, nội tạng,...
- Không ăn những vùng thịt có nhiều hạch bạch huyết.
- Hạn chế ăn các loại da, đặc biệt là da heo, gà hoặc vịt.
Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng khuyên rằng bạn nên chọn mua thịt ở những cơ sở uy tín, đáng tin cậy, nguồn gốc rõ ràng, nên ăn các loại thịt chứa ít mỡ và hạn chế dùng đồ đã qua chế biến. Đặc biệt là không nên chế biến thịt ở nhiệt độ quá cao vì có thể dẫn đến nguy cơ ung thư khi ăn bạn nhé.
Trên đây là thông tin về 6 sai lầm khi ăn thịt mà người Việt ai cũng mắc phải và nguyên tắc khi ăn thịt mà Tip Hay đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Hãy lưu ngay 6 lưu ý trên để việc ăn thịt thêm an toàn cho sức khoẻ bạn nhé.
Nguồn: Báo VNEXPRES